Văn hóa ẩm thực Úc – Sự giao thoa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại
Nếu xét về sự hài hòa và phong phú thì có lẽ không nền ẩm thực nào có thể vượt qua được Úc. Văn hóa ẩm thực Úc xem trọng nhất chính là nguyên liệu, cách chế biến của mỗi đầu bếp và cuối cùng mới đến cách bài trí. Tuy nhiên, từng món ăn của Úc đều được chăm chút tỉ mỉ, mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Theo đó, tại bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng Luhanhvietnam tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực Úc nhé!
>> Xem thêm: Thị trấn dưới lòng đất bí ẩn giữa lòng nước Úc, hiện đại nhộn nhịp đến không tưởng
Văn hóa ẩm thực Úc – Sự kết hợp phong phú
Văn hóa ẩm thực Úc là sự hài hòa giữa nhiều hương vị, khẩu vị và mang hình ảnh của nhiều quốc gia trên thế giới. Với từng món ăn thì người Úc luôn chỉn chu, chăm chút tỉ mỉ để mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị nhất. Từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng đều có những nét độc đáo riêng.
Điều độc đáo ở ẩm thực Úc chính là người bản địa thường biến tấu những món ăn của các quốc gia khác thành những món mới thông qua việc kết hợp những nguyên liệu hoàn toàn khác lạ.
Văn hóa ẩm thực Úc – Sự du nhập văn hóa toàn thế giới
Trên thực tế thì văn hóa ẩm thực Australia chịu khá nhiều ảnh hưởng từ phương Tây. Chính vì vậy mà các món ăn tại đây thường mang hơi thở của sự hiện đại. Họ sáng tạo các công thức chế biến, món ăn khác nhau dựa trên những công thức, nguyên liệu có sẵn. Nổi bật nhất có thể kể đến các loại bánh, bánh được cho thêm nhiều loại hạt để tạo độ bùi và ngọt hơn.
Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực Australia cũng được du nhập từ các nước châu Á, Địa Trung Hải nên các món ăn có nhiều hương vị độc đáo.
Văn hóa ẩm thực Úc – Lưu giữ nét đẹp truyền thống qua từng món ăn
Bên cạnh những món ăn hiện đại thì những món ăn truyền thống được người dân Úc lưu giữ hương vị qua nhiều thế kỷ. Họ dường như không thay đổi, hoặc có thay đổi cũng chỉ rất nhỏ để không làm mất đi cái hồn của món ăn truyền thống.
Những món ăn truyền thống tại Úc bắt buộc phải có những nguyên liệu cơ bản như tiêu trắng, chanh, rau bina, cà chua và hạt macadamia. Một số món ăn truyền thống của người dân Úc chính là chanh móng tay và cá Barramundi.
Văn hóa ẩm thực Úc – Bánh ngọt là món tráng miệng hàng đầu
Đối với từng bữa ăn của người dân Úc thì món tráng miệng dường như là điều bắt buộc. Người Úc rất xem trọng món tráng miệng và thường xuyên nghĩ ra nhiều công thức, món ăn mới. Món tráng miệng nổi tiếng và được người dân Úc yêu thích nhất chính là bánh ngọt.
Những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Australia
Gà Parmigiana
Món gà Parmigiana này có nguồn gốc từ Italia và đã du nhập vào Úc từ năm 1950 đã được biến tấu khác biệt hơn. Ngày nay, gà Parmigiana đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn sáng của người dân nước này. Thịt gà sẽ được rán giòn, ăn kèm với giăm bông phủ phía trên.
Bánh Lamington
Bánh Lamington là chiếc bánh ruột của những tín đồ yêu thích đồ ngọt. Cốt bánh được làm khá đơn giản, giống như những chiếc bánh gato thông thường. Sau đó, phía trên bánh sẽ được phủ một lớp kem socola thơm béo. Vỏ bánh sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn khi được rắc lên lớp dừa nạo béo bùi.
Bánh mì Damper
Trong văn hóa ẩm thực Úc thì Damper là loại bánh mì đóng vai trò hết sức đặc biệt. Bánh mì được chế biến theo cách độc đáo chính là nướng trực tiếp trên bếp lửa. Bánh có mùi thơm đặc trưng, vị khá lạt nên sẽ được kết hợp với nhiều loại mứt, rau củ ăn kèm. Đây là món bánh được người dân Úc yêu thích và dùng vào bữa sáng. Phết với bơ để ăn thì ngon hết sảy. Bánh sau khi được nướng xong thì mùi thơm sẽ lan truyền cả căn nhà. Nếu bạn muốn làm bánh mì Damper thì cũng có thể nghiên cứu các công thức có trên mạng, không quá khó để làm đâu.
Thịt Kangaroo nướng
Nếu phải chọn ra món ăn độc đáo và chỉ có duy nhất nước Úc có được thì chính là thịt Kangaroo nướng. Thịt Kangaroo rất ít chất béo, giàu đạm nên rất thích hợp với những người đang giảm cân hay sợ béo. Đến với Úc, bạn sẽ được thưởng thức món ăn này ở hầu khắp các nhà hàng hay chợ truyền thống.
Bánh Pavlova
Món ăn tráng miệng được săn lùng nhiều nhất trên thế giới sẽ gọi tên Pavlova. Đây là món bánh có lịch sử lâu đời nhất trong văn hóa ẩm thực Úc. Bánh Pavlova có lớp vỏ giòn tan trong miệng cùng lớp nhân mềm mịn bên trong đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.
Món bánh Pavlova được nhiều đầu bếp yêu thích khi sáng tạo ra nhiều cách trang trí khác nhau. Không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon, món bánh này còn đem đến cho bạn một vẻ đẹp mãn nhãn.
Súp Ham and Pea
Ham and Pea là món súp nổi tiếng và thu hút nhiều thực khách nhất của nền ẩm thực Úc. Trong văn hóa ẩm thực Úc thì bạn nên ăn món ăn này khi còn nóng hổi cùng với bánh mì nướng giòn. Dù được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như cà rốt, đậu, thịt xông khói, dầu oliu, hành tây nhưng món ăn vẫn tạo ra được sức hấp dẫn khó cưỡng đối với thực khách.
Như vậy, bài viết trên đã đem đến cho bạn một bức tranh tuyệt đẹp về văn hóa ẩm thực Úc. Một nền văn hóa đa dạng, hiện đại nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống. Nếu có cơ hội đến vùng đất này, bạn hãy thưởng thức ngay những món ăn mà chúng tôi chia sẻ nhé!
>> Xem thêm: Hành trình du lịch Tasmania – vùng hoang dã với cảnh quan ngoạn mục ở miền nam nước Úc
An