Khám phá nét độc đáo trong phong cách ẩm thực Châu Âu
Ẩm thực Châu Âu là một trong những phong cách ẩm thực đặc biệt trên thế giới. Nó sở hữu những đặc trưng riêng biệt và ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, bao gồm cả quốc gia ngoài Châu Âu. Cùng Luhanhvietnam tìm hiểu nét độc đáo trong phong cách ẩm thực Châu Âu dưới đây nhé!
>> Xem thêm: Những trải nghiệm cực ‘cuốn’ khi du lịch châu Âu khiến bạn vui chơi quên hết muộn sầu
Thế nào được gọi là ẩm thực Châu Âu?
Ẩm thực Châu Âu hay ẩm thực Phương Tây nói chung là ẩm thực của các quốc gia thuộc Châu Âu và các quốc gia Phương Tây khác. Nó bao gồm các món ăn của Châu Âu, các món ăn của Phương Tây và các món ăn được mang đến quốc gia khác bởi người định cư Châu Âu.
Phong cách ẩm thực Châu Âu tương phản hoàn toàn với phong cách ẩm thực Châu Á (các món ăn ở khu vực Đông Á) về cách nấu và nguyên liệu chính. Trong khi các món Á sử dụng nhiều gạo và rau thì các món Âu sử dụng rất nhiều nguyên liệu từ thịt.
Đặc trưng cơ bản của phong cách ẩm thực Châu Âu
Phong cách ẩm thực Châu Âu cũng gồm nhiều món ăn, sử dụng đa dạng nguyên liệu và nhiều cách chế biến khác nhau. Tất cả để tạo nên một nét ẩm thực độc đáo riêng của, chiếm giữ vị trí quan trọng trong ẩm thực thế giới.
Nguyên liệu
Các món ăn Châu Âu sử dụng nhiều loại nguyên liệu. Trong một món ăn có thể dùng một hoặc nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau. Hay cùng một món ăn, ở mỗi vùng miền, quốc gia sẽ sử dụng nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Thông thường, số nguyên liệu càng nhiều thì độ phức tạp của món ăn càng tăng. Điều này tạo nên sự đa dạng, độc đáo của phong cách ẩm thực Châu Âu.
Các món Âu sử dụng nhiều nguyên liệu từ sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai. Thực phẩm bổ sung tinh bột là bột mì, lúa mì, lúa mạch và yến mạch. Chúng được sử dụng để chế biến thành các loại bánh mì, các loại mì sợi và bánh ngọt khác nhau.
Ngoài ra, khoai tây và ngô cũng là nguồn cung cấp tinh bột khác trong phong cách ẩm thực Châu Âu. Các món ăn từ gạo thì phổ biến hơn ở khu vực phía Nam. Các nguyên liệu từ rau củ quả thì chủ yếu được chế biến thành các loại salad và nước ép trái cây.
Gia vị
Cách sử dụng gia vị cũng tạo nên sự độc đáo và khác biệt giữa phong cách ẩm thực Châu Âu và Châu Á. Trong khi Châu Á đặc trưng bởi việc sử dụng nhiều gia vị và kết hợp nhiều gia vị với nhau trong một món ăn thì người Châu Âu theo đuổi việc sử dụng càng ít gia vị cho một món ăn càng tốt. Họ tin rằng, việc sử dụng quá nhiều gia vị sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị tươi ngon tự nhiên của món ăn. Muối và tiêu là 2 gia vị chính cho các món ăn Châu Âu.
Tuy nhiên, quan điểm này của phong cách ẩm thực Châu Âu cũng đang dần thay đổi, không còn quá khắt khe nữa. Ví dụ điển hình cho vấn đề này là người Châu Âu đã sử dụng một số gia vị đặc trưng của Châu Á cho món ăn của mình như nước mắm của Việt Nam, bột ngũ vị hương của Trung Đông, tiêu của Tứ Xuyên…
Cách nấu
Điểm chung giữa phong cách ẩm thực Châu Âu và Châu Á là có nhiều cách nấu ăn bao gồm cả đơn giản và cầu kỳ. Dù cách nấu nào cũng đều thể hiện sự tinh tế và đặc trưng riêng của món ăn. Nhiệt độ và độ ẩm khi nấu được chú trọng đặc biệt với các món ăn Châu Âu.
Về thói quen ăn uống, người Châu Âu không ăn kiêng, họ tiêu thụ nhiều thịt, chất béo và tinh bột trong các bữa ăn. Họ có thể chuẩn bị đa dạng các món ăn trong một bữa ăn gia đình bình thường, không cần tập trung vào các ngày lễ, tết như người Châu Á.
Phong cách ẩm thực Châu Âu theo từng món ăn
Mỗi quốc gia Châu Âu sở hữu nét ẩm thực độc đáo riêng của mình. Tổng chung lại tạo nên sự phong phú, đa dạng cho phong cách ẩm thực Châu Âu. Trong đó, một số quốc gia nổi tiếng về ẩm thực ngon là Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh.
Ẩm thực Anh Quốc được nhớ đến bởi sự đơn giản trong nguyên liệu và cách chế biến. Tiêu biểu là món Fish and Cheap chỉ dùng khoai tây và cá chiên giòn hay món Sandwich chỉ gồm bánh mỳ, thịt nguội và rau xanh. Cách ăn này đôi khi bị coi là nhàm chán. Cái độc đáo của ẩm thực Anh nằm ở cách trình bày và thưởng thức. Chỉ là món thịt nướng đơn giản nhưng được ăn kèm với nước sốt đặc biệt và rất nhiều loại rau xanh.
Ẩm thực Tây Ban Nha lại đặc trưng bởi sự phong phú, chịu ảnh hưởng từ nhiều vùng đất trên thế giới. Họ có nhiều món ăn, nhiều khẩu vị, nhiều mùi vị khác nhau, pha trộn từ nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới nhờ công cuộc chinh phạt các quốc gia khác. Tỏi, dầu ô liu và nước sốt là đặc trưng lớn nhất của ẩm thực Tây Ban Nha.
Ẩm thực Pháp lại thanh lịch và chậm rãi, họ dường như không có khái niệm ăn nhanh. Các món ăn trên bàn ăn vô cùng phong phú, sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Họ thường dành thời gian nhâm nhi ly rượu vang trong suốt bữa ăn của mình.
Các món Ý lại thu hút bởi sự tinh tế, kết hợp hài hòa nhiều hương vị với nhau. Điển hình là Pizza và mỳ ống, chúng có nhiều cách chế biến, biến tấu khác nhau, sử dụng kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị.
Trên đây là tất cả những nét đặc trưng, độc đáo của phong cách ẩm thực Châu Âu. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về ẩm thực Châu Âu và yêu thích phong cách ẩm thực độc đáo này.
>> Xem thêm: Du lịch Bavaria – vùng đất của những điểm đến văn hóa đẹp nhất nước Đức
Phương Linh