Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Phần Lan

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần Lan

Chủ nhật, 03/05/2020, 15:11 GMT+7

Không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp mà các món ăn truyền thống ở Phần Lan cũng khiến du khách mê mẩn không thôi.

test

Người Phần Lan luôn được đánh giá cao về sự cầu kỳ trong nấu ăn, nền ẩm thực của họ là sự kết hợp hài hòa giữa những món ăn dân dã với hương vị hiện đại theo phong cách Châu Âu, chính vì vậy, nếu ai đã một lần thưởng thức món ăn truyền thống ở Phần Lan thì đều không thể quên được.

 

Các món ăn truyền thống ở Phần Lan mà bạn nên thử


1. Bánh mì lúa mạch đen

Giống như người Việt có một niềm yêu thích mãnh liệt với bánh mì, người Phần Lan cũng coi bánh mì đen (ruisleipä) như một món ăn quốc dân mà không ai không biết đến.

Món bánh này được làm từ các nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe như: lúa mạch đen, bột mì hạt và bơ, vì vậy nó có tác dụng chống ôxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và béo phì…Còn vào những dịp lễ như Giáng sinh thì người đầu bếp có thể cho thêm táo để hương vị thêm phần đặc trưng và hấp dẫn hơn.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanMón ăn sáng phổ biến của mọi nhà ở Phần Lan (Ảnh @cookwithlocals)

 

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn không để cảm nhận rõ hương vị ngọt nhẹ của lúa mạch đen hoặc ăn kèm với nhiều thực phẩm khác nhau tùy vào sở thích của mình như hoa quả hay thịt và nước sốt. Mỗi kiểu kết hợp sẽ mang đến một hương vị độc đáo riêng nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu đấy.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanĂn kèm với hoa quả cũng được (Ảnh @nordicsunbeams)

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanĂn cùng với thịt cũng thơm ngon (Ảnh @hungryinhelsinki)

 

Thưởng thức xong rồi thì cũng đừng quên mua về để làm món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè sau khi kết thúc chuyến đi du lịch Phần Lan tuyệt vời của bạn nhé.

 

2. Súp tỏi

Tỏi là một gia vị phổ biến tại Phần Lan nên chẳng có gì khó hiểu khi súp tỏi hay súp Valkosipul là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Phần Lan. Bạn có thể bắt gặp món khai vị này trong hầu hết các nhà hàng ở đây, thậm chí ngay cả ở chợ cũng phục vụ nó.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanMón súp tỏi hấp dẫn (Ảnh @glutenmentes_harcos)

 

Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa súp kem béo ngậy, ngọt thơm và hương vị ấm nóng, cay nồng của tỏi. Dù không thích tỏi thì hãy cứ thử thưởng thức 1 lần đi nhé hoặc nhúng với bánh mì ăn kèm, chắc chắn vị bùi bùi, ngọt ngọt, thơm thơm của nó sẽ khiến bạn có suy nghĩ khác ngay thôi.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanHương vị rất dễ ăn (Ảnh @sweet_carrot_foodphoto)

 

3. Cá trích

Cá trích (Silli) là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Phần Lan. Những con cá tươi rói được vớt lên từ hồ, đem đi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi ướp muối, hành tây và mùi tạt vào là có thể đặt lên đĩa để thưởng thức kèm với khoai tây và bánh mì lúa mạch đen ngay rồi. 

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanMón cá nổi tiếng ở Phần Lan (Ảnh @alma.o_o)

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanRất nhiều người lựa chọn ăn sống vì độ tươi ngon của nó (Ảnh @marttailu)

 

Là món ăn sống nên nó có thể không hợp với nhiều người nhất là những người bị bệnh về đại tràng, song chỉ cần thưởng thức một miếng thôi là đảm bảo bạn sẽ bị cuốn không ngừng được cho xem. Một điểm cộng nữa là các món Bắc Âu luôn được chế biến rất vệ sinh và an toàn đấy nhé.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanThêm chút khoai tây và bánh mì là miễn chê luôn (Ảnh @laura20500)

 

Với những bạn không ăn được cá sống cũng đừng lo vì món cá trích Baltic khi nướng lên cũng thơm ngon và được ưa chuộng không kém đâu đấy.

 

 

3. Thịt tuần lộc

Thêm một món ăn truyền thống ở Phần Lan mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này là thịt tuần lộc (Poroliha). Nơi nổi tiếng với món ăn này chính là xứ ở cổ tích Lapland - ngôi làng của ông già Noel Santa Claus.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanThịt tuần lộc luôn hấp dẫn du khách nhất (Ảnh @by_y.yoon)

 

Có lẽ với bạn, tuần lộc là một con vật rất cao quý vì chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích hay trên ti vi, thế nhưng với người dân ở đây nó chỉ là một loại gia súc bình thường như trâu bò, lợn gà. Người ta ăn thịt tuần lộc thường xuyên như chúng ta cách mà chúng ta vẫn ăn thịt lợn vậy.

Thịt tuần lộc có mùi vị như thịt nai nhưng mềm và ngọt hơn, thường được chế biến thành nhiều món như: sấy khô, ướp muối, hun khói, ninh, hầm, dăm bông, bít tết,… Nhất là khi ăn kèm với khoai tây ghiền, salad, bánh mỳ kẹp hay súp,… thì hương vị lại càng tuyệt hơn.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanHương vị thơm ngon, quyến rũ (Ảnh @junghaeng_p)

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanLàm bít tết cũng rất tuyệt luôn (Ảnh @smoky_pepe_bbq)

 

Đặc biệt, hàm lượng B-12, omega-3, omega-6 trong món ăn này rất cao nên sẽ là một tiếc nuối lớn nếu không được ăn thử một lần đấy nhé.

 

4. Xúc xích đen Mustamakkara

Tiếp tục là một món ăn độc đáo của Phần Lan mà có màu đen chính là xúc xích Mustamakkara hay xúc xích huyết của vùng Tampere. Với các nguyên liệu như: thịt lợn, huyết lợn, lúa mạch đen và bột, đem trộn lại và nhét vào ruột lợn là bạn đã có được món xúc xích đen ấn tượng.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanHình dáng khá giống món dồi lợn Việt Nam (Ảnh @mustamakkara_auto_rautabaari)

 

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy Mustamakkara khá giống với món dồi lợn của Việt Nam, tuy nhiên, nó có hương vị đặc biệt hơn và có thêm vị ngọt vì vậy bạn cần ăn kèm với quả lingonberries để cân bằng hương vị lại. Thông thường người ta sẽ chế biến nó bằng cách nướng, chiên, hấp hoặc xào và kiểu nào thì cũng đều thơm ngon và hấp dẫn hết đấy.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanThường được ăn kèm với quả lingonberries (Ảnh @partylitesanna)

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanThêm chút khoai tây nữa thì lại càng tuyệt (Ảnh @tervakari)

 

5. Glögi

Món rượu trứng này không chỉ nổi tiếng ở Phần Lan mà còn ở cả Châu Âu. Bảo là rượu nhưng vị của nó lại không bị cay nồng và quá gắt mà có vị chua ngọt dịu thanh của chanh và cam cùng mùi thơm nồng nàn của quế và hồi khiến ai thưởng thức cũng đều bị chinh phục.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanMón nước uống độc đáo của Châu Âu (Ảnh @villamustikkamaki)

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanKết hợp hài hòa của cam, chanh và quế, hồi (Ảnh @bbqtexasdalat)

 

Bật mí nho nhỏ là nếu muốn tăng thêm độ hấp dẫn của nó thì trong quá trình nhâm nhi hãy ăn kèm với chút nho khô hoặc hạnh nhân nhé, đảm bảo bạn sẽ thích mê luôn đấy.

Ngày nay, Glögi thường được pha sẵn và bày bán tại rất nhiều các siêu thị nên bạn chỉ cần mua về rồi đun sôi lên là đã có thể dùng được rồi, rất tiện phải không nào. À, nhớ mua về để cho mọi người cùng được thưởng thức hương vị tuyệt hảo của nó nhé.

 

‘Xiêu lòng’ trước những món ăn truyền thống ở Phần LanRất dễ để có một cốc nước thơm ngon (Ảnh @taijahanninen)

 

Đi du lịch, đừng chỉ mải mê ngắm cảnh mà hãy tranh thủ thưởng thức những món ăn truyền thống ở Phần Lan để cảm nhận được trọn vẹn nét văn hóa độc đáo của nơi đây đấy nhé.

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)