Ăn gì ở Chiang Mai: Điểm danh 8 món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ
Luôn nằm trong top những quốc gia có nền ẩm thực phong phú nhất thế giới, các món ăn Thái Lan chinh phục du khách bởi sự kết hợp tinh tế của bốn hương vị chính: mặn – chua – ngọt – cay. Tuy nhiên, mỗi vùng của Thái Lan lại có những đặc trưng ẩm thực riêng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 8 món ăn nổi danh của Chiang Mai, giải mã cho câu hỏi muôn thủa “Ăn gì ở Chiang Mai” mà rất nhiều du khách đang băn khoăn, trăn trở.
>> Xem thêm: Gợi ý lịch trình du lịch Thái Lan 2 tuần, từ Bangkok, Phuket đến Chiang Mai
1. Khao Soi
Nếu bạn hỏi một người dân bản địa Chiang Mai là nên ăn gì ở Chiang Mai thì Khao Soi là món ăn luôn chiếm vị trí top đầu trong các câu trả lời.
Món ăn truyền thống này bao gồm mì sợi dẹt chan cùng với nước dùng nấu từ nước dừa, thêm chút cà ri vàng và rắc mì chiên phồng bên trên. Khao Soi thường được phục vụ cùng với gà hoặc thịt bò, cộng thêm một số gia vị khác cho dậy mùi như hẹ, chanh, tương ớt, bắp cải muối. Nước dùng đặc như súp với vị cay nhẹ hòa cùng mùi thơm đặc trưng của cà ri và các gia vị tạo nên một hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể tìm thấy Khao Soi ở khắp miền Bắc Thái Lan, từ các quán ăn vỉa hè cho đến khách sạn, khu nghỉ mát 5 sao.
2. Sai Oua
Món Sai Oua thường có tên gọi khác là xúc xích Chiang Mai, đây là loại xúc xích miền Bắc với nguyên liệu là thịt heo và bán ở hầu khắp các quán ăn, nhà hàng trên khắp các con phố ở Chiang Mai.
Nguyên liệu làm ra Sai Oua là thịt heo xay, cùng với rất nhiều loại gia vị như tỏi, ớt, hành tím, sả băm, gừng, riềng, nghệ, ngò, lá chanh kaffir… Tất cả các nguyên liệu được trộn đều rồi nhồi vào ruột lợn. Khi ăn sẽ nướng đều đến lúc vàng ruộm và dậy mùi thơm. Chỉ cần cắn một miếng, tất cả các hương vị sẽ bung tỏa như tan ra trong miệng.
3. Khao Kha Moo
Khao Kha Moo là món chân giò hầm của người Chiang Mai, thường ăn kèm với cơm, các loại rau củ và trứng luộc. Điểm đặc biệt của món ăn này, đó là phần thịt được hầm nhừ tới mức tách rời khỏi xương, nên có vị vô cùng đậm đà và béo ngậy.
Vào những ngày thời tiết Chiang Mai có phần se lạnh thì ăn một phần Khao Kha Moo là lựa chọn cực kỳ lý tưởng vì không những ngon mà chúng còn rẻ, chỉ tầm 30 Baht. Vì vậy, đừng mãi băn khoăn ăn gì ở Chiang Mai, cứ một lần thử Khao Kha Moo, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.
4. Gỏi Yum Moo Yor
Ăn gì ở Chiang Mai? – chắc chắn phải có Yum Moo Yor. Đây là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng ở Chiang Mai, thường được dùng làm món khai vị ngon miệng trong bữa ăn của thực khách.
Món Gỏi Yum Moo Yor gồm có giò chả Moo Yor, hành tây, rau thơm, ớt, chanh và nước mắm. Đây là một món ăn khá bình dân nên du khách cũng có thể tìm ăn ở các quầy hàng ven đường, hoặc mua riêng Moo Yor. Chúng thường được cuộn dài trong lá chuối xanh và để xếp chồng lên nhau như hình kim tự tháp.
5. Miang Kham
Đây là một món ăn vặt cực kỳ phổ biến trên đường phố Chiang Mai mà cẩm nang “Ăn gì ở Chiang Mai” khuyên bạn nhất định nên thử nếu có dịp đến đây.
Điểm đặc biệt của món ăn này đó là người ăn chỉ cần lấy lá lốt và gói các nguyên liệu theo sở như tôm khô, dứa, đậu phộng, dừa, hành, chanh, ớt… sau đó chấm với nước sốt chua ngọt và thưởng thức. Nếu bạn không muốn tự gói thì ở Chiang Mai cũng có nhiều quán hàng rong ven đường bán Miang Kham đã được gói sẵn để du khách mua ăn cho tiện.
6. Kaeng Khanun
Kaeng Khanun hay còn gọi là cà ri mít là món cà ri cực kỳ nổi tiếng ở toàn khu vực miền Bắc Thái Lan nói chung và Chiang Mai nói riêng mà trong bất cứ cẩm nang “Ăn gì ở Chiang Mai” nào cũng đều có liệt kê.
Ngoại trừ các nguyên liệu và hương vị quen thuộc của cà ri, điểm đặc biệt nhất Kaeng Khanun đó là còn có thêm xơ mít và cà chua. Tất cả các nguyên liệu sẽ được hầm nhừ cho đến khi xơ mít chín mềm và vừa ăn. Nếu bạn chưa biết du lịch Chiang Mai ăn gì thì đây sẽ là một món cà ri mới lạ mà chúng tôi khuyên bạn nên thử khi ghé thăm Chiang Mai.
7. Gaeng Hang Lay
Ẩm thực Bắc Thái nói chung và Chiang Mai nói riêng đều có những đặc điểm chung như nóng sốt, nhiều gia vị đậm đà và nhiều năng lượng, trong đó món cà ri heo Gaeng Hang Lay là một ví dụ tiêu biểu.
Gaeng Hang Lay là món ăn xuất xứ từ Myanmar, thường được nấu bằng thịt ba chỉ lợn (đôi khi có thể thay thế bằng thịt bò, thịt gà). Nước cốt bao gồm bột cà ri Hang Lay, đường, nước me, gừng, tỏi đậu phộng, kèm theo đó là các giá vị khác như chao đậu phộng, dứa, mắm tôm, ớt khô, hồ tiêu, hành tỏi, sả…
8. Khanom Jeen Nam Ngiao
Trong tiếng Thái Lan, Khanom Jeen có nghĩa là “bún tươi” còn Nam Ngiao nghĩa là “nước cà chua cay truyền thống”. Hai thành phần này kết hợp cùng nhau đã tạo ra được món bún ngon và độc đáo riêng có của Chiang Mai.
Khanom Jeen Nam Ngiao thường được ăn kèm với một số nguyên liệu, gia vị khác như da heo chiên giòn, cải chua, giá đỗ, chanh, rau sống và ớt.
Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết Ăn gì ở Chiang Mai trên đây sẽ giúp ích các bạn nhiều trong chuyến đi Chiang Mai Thái Lan sắp tới. Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ và thuận lợi.
>> Xem thêm: Thăm công viên lịch sử Phanom Rung ngàn tuổi ở ‘thành phố hạnh phúc’ Buriram Thái Lan
Hạnh Nhân