Các loại mứt Tết miền Tây bình dị mà đậm đà, hấp dẫn cả người già lẫn trẻ nhỏThứ sáu, 21/01/2022, 08:12 GMT+7
Các loại mứt Tết miền Tây được làm từ nguồn nguyên liệu thân quen, bình dị mang đậm đà hương vị ngày xuân. Các loại mứt Tết miền Tây dân dã mà ngon lạ
|
>>Xem thêm: Món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần trong đời |
Về ăn Tết miền Tây, bạn không thể bỏ qua món mứt me vừa ngọt vừa chua cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng mê tít loại mứt này vì dễ ăn, ít ngán. Mứt me được làm từ loại me còn xanh và chua, không phải loại me chín. Ướp me với một lượng đường vừa phải, tạo nên món mứt vừa ngon, lại vừa không gây ngán.
Làm mứt me tuy không quá khó nhưng tốn nhiều thời gian, công sức. Cứ mỗi dịp gần Tết, người miền Tây sẽ hái những trái me già trên cành để làm sạch vỏ,ngâm với nước muối khoảng 3 ngày để giảm bớt vị chua và chát. Me sau khi ngâm muối được ướp cùng với đường để mứt thành phẩm có vị chua, ngọt.
Me sau khi ướp đường khoảng 6 tiếng được cho lên bếp để sên đều cho đến khi nước đường thấm đều rồi tắt bếp. Mứt me sau đó tiếp tục đem phơi nắng cho ráo và dẻo lại là có thể thưởng thức. Để bảo quản mứt được lâu, người miền Tây thường gói mứt với giấy nilong đẹp mắt, tạo thành một thứ đặc sản miền Tây được bao lữ khách yêu thích.
Đa phần các loại mứt Tết miền Tây đều có vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng. Và mứt khóm cũng vậy. Đây là một loại mứt dễ làm, dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm. Nếu không có thời gian tự làm, bạn cũng có thể tìm mua ở chợ với mức giá hợp lý.
Mứt khóm (dứa) của người miền Tây được làm từ những trái khóm còn hơi xanh chứ không phải loại trái chín vì mứt sẽ quá mềm, không ngon. Khóm mua về được gọt sạch sẽ, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào một chảo đường nóng trên bếp, sên đến khi mứt sánh lại là hoàn tất.
Về cơ bản, mứt khóm có cách làm gần giống với mứt dừa. Tùy khẩu vị mỗi gia đình mà lượng đường xào mứt sẽ nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, mứt khóm ngon là khi có sự hài hòa giữa vị ngọt và vị chua. Cảm giác vừa nhâm nhi miếng mứt khóm, vừa thưởng thức một tách trà nóng thì còn gì bằng.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Đất Mũi - Châu Đốc giá từ 6.090.000 VNĐ/khách >> Đà Nẵng - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Đất Mũi 4N3Đ giá từ 4.650.000 VNĐ/khách |
Một trong những loại mứt Tết làm nên nét đặc sắc cho ẩm thực miền Tây đó là mứt hạt sen. Đây không chỉ là loại mứt ngon với vị ngọt thanh tao mà còn là một vị thuốc tốt cho người bị mất ngủ. Ăn mứt hạt sen và thưởng trà ngày Tết là một điều tao nhã mà ai cũng thích thú khi về miền Tây ăn Tết.
Để làm mứt hạt sen được ngon, người ta thường chọn những loại hạt căng tròn, to và mẩy. Hạt sen được sấy khô, sau đó ngâm nước cho nở đều, rồi lại tiếp tục trụng qua với nước sôi để hạt sen được mềm. Thông thường, quá trình này được lặp lại hai lần, đảm bảo cho hạt sen chín kỹ và có độ dai vừa phải.
Hạt sen sau đó được ướp với đường cát trắng và sên đều trên chảo để đường thấm dần đều vào. Công đoạn khó nhất của quá trình làm mứt hạt sen là phải đảo thật đều và nhẹ tay, giữ cho hạt sen không bị nát và thấm đủ lượng đường nhất định.
Trên đây là các loại mứt Tết miền Tây phổ biến nhất, thường được dùng đãi khách trong những ngày Tết đến. Các loại mứt đều đơn giản, dễ làm, gắn liền với nguồn nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm của miền đất miệt vườn sông nước, mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |