Điểm danh những món ăn ngày Tết của người Tày độc đáo và vô cùng hấp dẫnThứ ba, 01/02/2022, 13:47 GMT+7
Đến hẹn lại lên, Tết đến xuân về cũng là lúc đồng bào người Tày nô nức chuẩn bị những món ăn hấp dẫn. Những món ăn ngày Tết của người Tày luôn được chuẩn bị thịnh soạn và đầy đủ với mong muốn thể hiện sự ấm no và mong ước có một năm mới phát đạt và may mắn. Cũng như các dân tộc anh em khác, người Tày ở Việt Nam cũng có phong tục đón Tết thể hiện nét đẹp văn hóa rất riêng và một trong những yếu tố thể hiện rõ nét đẹp văn hóa ngày tết của đồng bào nơi đây chính là những món ăn ngày Tết. Người Tày rất chú trọng đến việc chuẩn bị các món ăn ngày Tết bởi đây không chỉ đơn thuần để chuẩn bị để gia đình sử dụng hay mời bạn bè, người thân mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống và mong cầu một năm mới thật nhiều may mắn. Mỗi món ăn ngày Tết của người Tày đều thể hiện nét văn hoá độc đáo và ý nghĩa riêng của dân tộc mình. Cũng như nhiều dân tộc khác ở Việt Nam, người Tày có ẩm thực Tết rất hấp dẫn. Ảnh: phattuvietnam
|
>>Xem thêm: Khám phá các món ăn ngày Tết trong mâm cơm của 3 miền Bắc - Trung - Nam |
Đây là món ăn ngày Tết của người Tày rất đặc trưng bởi nếu thiếu món ăn này thì Tết sẽ không còn là Tết nữa. Món bánh khảo thường được các bà các mẹ làm từ trước Tết, bánh được làm từ bột gạo nếp rang nhân đậu xanh quết nhuyễn. Bánh thường được gói trong những mảnh giấy nhiều màu sặc sỡ.Món bánh khảo này để được rất lâu, vị ngọt tự nhiên và để được rất lâu mà không dễ bị mốc.
Cũng giống như bánh khảo thì bánh chè làm cũng là món Tết rất nổi tiếng của người Tày. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời của bột nếp dẻo, mật ngọt, lạc bùi và chút cay của gừng. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản nhưng các công đoạn chế biến thật sự cầu kỳ, từ công đoạn chọn gạo, rang gạo, xay gạo cho đến công đoạn sên đường và khấu bánh với các nguyên liệu. Bánh chè lam dẻo nhưng không hề dính và có mùi thơm rất quyến rũ nên bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều sẽ nhớ mãi không quên.
Thịt trâu khô là món ăn ngày Tết của người Tày rất nổi tiếng, thịt được dùng để ăn dần rất lâu hoặc chế biến thành các món ăn đặc trưng như thịt trâu nấu lá cải, thịt trâu khô xào tỏ… Hương vị đặc trưng của thịt trâu rất hấp dẫn. Cách chế biến món thịt trâu khô cũng khá cầu kỳ với nhiều công đoạn, thường người ta sẽ chuẩn bị từ trước Tết. Theo đó, thịt trâu tươi sẽ được mang đi tẩm ướp gia vị sau đó đem gác bếp hoặc sấy khô rồi trữ để ăn dần. Món thịt trâu khô rất nổi tiếng và ngày nay đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Mâm cỗ cúng ngày Tết của người Tày không bao giờ thiếu gà trống thiến, món ăn này có ý nghĩa đặc biệt về tâm linh. Gà được chọn phải là con to béo nhất, được làm sạch xe và đem luộc để bày thật trang trọng trên mâm cúng. Không chỉ người Tày mà với nhiều dân tộc thì món gà trống thiến hay thịt gà nhất định phải có trong mâm cỗ ngày Tết.
Nhắc đến món ăn ngày Tết của người Tày đặc trưng nhất thì chắc chắn thịt chua chính là cái tên không thể bỏ qua. Thịt lợn được mang đi trộn với bột gạo nếp rang, giềng và các loại gia vị sau đó mang đi ủ khoảng 25 ngày là có thể thưởng thức. Thịt lợn chua của người Tày được chế biến thành rất nhiều món ngon cho ngày Tết như xào măng chua, xào riềng ăn cùng rau dớn…
Các món ăn ngày Tết của người Tày thể hiện đậm nét văn hoá truyền thống độc đáo, món ăn không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn có hình thức bắt mắt. Với người Tày chuẩn bị những món ăn hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Tết chính là cách để lưu giữ nét đẹp văn hoá của dân độc cũng như thể hiện ước muốn cầu mong có một năm mới may mắn và bình an.
Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |