Tổng hợp 14 món ăn ngon nhất ở Singapore mà bạn phải thửThứ ba, 19/11/2019, 13:42 GMT+7
Singapore là đất nước giao thoa giữa các nền văn hóa vì vậy ẩm thực cũng hết sức đa dạng và phong phú. Nếu bạn đang có dự định du lịch quốc đảo sư tử này thì đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ngon ở Singapore nhé! Singapore là đảo quốc nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa vô số điều thú vị. Nơi đây là điểm giao thoa văn hóa nên dù bạn đến từ đâu cũng có thể dễ dàng hòa nhập. Và với ẩm thực cũng vậy, ở Singapore, bạn có thể thưởng thức cả ẩm thực Ấn Độ, Trung Quốc lẫn Malaysia… Đồ ăn ngon tại Singapore có thể tìm thấy ở khắp nơi, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán hàng ở khu chợ bình dân. Dưới đây là những món ăn đặc sắc của đảo quốc sư tử mà nhất định bạn phải thưởng thức nếu có cơ hội đến với quốc gia này.
Tổng hợp 14 món ăn ngon Singapore dành cho du khách
|
Thêm một đặc trưng ẩm thực Singapore được lấy cảm hứng từ Hong Kong/ Thượng Hải, đó là dim sum. Đây không phải là tên gọi của một món ăn mà là tổng hợp các món ăn nhẹ được phục vụ cùng một lúc – một phong cách ăn uống điển hình của Trung Quốc. Những món dim sum phổ biến là bánh bao hấp, há cảo hấp, xíu mại, bánh cuốn hấp…
Roti prata là một món ăn đến từ Ấn Độ, đơn giản chỉ là một loại bánh ngọt chiên. Một niềm vui khi thưởng thức món ăn này là nhìn nó hoàn thành – người thợ bánh sẽ làm phẳng phần bột trước khi xoay tròn trong không khí để kéo dài bột bánh.
Món bánh sẽ được chiên đến khi ngả màu vàng nâu và phục vụ. Prata có thể ăn ngọt cùng đường và kem, hoặc ăn mặn với cà ri và cá mòi.
Để thưởng thức món ngon ở Singapore này người nhát gan sẽ nhăn nhó khi nhìn thấy những cái mang cá phồng căng và mắt cá lồi to giữa một biển nước sốt đỏ. Nhưng với nhiều người, cảnh tượng đó khiến họ cồn cào hơn - món này thường được ăn kèm với cơm để tận dụng nước cà ri thơm ngon.
Cà ri đầu cá chỉ có tại Singapore, một vùng đất điển hình về sự hòa trộn của các nền văn hóa. Món này kết hợp các loại gia vị của món cà ri Nam Ấn với đầu cá, món đặc trưng của người Hoa.
Mỗi nhóm sắc tộc ở đây sẽ chế biến món này theo cách riêng của họ, với những khác biệt nhỏ trong nước cà ri. Một số sẽ thêm sốt me để có chút vị chua, một số khác sẽ dùng nước cốt dừa để nước sốt béo ngậy hơn.
Điểm chung duy nhất là phần đầu của một con cá Hanh Đỏ (Red Snapper) tươi, dày thịt, trong tô nước sốt cay nồng, cùng với các loại rau củ như đậu bắp và cà tím.
Trái ngược với tên gọi, món ngon ở Singapore này không hề có một chút màu cam nào trong món bánh cà rốt chiên (fried carrot cake) nổi tiếng địa phương này. Món ăn ngon tuyệt này thường chỉ có màu đơn sắc trắng hoặc đen.
Loại bánh cà rốt mặn này không có cà rốt, hay ít nhất là nó không phải màu da cam. Thay vào đó, các nguyên liệu chính của món bánh cà rốt ở Singapore là bột gạo và củ cải trắng, một số người còn gọi củ này là cà rốt trắng. Hỗn hợp bột sẽ được hấp lên, sau đó cắt thành những khối vuông rồi chiên với tỏi, trứng và củ cải muối ("chai poh" - xá bấu).
Còn được biết đến với cái tên "chai tow kway" trong tiếng Triều Châu, những chiếc bánh bột gạo chiên mịn màng và mềm mại này có bán tại hầu hết các khu ăn uống bình dân. Bạn có thể thử loại bánh đen (chiên với hắc xì dầu ngọt) hoặc loại bánh trắng (phiên bản gốc).
Món mì xào đơn giản này sử dụng loại nước dùng từ tôm đậm đà, khiến những người yêu thích món này đều phải quay lại nhiều lần.
Món mì khiến người ta phải liếm mép thèm thuồng này gồm mì sợi vàng và "bee hoon" (bún) cọng dày – với tôm, mực, thịt heo ba chỉ, trứng và tóp mỡ chiên giòn (cho thêm), khiến mọi thứ càng trở nên ngon hơn. Món này thường ăn kèm với tương ớt sambal và vắt chút nước cốt chanh để tăng sự đậm đà cho hương vị.
Đúng như tên gọi của nó, Mì xào tôm kiểu Phúc Kiến (Hokkien Prawn Mee) là một món ăn do người Phúc Kiến sáng tạo ra.
Đây là một món ngon ở Singapore được ưa chuộng, có nhiều loại Laksa khác nhau ở Singapore – từ loại Penang Laksa có vị me cho đến loại Sarawak Laksa ăn giống cà ri. Nhưng không loại nào nổi tiếng hơn loại Katong Laksa đặc sản địa phương.
Món Katong Laksa chịu ảnh hưởng của người Peranakan (Straits Chinese) sống ở khu vực Katong. Món này có nước lèo cay mang màu sắc của hoàng hôn rực cháy, với hương vị của nước cốt dừa và tôm khô, phủ bên trên là các nguyên liệu như sò huyết, tôm và chả cá.
Đặc trưng của món mì này là: sợi mì dày được cắt thành những sợi ngắn để có thể dễ dàng múc bằng muỗng. Tại một số quầy, bạn chỉ được đưa cho muỗng để ăn món Laksa – mà không cần đến đũa.
Hương vị này được ưa chuộng đến nỗi món Laksa của vùng Katong chu du ra khỏi khu vực phía đông để đến khắp các ngóc ngách của Singapore, do các quầy bán Laksa theo chuỗi và nhượng quyền sao chép những hương vị này.
Món ngon ở Singapore này là sự hòa quyện tuyệt đỉnh của các hương vị: gạo thơm nấu trong nước cốt dừa và lá dứa, được ăn kèm với cá hoặc cánh gà chiên giòn, "otah" (chả cá nướng), "ikan bilis" (cá cơm bản địa), đậu phộng, trứng, dưa leo thái lát, và "sambal" (tương ớt cay).
Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng này được người Mã Lai và cả những người không phải gốc Mã Lai vô cùng yêu thích, nhưng họ đều có cách chế biến món nasi lemak của riêng mình. Phần cơm về cơ bản vẫn thế, tuy một số loại cơm có màu hơi xanh hơn do lá dứa, nhưng các món ăn kèm mới làm nên sự khác biệt.
Vỏ bánh Popiah tròn làm từ một loại bột mì cán mỏng và cuộn nhân lại bên trong, sau khi đã rưới một loại nước sốt ngọt được gọi là hoisin. Thành phần chính của một Popiah thường bao gồm tôm nhỏ, trứng luộc, xúc xích, rau diếp, giá đỗ, cà rốt nấu chín và củ cải. Và một điều nữa mà bạn có thể không biết món nem cuốn popiah này xuất xứ từ Malaysia đó nhé.
Dù là món nào, người Singapore cũng có cách chế biến riêng để món ăn tưởng chừng như đơn giản trở nên đặc biệt hơn. Chừng đấy món ăn có làm bạn mơ ước một chuyến du lịch Singapore ngay không?
LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |