Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Những món chè ngon của miền Trung vừa giải nhiệt, vừa bổ dưỡng 

Thứ bảy, 04/05/2024, 10:54 GMT+7

Nếu bạn thích đồ ngọt thì nhất định phải ăn thử những món chè ngon của miền Trung để cảm nhận hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng này. Nào, hãy cùng khám phá các loại chè nức tiếng được du khách thích mê khi vi vu miền Trung. 

test

Những món chè ngon của miền Trung ăn một lần là ghiền 


1. Chè bột lọc heo quay

Chè bột lọc heo quay là một trong những món chè ngon của miền Trung mà bạn nên một lần ăn thử khi du lịch Huế. Với giá thành bình dân chỉ từ 15.000 đồng, món chè này thực sự chinh phục du khách bởi hương vị độc đáo, lạ miệng. Sự kết hợp giữa heo quay, bột lọc và đậu phộng, kèm với nước đường nấu gừng, tạo nên một món chè thực sự tuyệt vời. 
 

Chè bột lọc heo quay là món chè ngon của miền Trung được yêu thíchDu lịch miền Trung, bạn nhớ thưởng thức chè bột lọc heo quay với hương vị đặc biệt. Ảnh: @foodyhue


Để nấu chè heo quay ngon, cần chú trọng đến phần nhân vì thịt heo vốn là món mặn, nếu không khéo léo xử lý, khi đem nấu chè sẽ tạo nên hương vị rất khó ăn. Thịt heo quay sau khi mua về cần cắt nhỏ, ướp với đường, muối, gừng rồi đem rim trên lửa nhỏ đến khi cạn nước thì múc ra. Bột lọc phải nhào với nước ấm để đảm bảo độ dày vừa phải, sau đó bọc nhân thịt heo quay rồi đem nấu với nước đường. 
 

Chè bột lọc heo quay là món chè ngon của miền Trung hương vị đặc biệtHương vị đặc biệt của chè bột lọc heo quay khiến du khách ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: @bakewithme2016


Món chè nổi tiếng này ăn nóng hay lạnh đều được, phải thưởng thức từ tốn, chậm rãi để cảm nhận được vị dẻo, dai của bột lọc, đồng thời từ từ tiếp nhận vị bùi, mặn, beo béo của nhân thịt heo quay bên trong. Tất cả hòa quyện cùng nước đường được nấu bằng đường phèn và gừng cay, tạo nên một món chè đậm đà tuyệt hảo. 
 

>>Xem thêm: Mê tít những món chè ngon của miền Tây đậm đà hương vị


2. Chè long nhãn hạt sen 


Chè long nhãn hạt sen cũng là món chè ngon của miền Trung mà bạn nên thử khi du lịch Huế. Đây là một trong những món chè cung đình nổi tiếng, kết hợp giữa long nhãn giòn mát và hạt sen thơm tuyệt ngon. Món chè giải nhiệt mùa hè này còn giàu dinh dưỡng, cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả. 
 

Chè long nhãn hạt sen là món chè ngon của miền Trung giúp giải nhiệtMùa hè này muốn giải nhiệt, bạn hãy thử ăn chè long nhãn hạt sen. Ảnh: @jasandmosweets


Để nấu chè long nhãn ngon, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm long nhãn, hạt sen, đường, bột lọc,.... Hạt sen đem sơ chế, bỏ tim sen rồi rửa sạch, luộc đến khi chín mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó bạn tiếp tục nấu nước đường phèn rồi thêm hạt sen vào nấu thêm khoảng 10 phút, múc hạt sen để ra riêng. 
 

Chè long nhãn hạt sen là món chè ngon của miền Trung dễ ănMón chè dễ nấu, dễ ăn này rất được lòng du khách. Ảnh: @phuonginxinhh


Với nhãn tươi, bóc sạch vỏ và lấy hạt rồi nhồi hạt sen vào giữa trái nhãn. Lúc này bạn tiếp tục đun sôi nước đường, cho nhãn có nhân hạt sen vừa rồi vào tiếp tục nấu. Với món chè này, bạn cũng có thể dùng nhãn khô tùy thích. Đun nhãn trong nồi đến khi sôi rồi tắt bếp. Lưu ý nên nấu chè vừa chín tới, nếu nấu quá lâu sẽ làm cho chè mất đi vị ngon. Món chè hạt sen long nhãn thích hợp ăn lạnh, bạn có thể để vào ngăn mát để ăn ngon hơn. 


3. Chè sầu riêng


Có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản chè sầu. Món chè này có bán trong hệ thống quán chè Liên nức tiếng Đà Thành, gây thương nhớ bởi hương vị thơm ngọt đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu chính của món chè này là sầu riêng, nước cốt dừa, các loại trái cây khác, thạch rau câu,… 
 

Chè sầu riêng là món chè ngon của miền Trung nổi tiếngDu lịch Đà Nẵng, bạn nhớ thưởng thức món chè sầu riêng. Ảnh: @chelien.danang


Không chỉ mùa hè oi bức mà bất cứ lúc nào đến Đà Nẵng, bạn đều có thể thưởng thức chè sầu riêng để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn này. Ly chè sầu chuẩn chỉn có mùi thơm nức mũi của sầu riêng, có vị béo ngậy vừa phải của nước cốt dừa, có thêm vài miếng thạch để ăn không bị ngán. 
 

Chè sầu riêng là món chè ngon của miền Trung béo ngọt đậm đà Ăn chè sầu riêng một lần là nhớ mãi không quên. Ảnh: @popolulu.vietnam


Ở Đà Thành, chè sầu riêng có bán khắp các khu ăn uống nổi tiếng như chợ Cồn, chuỗi chè Liên và bất kỳ quán chè nào mà bạn dừng chân. Tùy mùa mà giá chè sầu có mức giá khác nhau, dao động từ 35.000/phần. Giữa mùa hè oi ả mà được thưởng thức ly chè sầu mát lạnh, béo ngọt thì còn gì tuyệt hơn trong chuyến du lịch miền Trung, bạn nhỉ? 


4. Chè xoa xoa hạt lựu


Chè xoa xoa hạt lựu hay xu xoa cũng là món chè ngon của miền Trung, phổ biến ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Nhờ hương vị thơm ngon và giải nhiệt tuyệt vời mà xu xoa được yêu thích. Không chỉ dân bản địa tự hào về món chè này mà du khách xa gần cũng mê tít món xoa xoa hạt lựu. 
 

Xu xoa là món chè ngon của miền Trung rất phổ biếnXu xoa là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Ảnh: @hantieu13


Nguyên liệu chính của món chè ngon này là xu xoa chế biến từ một loại rong biển mọc tự nhiên ngoài biển. Tuy có nguyên liệu bình dân nhưng nhờ sự khéo tay của bà con miền Trung mà món chè trở nên ngon hơn. Ly xu xoa hấp dẫn thường có xu xoa, nước đường, nước cốt dừa và một ít topping. 
 

Xu xoa là món chè ngon của miền Trung vô cùng đặc biệt Món chè dân dã mà hương vị tuyệt ngon thế này, làm sao có thể bỏ qua. Ảnh: @tr.huy.238


Khi du lịch miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức món chè đặc sản này. Với giá chỉ từ 15.000 đồng, du khách được trải nghiệm ly chè xu xoa mát lạnh, vị thanh ngọt vừa miệng, ăn một lần là ghiền. Chè xu xoa có bán ở khắp các khu chợ lớn nhỏ ở miền Trung, cả trên những hòn đảo như Lý Sơn, Cù Lao Chàm,…  
 

>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi 


5. Chè đậu ván


Chè đậu ván cũng góp mặt trong top những món chè ngon của miền Trung, khá phổ biến tại cố đô Huế. Món chè này nấu từ loại đậu ván tuy bình dị, dân dã nhưng quyến rũ thực khách bởi vị bùi của đậu, vị ngọt thơm của đường. Dù ăn nóng hay anh lạnh, chè đều ngon và mang lại cảm giác hấp dẫn riêng.
 

Chè đậu ván là món chè ngon của miền Trung nức tiếngDu lịch cố đô Huế, bạn nhất định phải nếm thử món chè đậu ván. Ảnh: @rosetruong.rose


Một chén chè đậu ván chuẩn ngon cần đảm bảo đậu chín nhừ, nước cốt dừa béo ngậy và chè đặc vừa phải và ngọt đều. Để chè ngon, người Huế thường thêm bột năng vào khi nấu. Đặc biệt muốn cho đậu ngon, cần ngâm đậu cho mềm. Khi nấu, phải canh để đậu chín vừa tới, nếu chín quá sẽ bị nát. Món chè này muốn ăn lạnh nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ ngon hơn là ăn với đá. 
 

Chè đậu ván là món chè ngon của miền Trung du khách thích mêMón chè đậu ván ngon hơn khi ăn lạnh. Ảnh: @bepthucduong


Giữa nắng hè oi bức mùa này, được thưởng thức những món chè ngon của miền Trung thì còn gì tuyệt vời bằng. Mỗi loại chè với cách chế biến riêng, hương vị riêng tạo nên một dấu ấn ẩm thực đặc biệt, để lại trong lòng lữ khách nhiều dư vị khó quên. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)