Tết thanh lọc cơ thể với các loại trà truyền thống Hàn Quốc tốt cho sức khỏeThứ hai, 25/01/2021, 08:03 GMT+7
Văn hóa uống trà là một phần quan trọng của Hàn Quốc, nhất là trong dịp Tết. Lịch sử của nó khác với các nước khác bởi vì tất cả các tầng lớp đều tham gia vào các nghi lễ trà. Tuy nhiên, cà phê đã nhanh chóng vượt qua việc tiêu thụ trà, nhưng trà truyền thống Hàn Quốc vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống vì nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trà Hàn Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với Phật giáo và các Phật tử ở đây đã gìn giữ truyền thống uống trà. Các loại trà trái cây như trà quả mộc lan và trà quả mọng goji đã được sử dụng từ thời Tam Quốc ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc trồng các bụi trà có hệ thống bắt đầu với sự du nhập văn hóa trà từ Trung Quốc và sau đó là bởi các nhà sư Phật giáo đã tiếp tục truyền thống nhiều thế kỷ sau đó.
Ảnh: @hana_chado
Trà truyền thống Hàn Quốc: các loại trà lá
1. Nok-cha: trà xanhLoại trà phổ biến hàng đầu của Hàn Quốc là trà xanh, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng não, giúp giảm béo, bảo vệ chống ung thư và giảm nguy cơ bệnh tim. Có nhiều lợi ích sức khỏe nên là một loại trà cực kỳ nổi tiếng, được nhiều người cũng yêu thích.
Ảnh: @nokchawon
2. Sollip-cha: trà kim thôngLoại trà thảo mộc này được làm bằng lá từ cây thông đỏ Hàn Quốc. Ngoài ra còn có một phiên bản lá thông được gọi là baegyeop-cha, đừng nhầm lẫn giữa 2 loại. Thông lá được thu hoạch vào khoảng tháng 12 từ cây 10 đến 20 năm tuổi, trà rất giàu Vitamin C, thực sự gấp năm lần nồng độ được tìm thấy trong chanh, và làm giảm bệnh tim, giãn tĩnh mạch, các triệu chứng về da và mệt mỏi.
Ảnh: @solneumcafe002
Ảnh: @ulian_4741
3. Yeonnip-cha: trà lá senĐược làm từ lá non của cây sen, lá được xử lý nhiệt bằng cách hấp hoặc rang rồi sấy khô. Đây là một loại trà đã được thưởng thức hàng ngàn năm và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Trà lá sen có lợi cho lá lách, dạ dày và được coi là một loại trà giảm béo ở một số nước, chất chống oxy hóa cũng có tác dụng trị mụn nên cũng được yêu thích trong văn hóa Hàn Quốc về thưởng trà.
Ảnh: @heyday._.17
Các loại trà hoa
1. Gukhwa-cha: trà hoa cúcLoại trà này được làm bằng cách sử dụng hoa cúc Ấn Độ được thu hái trước khi chúng mở hoàn toàn. Hoa được chần trong nước muối tre, rửa sạch và phơi khô trong phòng có hệ thống sưởi sàn để sử dụng sau này. Ở Hàn Quốc, hoa được bảo quản trong mật ong trong nhiều tuần và sau đó chỉ việc cho vào cốc nước nóng để uống. Trà truyền thống Hàn Quốc này không có caffein, có tác dụng chữa giãn tĩnh mạch, viêm họng, đau họng, sốt, đau thắt ngực, cảm lạnh, huyết áp cao và chóng mặt.
Ảnh: @kimsssora
Các loại trà trái cây
1. Daechu-cha: trà táo tàuLoại trà được pha bằng nước ép và là một loại trà khá phổ biến nên rất dễ tìm thấy trên nhiều thực đơn khi bạn đến quán cà phê. Daechu-cha được làm bằng cách đun sôi nước ép khô trên lửa nhỏ trong khoảng 8 giờ cho đến khi nó thành một loại xi-rô ngọt, sau đó dùng để pha trà. Loại trà này có hàm lượng cao chất sắt, kali, canxi, phốt pho, vitamin B và C. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng để chữa các chứng khó ngủ và mất ngủ. Rất giàu flavonoid - saponin và polysaccharid. Nó cũng giúp giải tỏa lo lắng.
Ảnh: @ji_able_
2. Maesil-cha: trà mậnLoại trà này sử dụng quả mơ hay còn gọi là mận xanh Hàn Quốc và có vị chua dịu. Nếu bạn muốn tự mình làm món này, bạn có thể mua mận khô ở các chợ truyền thống Jeju, Busan, Seoul hay bất cứ nơi nào bạn đến, sau đó cho vào lọ với đường và cuối cùng bạn sẽ có được một chất lỏng rất ngọt có thể dùng để pha trà. Giúp giảm mệt mỏi và kích thích sự thèm ăn, giải độc cơ thể và làm giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy.
Ảnh: @Qmilk
3. Omija-cha: trà ngũ vịLoại trà này còn được biết đến với một vài cái tên khác như trà quả mộc lan hoặc trà hoa kim tước. Nếu quả khô được đun sôi trong nước nóng, chúng sẽ ra khá đắng nhưng khi ngâm trong nước lạnh như cách truyền thống, bạn có thể nếm thử một loạt 5 hương vị bao gồm: đắng, ngọt, chua, mặn hoặc hăng. Loại trà này làm giảm mệt mỏi và khát nước, cải thiện chức năng thận và gan cũng như lưu thông máu. Loại trà này giúp tăng khả năng chống lại bệnh tật và căng thẳng và làm đẹp da.
Ảnh: @chamadang
4. Yuja-cha: citron teaTrà truyền thống Hàn Quốc nổi tiếng này còn được gọi là yujacha có vị chính xác như giống như citron. Nó được làm từ mứt cam yuja, một loại trái cây họ cam quýt trông giống như một quả bưởi nhỏ. Được yêu thích không chỉ vì hương vị chanh tuyệt vời và hương thơm hấp dẫn mà nó cũng có một số lợi ích sức khỏe như: - Giúp giảm ho, đau họng, là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. - Được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường cũng như làm dịu cơn say sóng, tăng cường làn da, ngăn chặn cơn sốt và thậm chí nó còn chứa canxi để giúp xương chắc khỏe. - Nó rất tốt cho lưu thông máu và kích thích hệ tiêu hóa.
Ảnh: @stylekorea
Các loại trà ngũ cốc, đậu & hạt
1. Bori-cha: trà lúa mạchĐây là một loại trà có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Trà lúa mạch có hương vị nhẹ nhàng và một khi bạn uống một vài ly, bạn sẽ bắt đầu thấy sảng khoái. Loại trà này không chứa caffeine và giúp tiêu hóa, giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể uống nó bất cứ lúc nào trong ngày và các bà mẹ Hàn Quốc thậm chí còn bắt đầu cho con uống khi trẻ mới 6 tháng tuổi.
Ảnh: @Shen-zen
2. Memil-cha: trà kiều mạchĐây là một loại trà thực sự phổ biến thường được tìm thấy trong những quán trà đẹp nhất Seoul hay gia đình ở Hàn Quốc. Đầu tiên, hạt kiều mạch được rang và sau đó đun sôi để tạo ra món trà mặn. Loại trà này không chứa caffeine và cải thiện tuần hoàn, ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch và giúp tăng cường trao đổi chất. Nếu bạn cần một số chất chống oxy hóa, không cần tìm đâu xa. Nó giúp ngăn ngừa phù nề, có lợi cho tim mạch, giảm lượng glucose trong máu và có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Ảnh: @inayeon6764
3. Yulmu-cha: trà “nước mắt của Chúa”Yulmu-cha không phải được làm từ nước mắt của Job theo nghĩa đen, mà nó được làm từ loại cây được đặt tên theo nhân vật trong Kinh thánh. Loại trà đặc sệt này chứa nhiều chất đạm và chất béo, được làm từ nước mắt và các loại hạt của Job rang, tán thành bột. Loại trà này chứa nhiều protein và chất béo. Loại trà này rất tốt để giảm hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa và điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị rối loạn nội tiết, loãng xương, giảm cân.
Ảnh: @Kindmeal
4. Insam-cha: trà nhân sâmNhân sâm vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc, nó có thể làm các loại trà, kẹo nhân sâm, thạch nhân sâm,... Những củ nhân sâm tốt nhất thu hoạch từ Punggi và Geumsan. Loại trà truyền thống Hàn Quốc này kích thích sự thèm ăn, chống mệt mỏi, rối loạn thần kinh và tiểu đường. Đó là một chất tăng cường năng lượng tự nhiên và chất kích thích sự thèm ăn. Có tin đồn rằng không nên ăn nhân sâm đối với những người có xu hướng thân nhiệt cao nhưng điều này không đúng. Nhân sâm có thể làm tăng hoặc giảm nhiệt trong cơ thể tùy thuộc vào từng người và lượng nhân sâm ăn vào.
Ảnh: @bobby.beauty.shop
4. Danggwi-cha: Angelica Root TeaLoại cây này không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc, nó còn được sử dụng cho mục đích y học ở Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển cũng như những người Inuits ở Greenland. Ngày nay, rất nhiều nhà thảo dược học dùng rễ cây Bạch chỉ cho nhiều loại bệnh và rối loạn. Toàn bộ cây có thể được sử dụng trong thực phẩm, gia vị và thuốc, nhưng rễ cây Bạch chỉ chủ yếu được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược để làm trà.
Ảnh: @Thebest
6. Saenggang-cha: trà gừngĐược làm bằng củ gừng đã được bảo quản với mật ong, đây là một loại trà thích hợp cho mùa đông. Gừng được cho là làm ấm cơ thể và giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi, giúp trung hòa độc tố trong cơ thể. Ở xứ sở Kim Chi, trà gừng thường được phục vụ với hạt thông.
Ảnh: @m.five_photography
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |