Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Viếng chùa Từ Đàm Huế - dam lam cổ tự đất Cố đô

Chủ nhật, 27/06/2021, 10:23 GMT+7

Cùng với chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm Huế nằm trong danh sách những ngôi chùa cổ kính nổi tiếng của cố đô, không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn có kiến trúc độc đáo và giữ vị thế quan trọng trong công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam thời cận đại.

test

Khi đi du lịch Huế, bạn sẽ nghe danh những ngôi chùa nổi tiếng nhất cô đô, từ ngôi cổ tự 400 năm tuổi Thiên Mụ, chùa Huyền Không Sơn Thượng nằm giữa cảnh núi rừng nên thơ đến chùa Từ Hiếu bình yên, chùa cổ Thủ Lễ và nhất là chùa Từ Đàm - công trình tôn giáo độc đáo, cổ kính kết hợp hài hòa giữa đường nét nghệ thuật mới và cũ. Ngoài ra, ngôi chùa nhuốm màu lịch sử này cũng có đóng góp quan trọng cho sự bảo tồn, phát triển tôn giáo của Việt Nam.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Biểu tượng Phật giáoChùa Từ Đàm – Biểu tượng Phật giáo của Huế. Ảnh: huesmiletravel

 

Chùa Từ Đàm Huế nằm ở đâu? 

Chùa Từ Đàm nằm trên một ngọn đồi thấp, thuộc địa phận phường Trường An thành phố Huế với mặt chùa hướng về phía Đông Nam. Chùa tọa lạc tại số 1 đường Sư Liễu Quán, nơi giao nhau với đường Điện Biên Phủ. Nơi này cách trung tâm thành phố Huế không xa, chỉ tầm 2km về phía Tây.

Để đến được điểm du lịch Huế nổi tiếng này, du khách có thể thuê xe máy hoặc đi ô tô, taxi để đến đúng địa chỉ nhé.

Ngay khi đến nơi bạn sẽ bắt gặp ngay cảnh chùa thinh lặng, nằm sừng sững giữa ngọn đồi với dáng vẻ thâm trầm dù nằm không quá xa trung tâm phố thị náo nhiệt.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - tọa lạc ở số 1 đường Sư Liễu QuánChùa tọa lạc ở số 1 đường Sư Liễu Quán. Ảnh: _mr.huyy

 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết đường đi đến chùa. Đầu tiên bạn xuất phát khách sạn hoặc nhà nghỉ mình đang cư trú ở trung tâm thành phố Huế để đi đến đường Điện Biên Phủ rồi nhìn về phía bên phải, đoạn giao với đường Sư Liễu Quán, bên trái giáp đường Phan Bội Châu là đến nơi rồi đấy. Sau khi tham quan xong chùa Từ Đàm, bạn có thể ghé thăm thêm ngôi chùa Linh Quan, chùa Thiên Minh hay viếng đền thờ cụ Phan Bội Châu nữa vì rất tiện đường.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - trên một ngọn đồi thấpChùa nằm trên một ngọn đồi thấp. Ảnh: linaspeed

 

Lịch sử chùa cổ Từ Đàm ở Huế 

Từ Đàm là ngôi chùa có lịch sử lâu đời của cố đô. Công trình này từ lâu đã là trung tâm Phật giáo quan trọng của cả nước ta, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Ngôi chùa cổ còn trải qua nhiều biến cố của lịch sử.

Được xây dựng vào năm 1693, đến nay, chùa Từ Đàm Huế đã có tuồi đời hơn 300 năm do thiền sư Minh Hoằng Tử Dung người Trung Hoa xây dựng nên tại một ngọn đồi tên là Hoàng Long khai sơn. Ban đầu chùa có tên là Ấn Tôn, sau này mà cụ thể là từ năm 1841 - thời vua Thiệu Trị chùa mới được đổi tên thành Từ Đàm Tự.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - nhuốm màu lịch sửNgôi chùa nhuốm màu lịch sử. Ảnh: pham.tram.tram

 

Sau này, chùa được trùng tu và xây dựng khang trang, kiên cố hơn hẳn. Đến năm 1935 thì công trình tôn giáo này được mở rộng hơn nhờ phong trào chấn hưng Phật giáo đang phát triển mạnh. Từ Đàm cổ tự từng là trụ sở cho Giáo hội Hội Phật giáo của cả xứ Trung kỳ.

Ngôi chùa cũng từng được An Nam Phật Học Hội tái thiết kế lại kiến trúc, bổ sung thêm phần cổng chùa, nhà thiền, tăng xá cùng các công trình phụ trợ như nhà khách, nhà bếp, giảng đường rồi đặt làm văn phòng Tỉnh Giáo Hội. Gần đây, chùa đã được sửa chữa, trùng tu quy mô lớn hơn để đáp ứng nhu cầu hành hương và tham quan ngắm cảnh của nhiều du khách.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Khuôn viên chùaKhuôn viên chùa Từ Đàm. Ảnh: huesmiletravel

 

Ý nghĩa tên gọi chùa Từ Đàm Huế

Ban đầu chùa Từ Đàm do Hòa Thượng Minh Hoằng Từ Dung - một vị Thiền sư Trung Hoa xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, tức là đúng vào đời chúa Nguyễn Phúc Thái. Tên đầu tiên của chùa là Ấn Tôn với ý nghĩa lấy sự truyền tâm làm tông chỉ trong đạo.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - có ý nghĩa là áng mây trong lànhTừ Đàm có ý nghĩa là áng mây trong lành. Ảnh: mattia_capelletto

 

Đến đời vua Thiệu Trị, vào năm 1841 chùa mới được đổi tên thành Từ Đàm Tự. Theo đó, tên chùa có nghĩa là áng mây lành mang nhiều điều tốt đẹp tới. Ý nghĩa đó còn gợi nhắc đến hình tượng Đức Phật - Người luôn mang bóng mây từ bi che chở cho cả thế gian, khai sáng tâm hồn và phổ độ chúng sinh.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Ấn TônBan đầu chùa có tên là Ấn Tôn. Ảnh: nhattandn

 

Kiến trúc ấn tượng của chùa Từ Đàm Huế

Sau khi đã tìm hiểu về lịch sử về ý nghĩa tên gọi ngôi chùa, du khách đến đây còn được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp. Nhìn bao quát, ngôi chùa cổ mang cấu trúc chung của chùa Việt Nam truyền thống kết hợp với kiểu chùa Hội đặc trưng. Công trình được thiết kế đơn giản nhưng thoáng mát. Trên diện tích rộng rãi, vị trí cao ráo, ngôi già lam cổ tự còn có nhiều cây xanh bao quanh.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Sân chùa rộngSân chùa rộng, được lắ đá bằng phẳng. Ảnh: vntrip

 

Từ khi xây dựng đến nay, đã trải qua nhiều lần tu sửa, dù vậy ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa. Cũng như các ngôi chùa Việt Nam truyền thống, chùa Từ Đàm có 10 căn, 2 tầng với 3 phần quan trọng là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội. Cụ thể hơn, khu vực cổng tam quan tuân theo thiết kế cổ có 3 lối đi. Đây cũng là loại cổng du khách dễ dàng bắt gặp ở các ngôi chùa khác như chùa Từ Hiếu, chùa Thủ Lễ,... Đặc biệt hơn cổng chùa Từ Đàm Huế cao, rộng và còn có mái ngói thanh nhã. Nhất là phía sau cổng có một cây bồ đề được chiết ra từ cây gốc nơi Phật đắc đạo, từng được hội trưởng hội Phật học - bà Karpeies trồng tặng vào năm 1936.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Cấu trúc chungCấu trúc chung của chùa đặc trưng cho kiểu chùa Hội cổ kính. Ảnh: vntrip

 

Đi vào sâu phía trong hơn, du khách bạn sẽ bắt gặp hình ảnh sân chùa rộng, lát đá sạch và bằng phẳng. Khu vực chính của chùa gồm có tiền đường, chính điện, nhà Tổ. Riêng phần tiền đường xây trên nền cao chừng 1,5m bằng đá hoa cương chạy chỉ. Phần mái chùa mái chùa tạo cảm giác cao hơn bình thường vì được dựng theo kiểu cổ lầu. Khi quan sát kỹ hơn bạn sẽ nhận ra hình ảnh những cặp rồng uốn cong nằm đối xứng nhau trên bờ mái và khu nóc chùa. Ngoài ra còn có những bức đắp nổi sự tích Đức Phật nằm ngay dưới mái cổ lầu cùng các câu đối dài được chạm khắc vô cùng tinh xảo và hai lầu chuông trống dọc theo các cột trụ.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - trụ sở của An Nam Phật học hộiNgôi chùa từng là trụ sở của An Nam Phật học hội. Ảnh: phamkhactrantantai

 

 

Khu chính điện trang trí đơn giản nhưng vô cùng tôn nghiêm với pho tượng đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni tọa trên tòa sen, tay bắt ấn, hai bên là hai vị Bồ tát Phố Hiền và Văn Thù. Riêng nhà khách và phòng Tăng nằm bên phải chính điện. Ngay trước nhà khách còn có một khu vườn nhỏ, đặt tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh. Còn có nhà Tổ nằm ngay sau chính điện.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Tháp Ấn TônTháp Ấn Tôn. Ảnh: vntrip

 

Nếu chùa Huyền Không 1 có một Bảo tháp Đại Giác được mô phỏng theo mẫu ngôi đại tháp Mahā Bodhi Gāya ở Ấn Độ với kích cỡ thu nhỏ thì chùa Từ Đàm nổi tiếng với Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị Phật đúc bằng đồng và được xây theo hình dáng ngọn tháp bát giác cao 7 tầng theo lối kiến trúc càng lên cao càng nhỏ.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Trong điện thờTrong điện thờ của ngôi chùa. Ảnh: vntrip

 

Trong khuôn viên chùa cổ còn có một phòng lưu niệm mới được xây dựng sau này. Công trình mang lối kiến trúc mới và được dùng như một viện bảo tàng. Nơi đây trưng bày nhiều kỷ vật liên quan đến ngôi cổ tự trong suốt thời gian hình thành và phát triển đến nay.

 

Viếng chùa Từ Đàm Huế - Chùa có ý nghĩa quan trọngChùa có ý nghĩa quan trọng với đời sống tinh thần của người dân xứ Huế và với Phật tử cả nước. Ảnh: vnrtip

 

Không hoành tráng như Kinh Thành Huế, không nằm sâu trong núi rừng như chùa Huyền Không Sơn Thượng, nhưng chùa Từ Đàm có vị trí quan trọng trong đời sống tôn giáo, tinh thần của người dân nơi đây. Chùa Từ Đàm Huế là nơi hành hương, tìm hiểu Phật học, là điểm cầu an, du ngoạn, cũng là nơi đón tiếp các vị Tôn đức lãnh đạo Phật giáo, chư vị học giả, trí thức cùng Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến để tham quan, lễ Phật.

Nếu đang có kế hoạch du lịch Huế, nhớ thêm vào danh sách điểm đến ngôi chùa cổ Từ Đàm bạn nhé. Đến nghe tiếng chuông chùa  ngân vang, dạo quanh khung cảnh thơ mộng, bạn sẽ thấy lòng mình lắng đọng và thanh tịnh hơn ở xứ sở của sông Hương núi Ngự Bình đấy. Chúc bạn có chuyến đi khó quên nhé!

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)