Nam Mỹ

Top phong tục kỳ lạ ở Bolivia chỉ người bản xứ mới hiểu

Thứ năm, 26/05/2022, 14:48 GMT+7

Xếp hàng mỗi sáng chờ linh mục ban phước cho oto để tham gia giao thông an toàn chưa phải là phong tục kỳ lạ ở Bolivia khiến người ta phải "sởn gai ốc". Còn nhiều phong tục khác đang chờ bạn khám phá.

Banner Tour

Sự kết hợp giữa nhiều tôn giáo bản địa và Công giáo Tây Ban Nha là nguyên nhân khiến Bolivia có vô số phong tục khó hiểu đối với du khách. Người dân Bolivia cực kỳ mê tín, họ luôn có niềm tin và nỗ lực hết sức để tôn vinh truyền thống lâu đời của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về 6 phong tục kỳ lạ ở Bolivia và bớt bỡ ngỡ hơn khi du lịch quốc gia này nhé. 


1. Ban phước lành cho ô tô để tham gia giao thông an toàn
 


Trên những con đường nổi tiếng hiểm trở của Bolivia, cảnh tượng thường gặp sẽ là những tài xế liều lĩnh phóng nhanh qua những đoạn chỉ cách vách đá chục cm. Vì vậy, việc lái xe an toàn ở Bolivia cần có sự can thiệp của thần thánh. 10h sáng mỗi ngày, tại Copacabana trên bờ Hồ Titicaca, người dân địa phương xếp hàng dài để được một linh mục Công giáo ban phước cho chiếc xe của họ. Buổi lễ hoành tráng này bao gồm các nghi lễ vẩy nước thánh, đốt pháo và phun rất nhiều rượu lên chiếc xe được ban phước.
 

>>Xem thêm: Món ăn ngon ở Bolivia: không thử là phí một chuyến đi!


2. Lễ hội trang trí hộp sọ người chết - Fiesta de las Ñatitas
 


Fiesta de las Ñatitas - Lễ hội rùng rợn này khiến Ngày của người chết ở Mexico trở nên không còn đáng sợ chút nào khi so sánh với nhau. Vào đầu tháng 11, người Aymara bản địa ở vùng cao nguyên phía tây Bolivia sẽ trang trí hộp sọ của những người đã qua đời với niềm tin rằng linh hồn của họ sẽ được bảo vệ và chữa lành. Sử dụng hài cốt của chính thành viên trong gia đình sẽ có ý nghĩa hơn, mặc dù một ngành công nghiệp trộm mộ khủng khiếp đã mọc lên vì lễ hội này để cung cấp những hộp sọ bị đánh cắp cho người tham gia có nhu cầu. Đây có lẽ cũng là phong tục độc đáo trên thế giới mà không quốc gia nào khác sở hữu! 


3. Chôn những chú lạc đà không bướu con

Hiến tế động vật là một phần của văn hóa Aymara trong hàng nghìn năm. Truyền thống vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và có thể được quan sát trực tiếp tại Chợ phù thủy La Paz. Những bào thai lạc đà không bướu trông kỳ dị được bán cho những người dân mê tín dị đoan. Họ sẽ chôn chúng dưới chân những ngôi nhà mới để cầu xin phước lành từ Pachamama (mẹ thiên nhiên). Thậm chí người ta còn lan truyền tin đồn rằng đối với các công trình lớn hơn như chung cư hoặc hầm mỏ, con người được sử dụng để thay thế.
 


4. Biến mô hình mini thành hiện thực

Ước mơ có thể thành hiện thực trong lễ hội Alasitas hàng năm của Bolivia. Trong một tháng, bắt đầu từ ngày  24/1, hàng loạt tín đồ địa phương đổ về các chợ Alasitas ngoài trời ở La Paz để mua phiên bản thu nhỏ của tất cả những thứ họ muốn có được trong năm tới. Các linh mục và pháp sư có mặt để ban phước cho những vật thu nhỏ này để đảm bảo những người mua chúng được toại nguyện.
 

 
>>Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Bolivia - Nam Mỹ


5. Đánh nhau vì mẹ thiên nhiên Pachamama
 


Theo những người dân ở thị trấn Macha hẻo lánh của Bolivia, cách tốt nhất để xoa dịu mẹ thiên nhiên là lập nhóm để cùng tham gia những cuộc ẩu đả tay đôi với những kẻ đến từ làng bên. Lễ hội Tinku đã được tổ chức hàng trăm năm với niềm tin rằng máu đổ sẽ thu hút một vụ thu hoạch bội thu vào mùa sau. Đồ uống, âm nhạc và các màn khiêu vũ là những gì bạn sẽ được thưởng thức khi theo dõi màn đánh đấm theo nghi thức. 


6. Đoán vận mệnh bằng lá coca - phong tục kỳ lạ ở Bolivia

Bài tarot và quả cầu pha lê không phải là những thứ sẽ giúp bạn đoán biết tương lai ở Bolivia. Thay vào đó, các Yataris địa phương (thầy phù thủy) sẽ tung một nắm lá coca lên không trung và nghiên cứu cách chúng tiếp đất. Truyền thống lâu đời này được người dân bản địa tin tưởng trên khắp dãy Andes và được thực hiện vô cùng nghiêm túc. Chỉ với một khoản phí nhỏ, việc đốt một mesa (bàn cúng dường) sẽ giúp xoay chuyển số phận theo hướng có lợi cho bạn.
 

 
>>Xem thêm: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt


Tất cả đều là những phong tục kỳ lạ ở Bolivia mà có thể bạn chưa từng nghe đến. Tuy nhiên, bất kể chúng có lạ lùng hay rùng rợn đến mức nào, đó vẫn là những gì tạo nên nên văn hóa độc đáo của quốc gia Nam Mỹ này. Hãy lên kế hoạch đặt chân đến Bolivia để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

 

Thùy Linh (dịch) - Theo Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc