Độc đáo những món ăn làm từ hoa vừa đẹp, vừa ngon, ăn một lần là nhớThứ năm, 14/10/2021, 08:41 GMT+7
Đây là những món ăn làm từ hoa vô cùng độc đáo, ngon miệng mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên bản đồ ẩm thực của Việt Nam. Điểm danh những món ăn làm từ hoa độc đáo của Việt Nam
|
>>Xem thêm: Những món ăn của người Ê Đê nghe tên đã thấy lạ, hương vị còn bất ngờ hơn |
Không chỉ người miền cao mới có những món ăn làm từ hoa hấp dẫn. Mà ở miệt đồng bằng như miền Tây cũng có loạt món ngon chế biến từ các loài hoa. Một trong số đó là canh chua hoa điên điển – loài hoa đặc trưng của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mỗi mùa nước lũ về.
Canh chua nấu bông điên điển là một trong những món ăn làm từ hoa chỉ có ở Việt Nam, thể hiện một nét đẹp mộc mạc và bình dị của người dân miền sông nước. Mỗi mùa lũ về, điên điển trổ hoa đầy trên những cánh đồng. Người dân chỉ việc ra hái về, rửa sạch và nấu thành món canh chua hấp dẫn.
Với bông điên điển, người miền Tây có thể nấu cùng nhiều loại cá khác nhau. Nhưng ngon “đúng điệu” nhất vẫn là canh chua bông điên điển với cá linh – một loại cá đặc trưng mùa lũ. Vị cá linh non ngon ngọt thơm béo hòa cùng chút nhẫn nhẫn của bông điên điển tạo nên một món ăn ngon hấp dẫn, ăn một lần là đem lòng thương nhớ.
Chẳng cần cầu kỳ gì mấy, ngoài hai nguyên liệu chính là cá linh và bông điên điển, người miền Tây chỉ cần thêm chút me, rau nêm, ớt,… là có thể nấu một nồi canh hấp dẫn. Quy trình nấu canh chua cũng đơn giản bằng việc nấu nước me chua, cho cá vào, nêm nếm và cho bông điên điển, rau thơm là xong.
Giản dị, mộc mạc là vậy mà món ăn này trở thành thứ đặc sản tuyệt vời của miền miền Tây sông nước. Mỗi năm lũ về, món ngon này lại được dịp “lên sóng” ở các gia đình. Về sau, du khách phương xa đến miền Tây cũng biết đến nhiều hơn và gật gù khen ngon khi thưởng thức.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Đất Mũi - Châu Đốc giá từ 6.090.000 VNĐ/khách >> HCM - Tour Miền Tây - Phim Trường Mekong - Cồn Tứ - Linh- Vườn Cacao giá từ 1.290.000 VNĐ/khách |
Sẵn về miền Tây ăn món canh chua rồi, thôi thì sang Đồng Tháp thử món gỏi gà hoa phượng. Đây cũng là món ăn làm từ hoa độc đáo mà bạn nên thử một lần khi có dịp. Món ăn này đã có từ lâu, nhưng phổ biến nhất là ở xứ “sen hồng” và các tỉnh lân cận. Dĩ nhiên muốn thưởng thức món ăn này, ai cũng phải đợi hè về.
Nguyên liệu chính của món gỏi gà hoa phượng chính là thịt gà luộc và hoa phượng. Nếu bình thường, người ta kết hợp thịt gà với hoa chuối, bắp cải hay các loại rau, hoa khác thì lần này kết hợp cùng hoa phượng. Hoa phượng khi dùng trộn gỏi cùng thịt gà có vị chua chua, mát mát hòa cùng vị mặn ngọt đặc trưng của gỏi miền Tây.
Công thức chế biến món ăn làm từ hoa này khá đơn giản. Thịt gà sau khi luộc đem xé nhỏ thành miếng vừa ăn, trộn đều cùng hoa phượng được sơ chế sạch. Sau đó cho thêm nước trộn gỏi và các nguyên liệu khác như rau thơm, hành phi, đậu phông, chanh, ớt, đường, muối,…
So với các món gỏi gà khác, gỏi gà hoa phượng không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt. Thịt gà trắng muốt cùng sắc hoa phượng đỏ rực, điểm xuyết thêm sắc xanh của rau thơm, màu vàng của đậu phộng,… tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó cưỡng.
Có nhiều món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt Nam như bánh tam giác mạch, nộm hoa ban, gỏi gà hoa phượng hay canh chua bông điên điển. Mỗi món ngon mang một hương vị đặc trưng, thể hiện nét đẹp ẩm thực của từng vùng miền trên đất Việt, góp phần làm đa dạng thêm nền văn hóa của các dân tộc trên dải đất hình chữ S.
Trà Văn (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |