Đôi nét về văn hóa và con người đất nước Thụy Sĩ

Thứ năm, 03/10/2019, 12:17 GMT+7

Đất nước Thụy Sĩ, nơi được mệnh danh là trái tim của Châu Âu, là một quốc gia nhỏ bé với dân số vỏn vẹn 7,7 triệu người, với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, và là nơi có nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Văn hóa và con người Thụy Sĩ luôn là những điều hấp dẫn, thôi thúc bạn đặt chân đến và khám phá.

Banner Tour

Thụy Sĩ là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất của thế giới, là điểm đến mơ ước của rất nhiều người. Nhắc đến du lịch Thụy Sĩ, người ta sẽ nhớ đến những điều đặc biệt, như đây là đất nước biển hồ, thiên đường trên mặt đất, đất nước của những chiếc đồng hồ hàng hiệu, với phô mai và socola ngon trứ danh. Bênh cạnh đó thì Thụy Sĩ cũng là một trong những nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới, đào tạo ra những con người vô cùng ưu tú. Hình ảnh của văn hóa và con người Thụy Sĩ luôn mang đến những xúc cảm đẹp nhất cho những ai từng đặt chân đến nơi đây.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩThụy Sĩ, đất nước biển hồ, thiên đường trên mặt đất

 

1. Khám phá đôi điều về văn hóa Thụy Sĩ

Đất nước Thụy Sĩ nằm tại vị trí trung tâm của Châu Âu và tiếp giáp với các nước khác như Đức, Pháp, Áo, Ý và Liechtenstein. Chính nhờ điều đó mà văn hóa Thụy Sĩ rất đặc biệt khi có sự pha trộn giữa văn hóa của các quốc gia trên, điều đó thể hiện qua ngôn ngữ đa dạng.

Ngôn ngữ giao tiếp của người Thụy Sĩ rất đa dạng do có sự giao lưu văn hóa với các quốc gia liền kề, cũng như là do sự du nhập của người dân từ nhiều nước khác đến đây sinh sống và làm việc. Cụ thể như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, và cả tiếng Latinh nữa.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩNgôn ngữ giao tiếp của Thụy Sĩ cực kỳ đa dạng (Nguồn ảnh: constur)

 

Mỗi ngôn ngữ lại có cách trao đổi và bày tỏ khác nhau, hình thành nên những văn hóa giao tiếp khác nhau. Chính nhờ sự đa dạng về chủng tộc và ngôn ngữ mà chuyến du lịch Thụy Sĩ sẽ mang đến cho bạn cơ hội để khám phá, biết thêm những điều thú vị và nhiều thứ tiếng hơn.

Văn hóa của Thụy Sĩ với nét đặc trưng là vô cùng đa dạng, thể hiện qua các phong tục truyền thống có sự giao thoa, kết nối với các quốc gia châu Âu. Thụy Sĩ thuộc gốc văn hóa Tây Âu nên người ta dễ dàng nhận thấy được một số điểm đặc trưng qua kiến trúc của Thụy Sĩ như các lâu đài, pháo đài, nhà thờ cổ kính được xây theo phong cách Roman, Gothic, Broque…

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩKiến trúc đặc sắc của Thụy Sĩ

 

Thụy Sĩ là đất nước có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn hóa nhân loại thông qua các di sản về văn học, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, khoa học… Vì lẽ đó mà Thụy Sĩ chính là địa điểm du lịch hàng đầu được nhiều du học sinh khao khát học tập. Trên khắp đất nước có khoảng 1000 viện bảo tàng lưu giữ các di sản, giá trị văn hóa.

Có một điều rất đặc biệt trong văn hóa của Thụy Sĩ, đó chính là sự xuất hiện của Alpes - dãy núi cao nhất của Thụy Sĩ và là một biểu tượng khi nhắc đến đất nước này. Bạn còn nhớ tác phẩm "Cô bé Heidi" từng làm thổn thức biết bao nhiêu trái tim của trẻ thơ toàn thế giới, dãy núi Alpes quanh năm tuyết phủ trắng xóa và hùng vĩ đã đi vào tâm trí của rất nhiều người.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩCheck in tại Bernese, Alpes (Nguồn ảnh: Trần Diệu Vy)

 

Do đặc điểm về khí hậu và cảnh quan thiên nhiên mà ở Thụy Sĩ còn có văn hóa nghỉ dưỡng, trượt tuyết vào mùa đông, và văn hóa leo núi, đi xe đạp, đi bộ đường dài vào màu hè. Và thêm một điều ấn tượng nữa khi nói về sự ảnh hưởng của dãy núi Alpes trong văn hóa Thụy Sĩ đó chính là lối hát Yodel và chơi đàn phong cầm. Hình ảnh người nghệ sĩ cầm cây đàn phong cầm đứng giữa vùng núi rộng lớn hát Yodel thật ấn tượng làm sao.

 

Xem ngay chùm tour du lịch Thụy Sĩ giá tốt

 

2. Đôi nét về con người Thụy Sĩ

Nhắc đến đất nước Thụy Sĩ là nhắc về một đất nước cực kỳ phát triển, thuộc top đầu của thế giới. Thụy Sĩ không có nhiều tài nguyên để khai thác nhưng vì đâu vẫn trở thành một cường quốc hùng mạnh và vô cùng giàu có? Phần lớn là nhờ vào phẩm chất và ý chí của con người Thụy Sĩ.

Văn hóa chính xác và đúng giờ

Đây là một đức tính thể hiện sự kỷ luật và chặt chẽ của con người Thụy Sĩ, họ luôn luôn tuân thủ sự đúng giờ một cách tuyệt đối, làm việc đúng giờ, hẹn họ đúng giờ. Điều này cũng lý giải vì sao hệ thống giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt, taxi và rất nhiều thứ khác của họ đều chạy rất đúng giờ.

Có lẽ vì vậy mà nơi đây là cái nôi của nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ nổi tiếng toàn thế giới.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩNgười Thụy Sĩ luôn luôn đúng giờ trong các cuộc hẹn

 

Để lý giải cho lý do vì sao người Thụy Sĩ luôn luôn đúng giờ như vậy, có lẽ là do trong suốt chiều dài lịch sử, họ phải vượt qua sự khắc nghiệt của địa hình đồi núi để trồng trọt và xây dựng kinh tế. Điều kiện tự nhiên và khí hậu nhiều khó khăn nên cần phải gieo hạt và thu hoạch đúng thời điểm, nếu không sẽ chẳng có lương thực. Để rồi từ đó hình thành nên thói quen làm việc chính xác và đúng giờ trong tính cách của người Thụy Sĩ.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩThụy Sĩ là một đất nước xinh đẹp nhưng cũng lại cực kỳ khắc nghiệt

 

Tinh thần tự lực, luôn nỗ lực hết mình

Để đạt được thành công như hiện tại, con người Thụy Sĩ luôn luôn mang trong mình tinh thần tự lực và sự kỷ luật cao. Thử nghĩ mà xem một đất nước có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, không hề giáp biển, tài nguyên khoáng sản chẳng có gì đáng kể, nhưng tại sao họ luôn được Ngân hàng Thế giới đánh giá là đất nước giầu có nhất và thu nhập bình quân đầu người luôn vượt quá 40 nghìn USD/năm, chắc chắn là phải nhờ sự nỗ lực vươn lên hết mình của con người.

 

Đôi nét về văn hóa và con người Thụy SĩSự giàu có của Thụy Sĩ xuất phát từ tinh thần tự lực và sự cố gắng hết mình

 

Thụy Sĩ của quá là một đất nước chẳng hề giàu có, nhưng ngày nay lại cực kỳ phát triển. Một phần cũng nhờ vào sự tiết kiệm một cách đầy lý trí. Người Thụy Sĩ có tính cách bình dị, không kiêu ngạo, không khoe khoang, phô trương, họ luôn tiêu tiên một cách có tính toán và kế hoạch.

 

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ đầy đủ nhất!

 

Kết

Tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người, văn hóa Thụy Sĩ mới thấy thật đáng quý và đáng ngưỡng mộ biết bao. Và cũng hình thành nên ước muốn được đặt chân đến đất nước Thụy Sĩ một lần trong đời để tận mắt trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

Moon (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn