Đặc biệt hương vị bánh cáy Thái BìnhThứ bảy, 15/06/2019, 03:32 GMT+7
Khi đến với mỗi một mảnh đất mới nét đẹp ẩm thực luôn là điều thu hút nhất. Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất Thái Bình bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh cáy Thái Bình nổi tiếng nhé.
Miếng bánh cáy thơm ngon nhiều màu sắc
|
>> Xem thêm : Tour du lịch trong nước 2019 |
Ngày xưa để làm ra một chiếc bánh cáy Thái Bình ngon, những nghệ nhân hoàn toàn làm bằng phương pháp thủ công. Ngày nay với sự phát triển cùng với mong muốn của người dân đem món bánh cáy Thái Bình đến với nhiều người hơn để nhiều du khách thập phương biết đến nét văn hóa của địa phương nên việc sản xuất bánh cáy cũng đã được áp dụng máy móc vào sản xuất, bao bì đóng gói cẩn thận. Đây không phải là một món ăn với những nguyên liệu quý hiếm, chỉ từ gạo, gấc, gừng, mỡ lợn…. nhưng với tâm huyết, sự khéo léo của người thợ bánh đã cho ra đời một món quà quê giản dị, thơm ngon khiến ai ăn cũng đều nhớ nhung hương vị.
Bánh cáy Thái Bình là món ăn truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm qua, dù có những thay đổi nhưng hương vị thơm ngon của bánh vẫn luôn giữ được đúng như tổ nghề truyền lại. Để làm được một mẻ bánh cáy Thái Bình ngon cần sự chuẩn bị khá tỉ mỉ với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trước đó nửa tháng, người thợ cần lựa chọn những miếng mỡ lợn ngon nhất, sau đó sắt hạt lựu rồi trộn với đường cho thấm. Sau nửa tháng mỡ lợn và đường đã ngấm thì đem đi xào cho khi từng hạt mỡ đạt được độ trong và giòn.
Tiếp đó là chọn nếp để làm bánh. Nếp để làm bánh cáy Thái Bình cần là nếp cái hoa vàng, hạt gạo thơm, khi nấu lên dẻo thì mới làm được bánh ngon và chuẩn. Gạo được chia làm 3 phần, 2 phần được nấu xôi, phần còn lại được đem đi làm bỏng. Phần xôi được chia làm 2 phần, một nửa đi nấu với gấc tạo màu đỏ, phần còn lại nấu với quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Sau khi đồ xôi chín, cả 2 được đme đi giã lẫn rồi cán mỏng, cắt lát rồi sấy khô. Phần còn lại của gạo được đem rang trên chảo nóng cho đến khi những hạt gạo nở bung ra thành bỏng.
Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, người thợ sẽ trọn tất cả cùng với mật mía, cho tất cả vào một chiếc chảo nóng và đảo cho đến khi những nguyên liệu hòa quyện vào nhau và dậy mùi thơm thì múc ra khuôn gỗ có một lốp vừng . Bánh cứng thì lấy ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cầm trên tay miếng bánh cáy Thái Bình, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của gạo nếp cái hoa vàng, khi cắn miếng đầu bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh của miếng bánh lan tỏa trong miệng, miếng bánh dẻo khi từng nguyên liệu hòa quyện trong mật mía, bùi bùi của vừng, lạc, béo béo của khẩu mỡ bóng bảy. Bánh cáy Thái Bình có thể bảo quản được trong một thời gian dài mà không cần đến những chất bảo quản.
Bánh cáy Thái Bình đã trở thành một thương hiệu, một cái tên và trên hết là một đặc sản của mảnh đất nơi đây. Ăn bánh cáy phải nhâm nhi từng miếng nhỏ mới cảm được hết sự thơm ngon của món ăn. Những ngày mùa đông lạnh giá, cả gia đình và người thân ngồi quây quần với nhau bên đĩa bánh cáy với ấm trà nóng, chia sẻ với nhau về một câu chuyện trong năm thì thật tuyệt vời.
Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất thân yêu Thái Bình, đừng quên dừng chân tại một hàng quán ven đường, mua cho người thân và bạn bè của mình một hộp bánh cáy thơm ngon nhé.
Giang Nguyễn ( Tồng hợp)- luhanhvietnam.com.vn
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |