Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của những di sản thế giới ở Oman

Thứ ba, 27/02/2024, 13:11 GMT+7

Oman, một vương quốc nép mình trên bờ biển phía đông nam của bán đảo Ả Rập, là vùng đất có vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục, di sản văn hóa phong phú. Cùng ghé thăm các di sản thế giới ở Oman để hiểu rõ thêm về vùng đất này!

test

Là một đất nước có bề dày lịch sử, di sản và văn hóa và là quốc gia độc lập lâu đời nhất trong thế giới Ả Rập, Oman là một trong những quốc gia có con người sinh sống lâu đời nhất trên trái đất. Oman có một số di tích sớm nhất đã được bảo tồn cho đến ngày nay, khiến chúng trở thành địa danh thu hút khách du lịch trên toàn thế giới.

Điều khiến Oman thực sự độc đáo là các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầy quyến rũ. Những địa điểm này là minh chứng cho sự khéo léo của con người, sức mạnh bền bỉ của thiên nhiên và vai trò then chốt của Oman trong việc định hình lịch sử của khu vực. Hãy bắt tay vào cuộc hành trình khám phá những kho báu phi thường này.

 

Chiêm ngưỡng 5 di sản thế giới ở Oman


1. Pháo đài Bahla: Một công trình kiến ​​trúc kỳ diệu

Pháo đài Bahla hùng vĩ, một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc bằng đất, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 12 và 15. Pháo đài Bahla là biểu tượng đầy cảm hứng về sức mạnh và sự khéo léo của bộ tộc Banu Nebhan. Những bức tường gạch bùn phức tạp, tháp canh cao chót vót và thiết kế như mê cung gợi lên cảm giác huyền bí và hùng vĩ. Đi lang thang qua những khoảng sân rộng lớn, khám phá những căn phòng ẩn giấu và chiêm ngưỡng những chi tiết phức tạp tô điểm cho pháo đài tráng lệ này.

 

Pháo đài Bahla đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Thế giới - Di sản thế giới ở OmanPháo đài Bahla đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Thế giới. Ảnh: @Experience Oman

 

Có lẽ là một trong những di sản thế giới ở Oman có ý nghĩa văn hóa nhất trong khu vực, pháo đài Bahla là một trong bốn pháo đài lịch sử dưới chân cao nguyên Jebel Akhdar và là pháo đài duy nhất được UNESCO liệt kê. Tàn tích của pháo đài rộng lớn (dài khoảng 112 km) rất đáng chú ý với nền gạch và đá không nung cùng với các sân thượng, khẩu độ và hỏa lực mở và chòi canh. Nó là một kiệt tác về cấu trúc với hệ thống phòng thủ vượt thời gian. Nó được cho là một trong những ví dụ điển hình nhất về pháo đài trong khu vực chứng minh sức mạnh của các bộ lạc và cũng là nơi nghề thủ công gốm phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, Bahla đã lấy nền tảng gốm sứ truyền thống của tổ tiên và được mệnh danh là 'Thị trấn đất sét', thu hút những thợ gốm nổi tiếng nhất đất nước.

 

Di sản thế giới ở OmanDi tích pháo đài Bahla. Ảnh: @Worldelse

 

>> Xem thêm: Những địa điểm du lịch ngoạn mục để tham quan ở Oman vào năm 2024

 

2. Các địa điểm khảo cổ Bat, Al-Khutm và Al-Ayn: Tiếng vang của một nền văn minh đã mất

Trung tâm Oman là nơi để khám phá các địa điểm khảo cổ Bat, Al-Khutm và Al-Ayn. Một nhóm các nghĩa địa, địa điểm Bat, Al-Khutm và Al-Ayn tạo thành quần thể các bộ sưu tập khu định cư hoàn chỉnh và được bảo tồn tốt nhất trên toàn thế giới, có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Các tòa tháp hoành tráng đều được xây dựng bằng đá vôi địa phương được phủ bằng vữa bùn đơn giản.

 

Các địa điểm khảo cổ ở Oman - Di sản thế giới ở OmanCác địa điểm khảo cổ ở Oman. Ảnh:  Twitter@khalidalmawali_

 

Những tòa tháp bằng đá phức tạp ở Bat và những ngôi mộ tổ ong phức tạp ở Al-Khutm mang đến những hiểu biết thú vị về năng lực kỹ thuật và cấu trúc xã hội của nền văn minh cổ đại này. Tại Al-Ayn, hãy chiêm ngưỡng tàn tích của hệ thống tưới tiêu phức tạp thể hiện tài tháo vát đáng chú ý của những con người từng phát triển mạnh mẽ ở vùng đất khô cằn này. Những gì còn lại của Bat ngày nay bao gồm năm tòa tháp và hơn 100 ngôi mộ tổ ong bằng đá khô, trong khi các địa điểm gần đó là Al-Hkutm và Qubur Juhhal tại Al-Ayn đều có từ Thời đại đồ đồng. Trước khi UNESCO liệt kê ba địa điểm cần được bảo vệ, việc bảo tồn duy nhất của chúng là được sử dụng làm nhà ở hoặc đền thờ với hệ thống thủy lợi.

 

Những tòa tháp bằng đá phức tạp ở Bat - Di sản thế giới ở OmanNhững tòa tháp bằng đá phức tạp ở Bat. Ảnh: @ARCWH

 

3. Xứ Trầm Hương: Của những con đường thơm và những bến cảng cổ

Vùng đất Trầm hương nằm ở vùng Dhofar sẽ đưa bạn quay trở lại thời điểm loại nhựa quý giá này có giá trị như vàng. Trong nhiều thế kỷ, trầm hương là một mặt hàng được săn lùng nhiều, khói thơm của nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và vì đặc tính chữa bệnh của nó. Ở khu vực này, bạn sẽ chứng kiến ​​những cây trầm hương cổ thụ, tàn tích của ốc đảo đoàn lữ hành Shisr và tàn tích của các cảng Khor Rori và Al-Baleed. Những địa điểm này vẽ nên một bức tranh sống động về ngành buôn bán trầm hương phát triển mạnh một thời, nối liền Oman với những vùng đất xa xôi.

 

Vùng đất Trầm hương - Di sản thế giới ở OmanVùng đất Trầm hương. Ảnh: @Experience Oman

 

Mang lại thành công đáng kinh ngạc trong việc kích thích nền kinh tế trong nhiều thế kỷ, việc buôn bán trầm hương được coi là một trong những hoạt động thương mại quan trọng nhất thời trung cổ. Nhựa thơm của nó, được trìu mến mệnh danh là “vua của mùi hương”, được sử dụng rộng rãi trong hương và nước hoa, và ' Xứ sở trầm hương ' từng sản xuất loại nhựa thơm nhất thế giới. Ngày nay, 'Xứ trầm hương' vẫn còn rải rác cây cối và tàn tích của ốc đảo đoàn lữ hành và hai bến cảng. Mùi hương trầm lan tỏa trong không khí và làm tăng thêm trải nghiệm tổng thể của địa điểm đã trở thành di sản thế giới ở Oman này.

 

Di sản thế giới ở OmanBảo tàng Xứ Trầm Hương. Ảnh: @Al Baleed Resort Salalah by Anantara

 

4. Hệ thống thủy lợi Aflaj: Tưới nước cho ốc đảo sa mạc

Hệ thống này bao gồm năm hệ thống tưới aflaj (Falaj Al-Khatmeen, Falaj Al-Malki, Falaj Daris, Falaj Al-Jeela và Falaj Al-Muyassar) và đại diện cho 3.000 hệ thống (trong số 11.000 hệ thống trên toàn Ô-man) vẫn đang được sử dụng. Hầu hết mọi khu định cư đều có những kênh nước sâu dài được gọi là falaj và là một hệ thống phức tạp trong nước. Được đào sâu vào lòng đất, hệ thống nước này có lưu lượng 166 lít/giây và chạy khoảng 2,45 km. Nó đã tồn tại từ năm 500 sau Công nguyên và là nơi thể hiện nguồn tài nguyên quan trọng nhất của Oman – đất nông nghiệp, khu định cư và phương thức quản lý truyền thống.

 

Hệ thống thủy lợi Aflaj - Di sản thế giới ở OmanHệ thống thủy lợi Aflaj. Ảnh: @ghmhotels

 

Hệ thống tưới Aflaj là một trong những di sản thế giới ở Oman minh chứng cho sự khéo léo của con người và khả năng phát triển trong môi trường đầy thách thức. Những mạng lưới kênh rạch, đập và hệ thống phân phối nước phức tạp này đã đóng một vai trò then chốt trong việc duy trì các cộng đồng trên khắp Ô-man trong nhiều thế kỷ. Năm hệ thống Aflaj thể hiện kiến ​​thức kỹ thuật và các giá trị chung làm nền tảng cho hoạt động và bảo trì của chúng. Hãy đi dạo dọc theo những con kênh lịch sử này và đánh giá cao cách chúng tiếp tục biến cảnh quan khô cằn thành ốc đảo màu mỡ.

 

Hệ thống tưới Aflaj ở Oman - Di sản thế giới ở OmanHệ thống tưới Aflaj ở Oman. Ảnh: @Yeru Ebuen

 

Di sản thế giới ở OmanẢnh: @OmanTripper

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Đông giá tốt

 

5. Thành phố cổ Qalhat: Tìm hiểu lịch sử hàng hải phong phú của Oman

Nằm trên bờ biển phía đông của Vương quốc Oman là thành phố cổ Qalhat. Được bao quanh bởi các bức tường bên trong và bên ngoài, thành phố này lần đầu tiên được phát triển như một cảng lớn của Ả Rập giữa thế kỷ 11 và 15. Sự liên quan và ý nghĩa của nó không chỉ nằm ở sự bảo tồn lâu dài mà còn ở bằng chứng khảo cổ học độc đáo đánh dấu mối quan hệ văn hóa và thương mại giữa Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Hiện tại, nó còn được gọi là lăng mộ Bibi Maryam vì đây là một ngôi mộ hoang vắng, duy nhất là tất cả những gì còn sót lại của thành phố Qalhat nhộn nhịp một thời. Kiến trúc cổ kính trên bãi biển đầy sỏi nằm cạnh làn nước màu ngọc lam của vịnh Ô-man.

 

Thành phố cổ Qalhat - Di sản thế giới ở OmanThành phố cổ Qalhat. Ảnh: @Oman Observer

 

Di sản thế giới ở Oman - thành phố cổ QalhatChỉ còn lại di tich này ở toàn bộ thành phố cổ Qalhat. Ảnh: @Seize your life today

Sức hấp dẫn của Oman chỉ ở những di sản thế giới ở Oman. Bạn cũng có thể trải nghiệm năng lượng nhộn nhịp của thủ đô Muscat, nơi Nhà thờ Hồi giáo lớn Sultan Qaboos hùng vĩ sừng sững như một biểu tượng của kiến ​​trúc Hồi giáo hiện đại. Khám phá những khu chợ đầy màu sắc chứa đầy các loại gia vị lạ, bạc thủ công và hàng dệt may truyền thống. Đối với những người đam mê hoạt động ngoài trời, Oman mang đến những cảnh quan tuyệt đẹp đang chờ đợi được khám phá. Đi bộ trên dãy núi Al Hajar, khám phá những cồn cát rộng lớn của sa mạc Wahiba Sands hoặc bơi trong làn nước trong vắt của các vịnh hẹp.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)