Khám phá thành phố ngầm cổ đại dưới lòng đất ở Cappadocia

Thứ tư, 19/08/2020, 09:35 GMT+7

Thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia là một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ với lịch sử gần 2.500 năm tuổi  và là thành phố sâu nhất thế giới.

Banner Tour

Nếu bạn đã biết những chiếc khinh khí cầu ở Cappadocia mang màu sắc rực rỡ là yếu tố duy nhất hút khách du lịch đến với nơi này, thì thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia cũng là một địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ!

Những vụ phun trào núi lửa cổ đại là mở đầu cho sự tồn tại của thành phố ngầm Derinkuyu. Vài triệu năm trước, các lớp tro, hay còn gọi là tuff núi lửa, tích tụ lại và cuối cùng biến thành một tảng đá ổn định cũng có khả năng được chạm khắc. Rất lâu sau những vụ phun trào, cư dân Cappadocia nhận ra rằng họ có thể khắc đá để tạo ra nơi ở của mình dưới lòng đất.

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaThành phố ngầm Derinkuyu.

 

Thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia được tạo ra khi nào?

Người ta cho rằng thành phố ngầm Derinkuyu được người Phrygians, một dân tộc Ấn-Âu, bắt đầu  xây dựng vào thế kỷ 8 đến thế kỷ 7 trước Công nguyên. Sau khi người dân theo đạo Thiên chúa vào thời La Mã, họ bắt đầu đưa các nhà nguyện vào nơi ở dưới lòng đất của mình. Người ta cho rằng dân số theo đạo Thiên chúa đã sử dụng thành phố ngầm để thoát khỏi sự đàn áp của người La Mã.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHUYẾN MÃI
Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaSơ đồ mô phỏng thành phố ngầm

 

Nhưng chính trong thời kỳ Byzantine, thành phố ngầm phát triển mạnh mẽ. Trong các cuộc chiến tranh Ả Rập - Byzantine từ năm 780 đến năm 1180, thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia được sử dụng làm nơi ẩn náu cho những người Ả Rập Hồi giáo, chính trong thời kỳ này, các đường hầm nối các thành phố dưới lòng đất đã được thêm vào.

Một giả thuyết thay thế cho rằng việc thành lập thành phố ngầm sớm hơn nhiều, với người Hittite Anatolian cổ đại. Công trình này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15 trước Công nguyên, với khu vực được sử dụng để chạy trốn kẻ thù xâm lược.

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaNhững căn phòng ở trong thành phố ngầm

 

Tìm hiểu thêm về cuộc sống ở Derinkuyu

Với độ sâu hơn 76 m và sức chứa lên tới 20.000 người, thành phố Derinkuyu sở hữu một hệ thống các loại nhà ở được khắc thẳng vào lòng đất để người dân có thể sinh hoạt và sống sót khi đối mặt với kẻ thù xâm lược. Mặc dù không tránh khỏi sự ngột ngạt nhất định, những nền văn hóa cổ đại này đã cố gắng làm cho cuộc sống an toàn và thoải mái nhất có thể trong thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia. 

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaNhững cánh cửa tròn bằng đá bảo vệ cư dân trong thành phố

 

Nhiều bộ lạc, và sau đó là các chính phủ lớn, đã khao khát kiểm soát Anatolia trong hàng nghìn năm, do vị trí của nó là một trung tâm thương mại lớn giữa châu Á và châu Âu. Cũng vì những lý do này, các khu vực ở Anatolia có lịch sử cực kỳ dễ bị xâm lược. Những người thiết kế Derinkuyu đã trang bị cho các lối vào bằng những cánh cửa tròn bằng đá nặng tới 500 kg để đảm bảo rằng những kẻ xâm lược không thể xâm nhập vào thành phố dưới lòng đất. Và nếu họ làm vậy, hành lang hẹp buộc mọi người phải đi thành một hàng dọc do đó điều này sẽ dễ dàng hơn để phòng thủ nếu họ bị tấn công.

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaLỗ thông gió từ trên mặt đất

 

Mỗi tầng trong thành phố kết nối với tầng khác bởi một hành lang với một cánh cửa bằng đá tương tự. Thành phố ngầm cũng có một hệ thống ngăn chứa nước an toàn. Tuy nhiên, các giếng trong thành phố không liên kết với nhau, cũng không phải tất cả chúng đều đi lên bề mặt. Điều này bảo vệ cư dân khỏi những kẻ xâm lược có thể đầu độc toàn bộ hệ thống nước từ bên ngoài.

Có vẻ như ở dưới lòng đất sẽ rất ngột ngạt (đặc biệt là trong thời gian dài), nhưng họ đã chuẩn bị cho điều đó. Có hơn 50 trục thông gió để đưa không khí trong lành vào, với các ống dẫn khí có thể giúp phân phối tất cả không khí cần thiết ở đây. Còn tất cả về các chất thải thì nó được lưu trữ trong chậu và sau đó vận chuyển trên mặt đất bất cứ khi nào có thể.

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaNhững căn phòng giống như trong mê cung

 

Ngoài các nhà nguyện để thờ phụng, thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia còn có rất nhiều khu vực để bẫy ở trên mặt đất. Có nhiều khu vực cho gia súc và nhiều giếng cung cấp nước uống. Các phòng sinh hoạt chung, nhà bếp, phòng tắm, trường học, chuồng gia súc, hầm rượu và máy ép dầu đều được tìm thấy bên dưới bề mặt Trái đất.

Derinkuyu cũng giúp cư dân tránh được thời tiết quá nóng vào mùa hè và quá lạnh, tuyết rơi vào mùa đông. Nhiệt độ khá ổn định quanh năm ở khoảng 13 độ C, tạo môi trường mát mẻ cho động vật, cũng như duy trì nguồn cung cấp nước ngọt và giữ cho thực phẩm tươi.

 

Khám phá thành phố ngầm cổ đại ở CappadociaBên trên thành phố ngầm về đêm

 

Derinkuyu ngày nay mở cửa cho công chúng từ năm 1965, thành phố ngầm cổ đại ở Cappadocia cùng với Kaymaklı gần đó, là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trong vùng. Mặc dù chỉ có 8 trong số 18 cấp độ là có thể xem được, nhưng đó là một cơ hội đáng kinh ngạc để xem khả năng thích ứng của con người với hoàn cảnh của họ. Các chuyến tham quan có hướng dẫn viên, cho phép mọi người ngày nay tự mình trải nghiệm thành phố dưới lòng đất khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn