Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lần

Thứ năm, 19/12/2019, 08:50 GMT+7
Những lễ hội Quảng Trị là dịp để tưởng nhớ, tôn vinh những người có công với đất nước và tìm hiểu văn hóa của mảnh đất anh hùng.
Banner Tour

Lễ hội Quảng Trị - nét đẹp văn hóa đầy ý nghĩa

Là miền đất anh hùng trải qua biết bao nhiêu giai đoạn lịch sử, chiến tranh hào hùng của dân tộc. Không chỉ có những di tích, danh lam thắng cảnh, các lễ hội Quảng Trị cũng là nơi để bạn du lịch và kết hợp tìm hiểu văn hóa. 


1. Lễ hội thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn

Dòng sông Thạch Hãn hoa đỏ cách đây 37 năm từng là nơi diễn ra chiến dịch bảo vệ thành cổ trong suốt 81 ngày đêm khốc liệt. Vào ngày 14 âm lịch hàng tháng hay vào các dịp lễ lớn của Quảng Trị nói riêng và các nước  nói chung mọi người lại đến đây để thả đèn. 

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnNgười dân tập trung thả hoa đăng ở bến sông Thạch Hãn


Những chiếc đèn hoa đăng rực rỡ như là cách để tri ân và tưởng nhớ đến những người có công với đất nước. Không chỉ là lễ hội Quảng Trị của người dân nơi đây mà cũng được khách du lịch từ khắp mọi nơi yêu thích tham gia mỗi khi có dịp đến mảnh đất này.

 

>> Tham khảo thêm thông tin tổng hợp Quảng Trị


2. Lễ hội thống nhất non sông


Trong những năm chiến tranh đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là nơi chứng kiến đất nước yêu thương bị chia cắt thành kẻ Nam người Bắc. Lễ hội diễn ra vào ngày 30-4 hàng năm, với mục đích tôn vình những giá trị lịch sử với các chiến thắng và những anh hùng đã ngã xuống hy sinh cho đất nước. Để tổ quốc được thống nhất, nhân dân được ấm no.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnLễ thượng cờ ở lễ hội thống nhất non sông


Trong dịp diễn ra lễ hội ở Quảng Trị này, có nhiều hoạt động được tổ chức long trọng. Có thể kể đến  như: trao quà cho các gia đình, cá nhân có công, lễ thượng cờ, hoạt động tuyên truyền, tôn vinh các giá trị lịch sử,… Và đặc biệt còn có các chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện nhiều dấu mốc quan trọng diễn ra tại di tích Hiền Lương.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnThủ tướng đặt vòng hoa trong nước để tưởng niệm liệt sĩ. Ảnh: TTXVN


3. Lễ hội thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị trong thời kỳ bom lửa đã có hàng vạn người phải ngã xuống và thành cổ là một trong những địa điểm đặc biệt đó. Hàng năm lễ hội được tổ chức vào ngày 1/5 tại khu di tích đặc biệt này để tưởng nhớ và tôn vinh chiến công của quân dân Việt Nam trong chiến tranh bảo vệ đất nước năm 1972. 

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnChương trình nghệ thuật tại lễ hội thành cổ Quảng Trị


Đến tham dự lễ hội Quảng Trị vào ngày này bạn sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động tưởng nhớ. Không những thế còn được giới thiệu về lịch sử và văn hóa của thành cổ - di tích quan trọng có từ thời Nguyễn này. 

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnLễ hội đêm hoa đăng thành cổ Quảng Trị

   
4. Lễ hội Trường Sơn 

Hàng năm, vào ngày 27-7 tại các nghĩa trang của Quảng Trị trong đó lớn nhất tại nghĩa trang quốc gia Trường Sơn. Đây là hoạt động thường niên nhằm tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập của tổ quốc.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnChương trình nghệ thuật tại nghĩa trang Trường Sơn

 

Lễ hội bao gồm 2 phần:

- Phần lễ: phần giỗ cho các đoàn đến viếng tại đền thờ các nghĩa trang trong 2 ngày 26 và 27. Riêng đặc biệt chiều và tối 27-7 là lễ chính do lãnh đạo Quảng Trị chủ trì tại Đài tưởng niệm trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

- Lễ hội Quảng Trị có ý nghĩa đặc sắc này có phần hội bao gồm các hoạt động: giao lưu văn nghệ, thắp nến và hành hương tại nghĩa trang Trường Sơn.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnThắp nến tưởng nhớ vong linh những liệt sĩ đã khuất

 

5. Lễ hội đua thuyền

Cũng nằm trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4 và quốc tế lao động 1-5. Là phần hội chính của lễ hội thống nhất non sông, nơi hội tụ các đội đua từ khắp mọi miền đất nước về thi đấu.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnĐua thuyền rồng trên sông Bến Hải


Được chia thành nam và nữ riêng để tranh tài. Những chiếc thuyền rồng rực rỡ lướt nhanh trên mặt nước không chỉ là lễ hội truyền thống Quảng Trị được nhiều người yêu thích, mà còn là nét văn hóa đặc trưng của ngư dân miền đất này.

 

7. Lễ hội nhịp cầu xuyên Á

Nằm tại khúc ruột miền Trung yêu thương từng hứng chịu biết bao bom đạn và nhuốm máu của biết bao nhiêu người.  Đây cũng là một lễ hội ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và thể hiện sự biết ơn với những người thương binh, liệt sĩ tại Quảng Trị.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnLễ tôn vinh và trao giải ở hội chợ công thương - lễ hội Xuyên Á


Lễ hội Quảng Trị với tên gọi nhịp cầu xuyên Á được tổ chức 3 năm một lần từ ngày 20-30/7. Với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật không chỉ đến từ Việt Nam, mà còn của các nước như: Myanmar, Lào, Trung Quốc, Thái Lan,… Trong dịp này, có nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn từ du lịch đến văn hóa, thể thao. Giao lưu văn nghệ, hội thảo, hội chợ,… nhằm giới thiệu và đưa du lịch Quảng Trị đến với nhiều người hơn.

 

Những lễ hội Quảng Trị ý nghĩa bạn nên tham dự một lầnNhững mặt hàng được này bán tại hội chợ trong khuôn khổ lễ hội

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH QUẢNG TRỊ HẤP DẪN

 

Lễ hội là nơi để tôn vinh văn hóa, lịch sử hay những tưởng nhớ những người có công,.... Tham dự lễ hội để tìm hiểu và ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ cho riêng mình là những hoạt động vô cùng ý nghĩa bạn không nên bỏ qua.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn ảnh: internet


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn