‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarThứ năm, 26/12/2019, 14:31 GMT+7
Nếu Việt Nam tự hào với Phở, Nhật Bản có món sushi không ai không biết đến thì Myanmar lại để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách gần xa bởi món mì Shan đậu phụ trứ danh. Giới thiệu món mì Shan đậu phụMì Shan đậu phụ là 1 trong những món ăn truyền thống của người Shan – một nhóm người dân tộc sống ở miền Bắc Myanmar. Nó không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Myanmar được người dân nước này yêu thích mà ngay cả khách du lịch khi đến đây cũng “mê mẩn” món ăn này lắm luôn.
Món ăn không thể bỏ qua khi đến Myanmar (Ảnh @sapyit)
Thực chất, tên Shan của món mì này có nguồn gốc từ tên của một tiểu bang thuộc miền Đông Myanmar, giáp với Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Vậy nên, khi đến Vân Nam (Trung Quốc) hay Chiang Mai (Thái Lan) bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món mì Shan. Nhưng có lẽ chỉ ở đất Phật này, nó mới được người dân ưa chuộng và nâng nên thành món ăn “quốc dân” như thế này. Đây cũng là món ăn được người dân đất nước Miến Điện gần như là ăn mỗi ngày, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào từ những quán nhỏ, giản dị, bình dân ở chợ vỉa hè hay ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng trong các trung tâm thương mại xa hoa, và cửa hàng nào chế biến cũng đều ngon và hấp dẫn hết nhé.
Mì kết hợp với đậu phụ nghe thì lạ những lại ngon vô cùng (Ảnh @bellavita_mj)
Đến du lịch Myanmar, thưởng thức vô vàn các loại ẩm thực từ món ngọt đến món mặn, từ món nước đến món khô mà không thử qua món ăn thần thánh này thì coi như chuyến đi của bạn trở nên uổng phí rồi đấy.
Nguyên liệu và cách chế biến mì Shan đậu phụ
|
Với mì nước thì nước dùng được chan trực tiếp vào tô mỳ, còn với món mì khô thì sẽ ăn kèm với một chén nước dùng để tăng thêm sự đậm đà cùng sức hút cho món ăn.
Dù là mì khô hay mì nước thì tô mì Shan đậu phụ đều gây ấn tượng mạnh với thực khách nhờ sự kết hợp hài hòa của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Cái ngọt thanh, cay cay, mặn mặn của miếng thịt gà xào, cái nóng hổi giòn tan của đậu phụ, cái bùi bùi của lạc rang, cái vị mát mát của các loại rau thơm cùng nước dùng đậm đà và sợi mì dai dai hòa quyện lại với nhau, chắc chắn sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay từ miếng thử đầu tiên cho mà xem.
Trong cái thời tiết nóng ẩm của Myanmar mà được thưởng thức một bát mì này sẽ khiến bạn có cảm giác như không khí cũng được thay đổi luôn ý chứ. Trước đây, món ăn này chỉ phục vụ trong bữa sáng của người dân Myanmar nhưng do nhu cầu của mọi người tăng cao nên hiện nay, dù bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà bạn muốn thưởng thức món ăn này thì các nhà hàng cũng luôn sẵn sàng phục vụ nhé.
Và nếu bạn đã trót yêu món mì Shan độc đáo này thì cũng nên thử qua món cơm Shan – món ăn hấp dẫn không kém của người dân tộc Shan ở Myanmar đấy.
Tin tôi đi chỉ cần nếm thử món mì Shan đậu phụ của Myanmar một lần thì cả đời bạn cũng sẽ không thể nào quên được hương vị của nó đâu.
Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |