Lào Cai

Tìm hiểu các lễ hội dân tộc đặc sắc khi du lịch Lào Cai

Thứ bảy, 13/04/2019, 20:46 GMT+7

Lào Cai từ lâu đã được biết đến là một thành phố du lịch với các điểm đến nổi tiếng như thị trấn Sapa, đỉnh Fansipan, bản Cát Cát,... Vậy nhưng ngoài những danh lam thắng cảnh đó ra, nơi đây còn có vô vàn những lễ hội dân tộc đặc sắc. Hãy cùng mình khám phá những lễ hội thú vị khi du lịch Lào Cai nhé.

Banner Tour

Những lễ hội không thể bỏ qua khi du lịch Lào Cai

Lễ hội xuống đồng ngày xuân 

Đây là một lễ hội mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày, Dao mà bạn nên ghé thăm khi du lịch Lào Cai. Lễ hội này thường được tổ chức vào đầu mùa xuân, khoảng ngày mùng 8 tết hàng năm. Lễ hội bao gồm nhiều phần như rước đất, rước nước, lễ cúng, cày đồng,… Trong đó, nổi bật nhất và vui nhất chính là các tiết mục văn nghệ và trò chơi mang đậm bản sắc quê hương của đồng bào dân tộc Tày và Dao. Trong tiếng kèn tiếng trống vang dội, những tà áo rực rỡ sắc màu kết hợp cùng các điệu múa xòe dập dìu và những trò chơi dân gian độc đáo, hấp dẫn đã khiến cho du khách như bị mê hoặc bởi không gian vui tươi và náo nhiệt. Không chỉ vậy, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn núi rừng hấp dẫn và đừng quên mua một vài món đồ lưu niệm mới lạ của đồng bào dân tộc nơi đây nhé. 

 

du lịch Lào CaiLễ hội xuống đồng của dân tộc Tày

 

Lễ Tết nhảy ở Tả Van

Sẽ không ngoa khi nói rằng đây là lễ hội truyền thống được đồng bào dân tộc Dao chuẩn bị công phu nhất. Lễ hội thường diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 tết âm lịch. Tuy vậy nhưng tất cả các khâu chuẩn bị đã được tập dượt từ trước đó vài tháng để đảm bảo lễ hội diễn ra một cách trơn tru và hoàn hảo nhất. Tiết mục đặc sắc bậc nhất trong lễ Tết nhảy chính là 14 điệu nhảy độc đáo và đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao. Mỗi điệu nhảy là những hành động khác nhau mang theo ý nghĩa thiêng liêng, sâu sắc về sự tích, truyền thống của dòng họ và công lao của tổ tiên. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những nét văn hóa và phong tục, tập quán của họ thì đây chính là lễ hội mà bạn khôn nên bỏ qua.

 

du lịch Lào CaiCác cô gái dân tộc đang nhảy điệu truyền thống

 

Lễ Gầu Tào của dân tộc Mông

Đồng bào dân tộc Mông ở Sapa thường tổ chức lễ hội Gầu Tào vào sáng mùng 1 Tết, còn ở Mường Khương thì lại tổ chức vào sáng mùng 3 Tết. Ý nghĩa của lễ hội này là cầu phúc, cầu mệnh cho một năm mới an lành vui vẻ. Thông thường, lễ hội Gầu Tào chỉ được tổ chức trong phạm vi gia đình. Trong một vài trường hợp cụ thể, trong gia đình có người ốm đau hoặc không có thì họ sẽ đến xin thầy cúng làm lễ này. Một vài năm trở lại đây, lễ hội này đã được chính quyền địa phương khuyến khích mở rộng, và dần dần nó đã trở thành một lễ hội mang nét văn hóa chung của người dân tộc Mông nơi đây.

 

du lịch Lào CaiTrò chơi trong lễ hội Gầu Tào

 

Lễ hội quét làng tại Sapa

Thêm một lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa mà bạn không nên bỏ lỡ, đó chính là Lễ hội quét làng của người Xá Phó. Lễ hội này là một lễ hội truyền thống mang theo nhiều điều thần bí và thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch. Theo những người già tại đây kể lại, người Xá Phó quan niệm những xui xẻo mà họ gặp phải là do ma quỷ hoành hành. Lễ hội này thực chất là một lễ cúng các loại ma quỷ để cầu cho dân làng có một cuộc sống bình yên, gia súc khỏe mạnh và hoa màu tươi tốt. Nếu có dịp du lịch Lào Cai vào thời điểm này thì hãy đến tham dự và khám phá lễ hội kì lạ này nhé.

 

du lịch Lào CaiLễ hội Quét làng Lào Cai

 

Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày 

Cứ đến tháng Giêng hàng năm, Lễ hội Lồng Tồng sẽ được tổ chức tại bản Tả Van thuộc Sapa Lào Cai. Nghe tên thôi các bạn cũng cảm thấy đây là một lễ hội vô cùng thú vị phải không nào? Trong những ngày diễn ra lễ hội, cả thung lũng Mường Hoa ngập tràn trong sắc màu rực rỡ của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ.... Từ khắp các bản làng, người dân đua nhau diện những trang phục đẹp nhất về dự hội. Ý nghĩa của lễ hội thú vị này là cầu thần nông ban phúc cho mưa thuận gió hoà, thóc lúa đầy bồ, ngô khoai sắn đầy kho, cầu cho quốc thái dân an, đời sống nhân dân được ấm no hạnh phúc. 

 

du lịch Lào CaiKhung cảnh lễ hội Lồng Tồng, Sapa

 

Lễ hội rước Đất, rước Nước ở Bắc Hà

Nếu có dịp du lịch Lào Cai vào vào ngày rằm tháng giêng hàng năm, du khách hãy đến Bắc Hà để được trải nghiệm Lễ hội rước Đất, rước Nước diễn ra tại nơi đây. Đây là lễ hội đặc sắc của người Tày với mong ước cầu xin Mẹ Đất, Mẹ Nước phù hộ cho đất đai màu mỡ, cây cối phát triển. Cầu cho nguồn nước dồi dào, giúp tưới tiêu cây trồng và dân bản có cuộc sống no đủ quanh năm. Trong lễ hội, một đoàn người gồm thầy cúng, các cô, các chị đi cùng đội trống, chiêng, khèn đi lên ngọn núi Pản Phố từ sáng sớm để rước hồn Đất, hồn Nước về dự hội. Đây là nơi có nguồn nước trong nhất bản cũng nên được hồn Đất, hồn Nước lựa chọn để ngự.

du lịch Lào CaiTrò chơi truyền thống trong lễ hội

 

Ngọc Hải

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.