Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần trong đời

Thứ tư, 12/06/2019, 22:49 GMT+7

Miền Tây vốn là miền đất với nền ẩm thực phong phú nhất nhì Việt Nam. Du khách khi đến với miền Tây ngoài tham quan và tìm hiểu về văn hóa đặc trưng của người dân thì thưởng thức ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long này cũng mang đến nhiều trải nghiệm khó quên.

test

Cá lóc nướng trui

Món ngon miền Tây chắc chắn không thể vắng mặt món cá lóc nướng trui, món ăn miền thôn quê được người dân miệt vườn thường mang đãi khách. Cá lóc ngon phải chọn cá lóc đồng thả tự nhiên. Khi nướng, người ta không cạo vẩy cá mà giữ nguyên rồi nướng trên lò than hồng cho đến khi thấy cá cháy đen dậy mùi thơm thì ủ trong lá chuối tươi. Khi ăn, người ta sẽ bóc lớp vảy cá cháy, thịt cá bên trong chín đều và tỏa hương thơm ngào ngạt. Khi ăn, cá sẽ được cuốn cùng bánh tráng, rau sống, bún tươi và chén nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm.

 

Mon_ngon_mien_tay_1
Cá lóc ngon phải chọn cá lóc đồng tự nhiên

 

 

Gà nướng đất sét

Ẩm thực miền Tây có nhiều món ăn chỉ nghe qua cũng đủ kích thích sự tò mò của thực khách, món gà nướng đất sét là một trong số đó. Món ngon miền Tây này được chế biến khá cầu kì, gà nướng thường là gà thả vườn, được bắt đem về làm sạch, sau đó lấy hết nội tạng, đem tẩm ướp gia vị, trong đó hai nguyên liệu không thể thiếu chính là lá chanh và sả băm. Khi gà đã được tẩm ướp thấm gia vị, người ta sẽ mang gà bọc trong những lớp lá chuối tươi rồi đắp lên đó một lớp đất sét thật kín. Cuối cùng đem vùi gà vào trong lò than hồng. Khi lớp đất sét se cứng lại ngã vàng cũng là lúc gà đã chín, lúc này đem gà ra và đập bỏ lớp đất sét và lấy phần thịt bên trong thưởng thức. Thịt gà thơm, ngọt pha hương thơm của lá chuối, chanh, sả và thoang thoảng chút mùi đất rất đặc biệt, một lần nếm thử đảm bảo bạn sẽ vương vấn mãi hương vị gà đặc biệt này.

 

Mon_ngon_mien_tay_2
Thịt gà thơm, ngọt pha hương thơm của lá chuối, chanh, sả và thoang thoảng chút mùi đất rất đặc biệt

 

 

Canh điên điển cá rô đồng

Món ăn “hương đồng gió nội” này vốn chẳng xa lạ với người miền Tây bởi cứ mùa nước nổi, trên mâm cơm của người dân miệt vườn, canh chua điên điển cá rô đồng là món gần như không thể thiếu. Các nấu món ăn này cũng rất đơn giản, thành phần nguyên liệu chỉ cần có cá rô đồng nấu chín, thêm chút me chua, nêm nếm vừa ăn rồi cuối cùng cho vào đó bông điên điển. Vị chua của me, ngọt của cá đồng và vị đặc biệt của điên điể khiến bạn chỉ cần thưởng thức qua một lần là sẽ nhớ mãi chẳng thể nào quên.

