Chợ phiên Cam Lộ - nét đẹp văn hóa đầy ý nghĩa của người dân Quảng Trị

Thứ bảy, 04/01/2020, 18:29 GMT+7
Chợ phiên Cam Lộ là nơi gợi nhắc về nhiều nét đẹp truyền thống cũng như niềm tự hào của người dân Quảng Trị anh hùng.
Banner Tour

Ghé chợ phiên Cam Lộ để khám phá những nét văn hóa bình dị

Vùng đất Quảng Trị thân thương không chỉ có những di tích lịch sử hay danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Mà nơi đây có những địa điểm chứa đựng cả một đời sống văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân. 

 

Ngôi chợ lâu đời vẫn giữ được những nét đặc sắc

Từ những năm của thế kỷ thứ 17 khi mới được dựng nên, chợ phiên Cam Lộ Quảng Trị đã được xem như là trung tâm buôn bán và giao thương hàng đầu. Ngôi chợ nổi tiếng một thời của cả vùng Thuận Hóa xưa và mỗi phiên họp cách nhau 5 ngày, bắt đầu từ mùng 3 hàng tháng.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-4Chợ phiên buôn bán nổi tiếng ở Quảng Trị


Quy mô không chỉ gói gọn tại địa phương, chợ phiên này còn là nơi buôn bán những sản vật từ khắp mọi vùng miền đổ về. Là địa điểm mà các thương lái nước ngoài chọn để neo đậu trao đổi hàng hóa sầm uất. Và đặc biệt, trong những năm 45-50 của thế kỷ 20, đây là còn căn cứ hoạt động cách mạng quan trọng.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-1Chợ phiên được nhiều người ghé đến buôn bán tấp nập


Trải qua nhiều dấu mốc thăng trầm của lịch sử và thời gian, ngày nay chợ phiên Cam Lộ tuy không còn những hình ảnh như ngày xưa. Nhưng vẫn luôn là nơi lưu giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của một phiên chợ đầy ý nghĩa.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-2Chợ bày bán đủ thứ mặt hàng


Ngôi chợ hiếm có ở Quảng Trị còn duy trì hình thức hợp theo phiên, được bày bán đủ từ những thứ nhỏ nhặt như: dưa, cà, mắm, muối, cau trầu,… của bà con địa phương. Hay những loại nông sản, vật dụng phong phú được mang đến từ những vùng miền khác nhau đổ về buôn bán tấp nập.

 

>> Xem thêm: kinh nghiệm cẩm nang Quảng Trị

 

Mang trong mình những văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân

Cuộc sống ngày nay đã hiện đại hơn rất nhiều, thói quen mua sắm cũng dần đổi thay theo với những cửa hàng, trung tâm thương mại. Nhưng với người dân Quảng Trị cũng như một số vùng lân cận thì chợ phiên Cam Lộ đã trở thành văn hóa khó có thể bỏ.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-6Những em bé cũng theo mẹ đi chợ phiên


Từ những cụ già đến những em bé mới lớn ai cũng có rất nhiều kỷ niệm với nơi này. Đã quen với nếp đi chợ phiên, người buôn bán thì háo hức mang hàng hóa đến từ đêm hôm trước để kịp giờ. Người đi xa chỉ mong có thời gian rảnh rỗi để được về nhà thật nhanh cho kịp dự phiên chợ. 

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-5Ai cũng tươi cười vui vẻ


Đến với chợ phiên Cam Lộ Quảng Trị bằng sự háo hức để được sống trong không gian đậm chất bình dị nhưng đặc biệt và ra về với những nụ cười luôn nở trên môi. Nét văn hóa được xem như máu thịt, không chỉ lưu truyền trong dân gian mà còn được ghi vào sử sách Việt Nam.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-7Phiên chợ với những mặt hàng bình dị mang đậm văn hóa miền quê


Những người dân hay khách du lịch đến chợ phiên này không chỉ để được dạo quanh thăm khung cảnh chợ quê, với kẻ bán người mua tấp nập. Mà còn để tìm hiểu những nét đẹp của văn hóa dân gian mang đậm hồn quê và giao lưu với bạn bè. 

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-3Chợ phiên lúc nào cũng đông đúc người qua lại


Ngày xưa, người đi chợ phiên Cam Lộ thường bận áo dài, tuy nhiên bây giờ không còn những hình ảnh đấy nữa. Nhưng đến phiên chợ hàng tháng hay đặc biệt là vào dịp cuối năm người dân khắp mọi nơi vẫn ăn vận thật đẹp để được đến tham quan khu chợ đặc biệt với không khí như lễ hội này.

 

Chợ quê với những nét đẹp và ý nghĩa đặc biệt

Đã hơn 5 thế kỳ trôi qua, chợ phiên ở Cam Lộ từng chứng kiến những thăng trầm và đau thương trong lịch sử của vùng đất anh hùng này. Chính vì vậy, dù có sầm uất hay nổi tiếng như xưa hay không thì nó vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp và ý nghĩa đặc biệt.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-10Những hàng hoa sắc màu chợ phiên ngày Tết


Việc họp những phiên chợ ở Cam Lộ và đi chợ không chỉ là một thói quen mà còn như một sự nhắc nhở về những giá trị mà cha ông đã dày công gìn giữ. Của một nơi từng vang danh một thời, nơi lưu giữ ký ức vui buồn không bao giờ quên của người dân nơi này.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-11Những chiếc xe chở hàng ra chợ bán


Những ngày chợ phiên ở Cam Lộ mang đến niềm vui cho mọi người, từ khắp mọi nẻo đường hàng hóa được mang về tấp nập với mong muốn đắt hàng. Tạo nên công ăn việc làm cho những người buôn bán, cũng như nơi mua sắm tin cậy cho người dân.

 

cho-phien-cam-lo-quang-triChợ phiên là nơi quan trọng để người dân buôn bán


Sở hữu vị trí đắc địa gần ngay với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Việc phát triển chợ phiên ở tại Cam Lộ trong tương lai để trở thành điểm giao thương, trung chuyển hàng hóa quốc tế còn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người dân địa phương.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-8Phát triển chợ phiên góp phần phát triển quê hương


Chợ phiên Cam Lộ được phát triển giúp Quảng Trị cũng như các tỉnh miền Trung có thể khai thác triệt để thế mạnh sản xuất của vùng, tạo ra nhiều sản phẩm buôn bán với Lào hay Thái Lan. Giúp cải thiện đời sống, nâng cao và phát triển kinh tế của cả một vùng.

 

cho-phien-cam-lo-quang-tri-9Chợ phiên - nét đẹp văn hóa đầy ý nghĩa


Mặt khác, chợ phiên ở Quảng Trị này cũng góp phần kích thích các ngành dịch vụ khác phát triển theo. Đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch và lịch sử đến những thương nhân, khách du lịch tham quan, mua bán tại chợ phiên.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH QUẢNG TRỊ KHUYẾN MÃI


Đến Cam Lộ để dự chợ phiên trở thành một nét đẹp đặc biệt và ấn tượng trong lòng những ai đã từng du lịch Quảng Trị. Để rồi khi ra về không chỉ có những vật phẩm mà còn gói cả những trải nghiệm khó quên. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn ảnh: internet


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn