Cơ hội việc làm, hợp tác kinh doanh trong ngành Lữ hành, Du lịch
Guidebook
Thổ Nhĩ Kỳ

Độc đáo văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải ai cũng biết

Thứ bảy, 01/08/2020, 18:34 GMT+7

Văn hóa bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đi sâu vào đời sống trở thành một phần không thể thiếu với người dân, cũng như tạo ấn tượng lớn và thu hút với khách du lịch.

Banner Tour Miền Bắc

Một số thông tin về bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là "ekmek”, người Thổ Nhĩ Kỳ sống du mục đã tiêu thụ bánh mì trong nhiều thiên niên kỷ. Và bánh mì là một phần không thể xóa nhòa trong ẩm thực cũng như văn hóa của đất nước này. Nó có thể được tạo thành hình thuôn, hình tròn, ống dài, tết hoặc cuộn nhỏ. Phủ lên một lớp lòng đỏ trứng hoặc sữa, rắc hạt vừng hoặc nigella, hay chỉ để nguyên. Hầu như mọi bữa ăn bạn ăn sẽ được phục vụ với bánh mì tươi, cùng một ly nước ép. Tạo thành thói quen không chỉ người dân mà khách du lịch cũng yêu thích. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-lam-banhẢnh: @jolitamati


Bánh mì được làm theo nhiều phương pháp và khác nhau từ vùng này sang vùng khác trong Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi vùng hoặc mỗi tiệm bánh sẽ có những bí mật riêng về cách sản xuất bánh mì hoàn hảo và những bí mật này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lịch sử văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ đến từ sự tin tưởng về độ tươi ngon mà không thể trộn lẫn với bất cứ nơi nào khác. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-da-dangẢnh: @jiyoungdorner


Từ bữa sáng, bữa trưa đến bữa tối lúc nào bạn cũng thấy được phục vụ mới nóng hổi. Vào thời Ottoman, người ta tin rằng Adam sau khi bị trục xuất khỏi khu vườn Địa đàng đã học cách nướng bánh từ Tổng lãnh thiên thần Gabriel. Nên người này đã trở thành Thánh bảo trợ cho những người làm bánh. Nên cũng có thể hiểu rằng bánh mì có nguồn gốc xuất phát từ đất nước thần thoại này.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-Ảnh: @food_ebook

 

Vai trò của bánh mì trong văn hóa truyền thống

Nhưng bánh mì chạm vào tất cả các khía cạnh của văn hóa. Đó là một thực phẩm ràng buộc giữa những người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội. Nó được biết đến nhiều hơn một "món ăn" mà còn là một sản phẩm để quảng bá văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ lâu đời. Không khí làm bánh có phần thiêng liêng nên những người lao động trong công việc này cũng được tôn kính. Thật vậy, các thợ làm bánh thậm chí sẽ gọi tên của Chúa trước khi đặt bánh vào lò nướng.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-da-dang-Ảnh: @hy_renee


Không chỉ có vậy, bánh mì còn có được một tầm quan trọng lớn hơn trong các lễ hội tôn giáo. Hầu như mọi lễ hội tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ của Thiên chúa giáo, người Do Thái hay Hồi giáo đều có các loại bánh mì riêng. Mỗi loại được nướng và mang đến hương vị theo những cách khác nhau. Nên trở thành một phần quan trọng để tạo sự thu hút cho khách du lịch mỗi khi đến đây. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-truyen-thongẢnh: @dream.cake.and.chocolate

 

Kebab trong văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn sẽ tìm thấy kebab ở các quốc gia trên toàn thế giới, đây là cách kết hợp nhiều loại món thịt với nhau theo cách xiên từng xiên nhỏ hoặc cả cây thịt lớn. Có một số bằng chứng cho thấy bản thân từ này bắt nguồn từ các ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại và nó có nghĩa ban đầu là "thịt nướng". Đây là món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng, nhưng trong cách nhà hàng nó cũng có đủ món để lựa chọn. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-kebabẢnh: @cevatustakebap

 

Sis Kebab

Loại kebab phổ biến và lâu đời nhất được gọi là "shish", nó được làm từ thịt cừu ướp hoặc thịt bò xiên que sắt lớn để nướng. Đôi khi thêm một một số lọai rau điển hình bao gồm: cà tím, cà chua, ớt chuông, hành tây, dưa chua và nấm. Nước xốt được kết hợp bất kỳ với các loại như: nước chanh, dầu ô liu, sữa, sữa chua, quế, tiêu, và các loại gia vị khác.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-siskekebabẢnh: @autofrank678

 

Cop Sis Kebab

Cũng tương tự như với kebab shish bình thường, các loại nước xốt, thịt và rau được sử dụng về cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt đơn giản là các xiên được làm bằng gỗ thay vì sắt, nhưng loại này thường có những miếng thịt nhỏ hơn và ít rau hơn. Đối với nhiều người đây là một sự lựa chọn an toàn. Những miếng thịt lớn, với ớt và hành tây, được đặt trên một xiên và nướng. Đơn giản và không quá sốc về văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ kể cả khi khẩu vị có khác nhau. Chúng cũng thường được sử dụng làm món khai vị cho bữa ăn kebab lớn hơn.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-Cop-Sis-Kebab_1Bánh mì với thịt xiên nhỏ nhắn được nhắc đến nhiều trong văn hóa bánh mì

 

Adana Kebab and Urfa Kebab

Trên bất kỳ thực đơn nào, những thứ này sẽ được liệt kê dưới dạng hai loại khác nhau, nhưng về cơ bản chúng giống nhau ngoại trừ Adana là phiên bản cay hơn của Urfa Kebab. Các món Kebab được cho là ngon nhất ở khu vực phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Urfa và Adana là hai trong số các thành phố đặc trưng được nhiều người biết đến thuộc khu vực này. Chúng được làm từ một hỗn hợp của thịt bò xay hoặc thịt cừu đôi khi trộn lẫn cả 2 với nhau. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-adanaẢnh: @boltonsbites


Khi ăn được thêm vào cùng với hành tây, tỏi và gia vị địa phương cùng với bánh được nướng. Có thể được cuộn sẵn hoặc để riêng thưởng thức tùy ý thích. Những gia vị được thêm vào cũng là sự khác biệt chính giữa Urfa và Adana kebab, với Adana có mảnh ớt đỏ và urfa có ớt bột cùng các loại gia vị nhẹ khác như oregano, thì là hương vị bùng nổ mà không quá cay nóng. Một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mang những nét văn hóa truyền thống. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-urfaẢnh: @we_eat_sleep_repeat

 

Iskender Kebab

'İskender Kebab' là vua của Kebab Thổ Nhĩ Kỳ, món ăn cực kỳ phổ biến. Đặc biệt là ở Istanbul và Bursa, nơi được biết đến là xứ sở của kebab. Cái tên "Iskender" có nghĩa là Alexander ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó được đặt theo tên người sáng lập và phát minh ra doner kebab thời đế chế Ottoman từ thế kỷ 19 ở Bursa. Món kebab đặc biệt này được làm bằng cách xếp lớp thịt doner thơm ngon (thịt cừu quay cắt mỏng) trộn với nước sốt cà chua trên bánh mì, bơ tan chảy và sữa chua. 

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-iskendeẢnh: @chillikallio


Kebab này khác với kebab doner cổ điển là nó được phục vụ trên một đĩa. Đầu tiên là bánh mì pide cắt lát, sau đó là các lớp kebab cắt lát mỏng và cuối cùng là sốt cà chua. Nó được phục vụ với sữa chua ở bên cạnh và họ thường đổ bơ tan chảy ngay tại bàn. Đây là một trong những loại kebab được người dân địa phương yêu thích trong văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ và cũng dễ dàng trở thành món khoái khẩu của khách du lịch.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-iskende-Ảnh: @wafoodguide

 

 

Một số loại bánh mì truyền thống khác ở Thổ Nhĩ Kỳ

 

Peksimet

Là những lát bánh mì khô, nướng hai lần và được cất trong các bao tải. Thứ mà bạn sẽ tìm thấy mỗi tuần tại các chợ Bodrum, chỉ được nướng bởi một số ít phụ nữ. Bốn loại bột khác nhau được sử dụng để làm peksimet: bột mì nguyên chất, bột kê, bột lúa mạch đen và bột lúa mạch. Chúng được nhào trộn cùng với men, sau đó nướng, làm lạnh và nướng lại trong hai ngày ở nhiệt độ thấp trong lò đá ngoài trời truyền thống. Ngày nay peksimet rất khó tìm vì tốn thời gian để thực hiện. Nó thường được ăn vào bữa sáng nhúng trong nước, trà hoặc cà phê và kết hợp với pho mát mặn và ô liu.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-peksimetẢnh: @melizcooks

 

Pide

Pide hay còn được biết đến là pizza Thổ Nhĩ Kỳ, có hình dạng hơi giống một con tàu. Một loại bánh đơn giản được phục vụ cùng với meze hoặc sử dụng trong món kebab. Đôi khi phần ở giữa có thịt, nhưng nhiều người chỉ chọn bánh được rắc hạt vừng hoặc hạt nigella truyền thống, rau, hành tây, ớt đỏ,… tạo thành món chay ấn tượng cho văn hóa bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

van-hoa-banh-mi-o-tho-nhi-ky-pideẢnh: @afbistro


Bánh mì gắn liền với cuộc sống và văn hóa trong nhiều thiên niên kỷ của đất nước thảm bay này. Khi bạn đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, đừng ngần ngại làm một tour vòng quanh thưởng thức tất cả các loại bánh mì để cảm nhận những hương vị khác biệt. Không chỉ thưởng thức món ăn ngon mà còn cảm nhận và khám phá cả nền văn hóa đầy thú vị. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Miền Trung
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.