 

Mon_ngon_mien_tay_3
Món ăn “hương đồng gió nội” này vốn chẳng xa lạ với người miền Tây

 

 

Nem nướng miền Tây

Nhắc nem nướng là nhắc đến miền trung, thế nhưng ít ai biết rằng miền Tây cũng có món nem nướng cực ngon. Không giống với nem nướng miền trung, nem nướng của miền Tây có vị đậm và ngọt hơn. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn tẩm ướp cùng hành, tỏi, ớt và gia vị vừa ăn, sau đó đem nướng trên than hồng và ăn kèm cùng với chuối xanh, rau dại các loại…

 

Mon_ngon_mien_tay_4
Không giống với nem nướng miền trung, nem nướng của miền Tây có vị đậm và ngọt hơn

 

 

Bánh xèo chảo

Bánh xèo hẳn là món ngon miền Tây gây ấn tượng không chỉ với du khách trong nước mà còn cả khách quốc tế khi có dịp đến tham quan miền Tây. Bánh xèo chảo miền tây có kích thước lớn, được đổ bằng chảo và nhân thì rất phong phú, từ thịt heo giá đỗ cho đến thịt vịt, xá xíu….. Bánh được ăn kèm cùng với các loại rau sống như: xà lách, cải bẹ xanh, diếp cá, rau thơm các loại,…cùng nước mắm chua ngọt. Bánh có phần vỏ giòn, nhân với nhiều hương vị khác nhau, tạo nên nét độc đáo của ẩm thực miền Nam Bộ. 

 

Mon_ngon_mien_tay_5
Bánh được ăn kèm cùng với các loại rau sống như: xà lách, cải bẹ xanh, diếp cá, rau thơm các loại

 

 

Lẩu mắm Bạc Liêu

Lẩu mắm Bạc Liêu rất nổi tiếng ở miền tây, điểm nhấn của món lẩu này chính là nước lẩu được nấu bằng mắm cá, trong đó cá linh và cá sặc là hai loại mắm phổ biến nhất dùng để nấu món ăn này. Thêm vào đó, lẩu mắm còn đặc biệt hấp dẫn du khách bởi sự phong phú của rau ăn kèm như: bông điên điển, bông súng, rau muống, rau đắng,… 

 

 

Mon_ngon_mien_tay_6
Lẩu mắm là món ngon miền Tây thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Tây Nam Bộ
Xem thêm: Tour du lịch Miền Tây

Có thể nói, lẩu mắm là món ngon miền Tây thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Tây Nam Bộ, khiến nó trở thành đặc sản đặc sắc của vùng sông nước. Bên cạnh Bạc Liêu, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại những nơi khác ở miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng…

 

Bánh lá dừa

Bánh lá dừa hay nhiều người còn gọi là bánh dừa được làm từ gạo nếp dẻo kết hợp với vị thơm của nước cốt dừa, dừa khô nạo và đậu và được cuốn trọn trong lá dừa nước, sau đó gói chặt và đem luộc chín. Nhân bánh dừa thường có nhiều loại như: nhân đậu xanh thịt mỡ, nhân chuối hay nhân dừa ngọt. Món bánh dân dã này xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh miền Tây và là món ăn vặt quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bánh lá dừa khi ăn sẽ có vị dẻo thơm của nếp, bùi của đậu, béo béo của dừa và hương vị đặc biệt của nhân. 

 

Mon_ngon_mien_tay_8
Nhân bánh dừa thường có nhiều loại như: nhân đậu xanh thịt mỡ, nhân chuối hay nhân dừa ngọt

 

 

Bò bía

Bò bía là món ăn đường phố khá phổ biến ở miền Tây, đây thực chất là một loại gỏi cuốn với hỗn hợp gồm củ sắn, tép, xà lách, lạp xưởng, trứng và rau thơm được gói trong lớp bánh tráng mỏng. Khi ăn, người ta sẽ chấm cùng với nước tương hột được xay nhuyễn và nêm nếm gia vị vừa miệng. Lớp rau trộn cùng củ sắn xào, bên trong còn có cả con tép đỏ au ngọt thịt, khi đem chấm cùng với nước chấm đen đặc pha chút sa tế cay, chút bùi bùi cùng đậu phộng thì phải nói không gì ngon bằng. Bò bía ngày nay không còn chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ mà còn  rất nổi tiếng ở những địa phương khác mà điển hình là Sài Gòn.

 

Mon_ngon_mien_tay_7
Khi ăn, người ta sẽ chấm cùng với nước tương hột được xay nhuyễn và nêm nếm gia vị vừa miệng

 

Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)