Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Daklak

Về Đắk Lắk thăm nhà sàn cổ Vua săn voi hơn 130 năm tuổi 

Thứ năm, 27/10/2022, 08:32 GMT+7

Ngôi nhà sàn cổ của Vua săn voi là một trong những công trình kiến trúc bản địa đặc sắc cũng là biểu tượng gợi nhớ về ông Y Thu Knul, người được biết đến với biệt danh Vua săn voi của xứ đại ngàn Đắk Lắk. 

test

Ghé thăm Buôn Đôn ở Đắk Lắk, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng ngôi nhà sàn cổ của Vua săn voi với tuổi đời đã hơn 130 năm, đây cũng là một công trình kiến trúc hấp dẫn trong mắt du khách bởi vừa mang nét truyền thống của đồng bào địa phương lại vừa thể hiện sự giao thoa văn hoá tuyệt vời. Đây cũng chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn với những ai đang muốn khám phá nét đẹp văn hoá bản địa độc đáo và những câu chuyện thú vị về huyền thoại săn Voi ở Buôn Đôn Y Thu Knul. 


Đến nhà sàn cổ Vua voi lắng nghe câu chuyện về nhân vật huyền thoại 

Nhà sàn cổ Vua săn voi nằm ở Buôn Đôn của xã Krông Na, huyện Buôn Đôn và là một điểm du lịch hấp dẫn của Đắk Lắk. Đây là ngôi nhà của Vua săn voi Y Thu Knul (1828 -1938) một nhân vật huyền thoại trong lòng của những người dân xứ địa ngàn này. Sinh thời ông Y Thu Knul là một trong những người có công trong việc khai phá, mở đất và lập nên vùng Buôn Đôn ngày nay nên rất được kính trọng. Trong suốt cuộc đời của vị Vua săn voi này, ông đã săn và thuần dưỡng số lượng voi rừng khổng lồ, ước tính lên đến 500 con.

 
nhà sàn cổ Vua săn voi
Vua săn voi là một nhân vật huyền thoại ở vùng Buôn Đôn, Đắk Lắk. Ảnh:antamtour

>>Xem thêm: Buôn Ako Dhong - ‘làng trong phố’ hấp dẫn ở Buôn Ma Thuột 


Theo các già lảng kể lại thì Vua săn voi có nguồn gốc khá đặc biệt khi bố là người Lào di cư đến Tây Nguyên còn mẹ là người dân tộc M’Nông bản địa. Năm 1861, Vua săn voi đã săn được một chú voi trắng đặc biệt quý hiếm với màu lông trắng, ngà hổ phách rất đẹp. Ông đã dành tặng chú voi này cho vua Xiêm và được nhận lại rất nhiều của cải cùng với danh hiệu Vua săn voi Khun Yu Nốp (Khunjunob).
 

nhà sàn cổ của Vua săn voi điểm check-in hấp dẫn Nhà sàn cổ của Vua săn voi đang là điểm dừng chân thú vị với du khách. Ảnh: @haian.ng


Không chỉ Vua săn voi mà các con cháu trong dòng họ của ông cũng luôn gắn liền với nghề săn và thuần dưỡng voi. Ama Pợ Pho Khăm Súc là cháu ruột của Vua săn voi Y Thu Knul  cũng là một tù trưởng có tiếng của đồng bào nơi đây. Vào năm 1942 - 1943 trong khi vua Bảo Đại đi săn tại rừng Mêvan đã gặp phải một con voi dã hung dữ tấn công. Chính Ama Pợ Pho Khăm Súc đã sử dụng kiếm của nhà vua đấu với voi rừng bảo vệ ông, sau sự kiện này, vua Bảo Đại đã dành tặng thanh kiếm quý cho ông. 


Nét giao thoa kiến trúc độc đáo ở nhà sàn cổ của Vua săn voi

Nhà sàn cổ của Vua săn voi là ngôi nhà lớn và đẹp nhật Buôn Đôn, khởi công từ tháng 10-1883. Để xây dựng ngôi nhà này người ta đã phải cần đến 18 con voi kéo gỗ, 14 thợ lành nghề trong đó có Tha Vi Vông Khăm Sao nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng người Lào làm thợ cả với giá trị lên đến 12 con voi 60 tuổi ngày dài công thợ. Ngôi nhà được làm từ những loại gỗ quý như gỗ hương, căm xe, gỗ cà chít… Khu cúng tân gia đã phải mổ đến 22 con trâu theo phong tục cho thấy quy mô của ngôi nhà tại thời điểm mới xây dựng.
 

nhà sàn cổ Vua săn voi
Nhà sàn Vua săn voi từng là công trình lớn nhất vùng. Ảnh: Báo Đắk Lắk


Cấu trúc của nhà sàn cổ Vua săn voi có 2 tầng, tầng dưới là để cho gia súc ở và khu vực nhà kho, tầng trên là 3 gian liền kề vớigian chính nằm ngay khu vực có cầu thang gỗ, phía trước có hiện kéo rộng. Kiến trúc của ngôi nhà mang nét đặc trưng của kiểu kiến trúc chùa tháp của Lào và Thái Lan với phần mái nhọn cong rất độc đáo. 

 
nhà sàn cổ của Vua săn voi thiết kế Thiết kế mang phong cách của kiến trúc cổ Lào - Thái Lan
 
nhà sàn cổ của Vua săn voi phần mái nhà Mái nhà được làm từ gỗ cà chít. Ảnh: Redsvn.net
 
nhà sàn cổ của Vua săn voi hoạ tiết trang trí Hoạ tiết chạm khắc đậm phong cách văn hoá Lào-Thái. Ảnh: Redsvn,net

 


Với tuổi đời hơn 130 năm và trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khốc liệt, nhà sàn cổ Vua săn voi đã xuống cấp nhưng vẫn giữ được những nét đẹp độc đáo mang đậm bản sắc của đồng bào Tây Nguyên. Bên trong ngôi nhà vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật gắn liền với cuộc đời của Vua săn voi và các thế hệ con cháu. như Sợi dây da trâu dùng để săn voi, chiếc mâm đồng để đặt lễ cúng của Vua săn voi, thanh kiếm của vua Bảo Đại dành tặng.
 

nhà sàn cổ của Vua săn voi không gian bên trong Nhà cổ này vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật có giá trị văn hoá, lịch sử. Ảnh: Tây Nguyên Travel
 
nhà sàn cổ của Vua săn voi hiện vậtSơi dây da trâu từng được Vua săn voi sử dụng. Ảnh: Báo Đắk Lắk
 
nhà sàn cổ của Vua săn voi thiết kế Thanh kiếm của Vua Bảo Đại tặng cháu ruột Vua săn voi. Ảnh: redsvn.net


Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo, lắng nghe những câu chuyện thú vị về huyền thoại săn voi của Tây Nguyên mà còn có thể thưởng thức và mua sắm những đặc sản địa phương hấp dẫn. Đặc biệt, nơi đây có rất nhiều loại rượu thuốc gia truyền của dân tộc bản địa tốt cho sức khỏe. 

 
nhà sàn cổ của Vua săn voi du ngoạn nhà cổ Thăm nhà sàn cổ của Vua săn voi là trải nghiệm thú vị. Ảnh: @tranlebao_ngoc


Du lịch Buôn Đôn và dừng chân tại nhà sàn cổ Vua săn voi, khám phá những nét đẹp văn hoá, kiến trúc và thêm hiểu về lịch sử hùng tráng của những người con Tây Nguyên từ thủa sơ khai đến nay là một trải nghiệm hấp dẫn bạn chớ bỏ qua. 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)