Làng nghề ươm tơ Hồng Lý: nơi giữ lửa nghề nong tằm né kén guồng tơThứ ba, 11/05/2021, 15:34 GMT+7
Ngắm nhìn những sợi tơ vàng óng ả dưới cái nắng vàng như rót mật, tận mắt xem tận mắt quy trình ươm kén lấy tơ là trải nghiệm khó quên với bất kỳ ai khi đến với làng nghề Hồng Lý ở Thái Bình. Vùng đất Vũ Thư của tỉnh Thái Bình xưa nay nổi tiếng với rất nhiều làng nghề truyền thống, trong đó không thể không nhắc đến làng nghề ươm tơ Hồng Lý, một nơi gắn liền với nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa nức tiếng một thời. Hồng lý là một trong những làng nghề hiếm hoi vẫn giữ được những tinh hoa của nghề ươm tơ truyền thống và dù trải qua dâu bể của thời cuộc thì nơi đây vẫn còn có những con người vẫn ngày đêm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống có từ bao đời của cha ông.
Làng nghề ươm tơ Hồng Lý là điểm đến hấp dẫn chớ nên bỏ lỡ ở Thái Bình. Ảnh: @-the_prabster. Lịch sử của làng nghề ươm tơ Hồng LýKhông biết nghề nuôi tằm, ươm tơ ở Hồng Lý có từ bao giờ, nhưng theo lời kể của các bậc cao niên thì nghề nuôi tằm tại đây đã có từ cách nay vài trăm năm và đã có rất nhiều gia đình trải qua hàng chục đời sinh sống bằng cái nghề truyền thống này. Hồng Lý có lợi thế rất lớn để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm nhờ có thổ nhưỡng tốt với bãi bồi nằm cạnh sông Hồng.
Lịch sử của làng nghề đã có từ vài trăm năm. Ảnh: Trung Anh
Ở thời kỳ hoàng kim (1976-1986), nghề ươm và dệt tơ tằm xã Hồng Lý rất phát triển, xã có đến hàng trăm ha trồng dâu và có hàng ngàn gia đình cùng sản xuất và sinh sống bằng nghề này. Cứ hai đến ba hộ gia đình sẽ hình thành một tổ ươm tơ, quay tơ sau khi đã sản xuất kén. Khung cảnh làng nghề vào thời kỳ này cực kỳ nhộn nhịp, những cánh đồng dâu luôn xanh tốt và bếp than ươm tơ đỏ lửa đêm ngày. Ở thời kỳ cực thịnh, làng nghè đỏ lửa đêm ngày. Ảnh: FB/ Thanh Hai Nguyen Huu
Sự kỳ công của nghề 'ăn cơm đứng' tại Hồng LýĐể tạo nên những sản phẩm chất lượng, các nghệ nhân của làng nghề ươm tơ Hồng Lý phải trải qua rất nhiều khâu rất vất vả. Đầu tiên người ta cần tạo các khung nứa để tằm có thể nhả tơ và tạp kén, tằm cần được nuôi bằng lá dâu để có kén màu vàng, nếu muốn có kén trắng thì cho ăn bằng lá sắn. Khi tằm đóng kén người nuôi cần phải canh nắng sao cho kén tạo ra phải khô, thơm để khi ươm tơ sẽ không bị tan và sợi tơ thu được sẽ có màu vàng óng ánh.
Tằm được nuôi trên những nong tre. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô Tằm ăn lá dâu sẽ cho kén vàng óng. Ảnh: Tạp chí điện tử TTV
Công đoạn ươm tơ cũng thật nhiều vất vả, để làm công việc này, người ta sẽ đun một nồi nước sôi sau đó thả kén vào rồi đảo đều cho đến khi lớp áo kén bong ra bên ngoài. Khi đó các thợ sẽ lần tìm những mối gốc của kén tơ và rút ra, chập 10 sợi lại với nhau thành 1 sợi và bắt đầu quấn vào con tơ, tơ khi được kéo ra như vậy gọi là tơ thô. Sau khi kéo tơ xong sẽ mang đi phơi trước khi mang bán hoặc làm các sản phẩm thủ công như dệt lụa…
Cho kén vào nồi nước sôi và khuấy đều để lấy tơ. Ảnh: Tạp chí điện tử TTV Tơ được kéo và cuốn đều. Ảnh: Báo Lao Động
Mặc dù ngày nay đã có máy móc hỗ trợ nhưng sự vất vả của người làm nghề vẫn hiện hữu, mỗi công đoạn đều cần sự chuẩn xác, đôi khi da mặt sẽ bỏng rát vì phải tiếp xúc với nước nóng nhiều.
Thành quả là những bó tơ thô vàng óng ả. Ảnh: Báo Lao Động
|
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |