13 món bánh truyền thống Thái Lan nổi tiếng thế giới
Cùng Lữ Hành Việt Nam khám phá những loại bánh truyền thống Thái Lan mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời. Mỗi món bánh lại có hương vị độc đáo và riêng biệt.
Bánh truyền thống Thái Lan luôn là sự đam mê với mọi lứa tuổi. Nhất là với những bạn yêu bánh, có lẽ không thể làm ngơ trước những món bánh đặc sắc, bên cạnh nền văn hóa độc đáo của xứ sở chùa Vàng. Mời bạn tham khảo những cái tên lọt vào danh sách được ưa thích nhất.
>> Xem thêm: Những món ăn sáng truyền thống Thái Lan chuẩn bản địa
1. Bánh truyền thống Thái Lan Khanom Chun – Bánh chín tầng mây
Khanom Chun với vị thơm béo của nước cốt dừa, kết hợp với bột gạo nếp dẻo mềm. Nó còn được gọi với cái tên thân thuộc là bánh 9 tầng mây. Bởi bánh có từ 5-9 lớp, từng lớp có hương vị, màu sắc, hình dáng riêng.
2. Món bánh dừa lá dứa Khanom Tom Bai Toey
Khanom Tom Bai Toey với mùi thơm nồng lá dứa. Bánh được làm từ bột gạo dẻo mịn, hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Nhân bánh cũng có những sợi dừa bào mỏng, giúp gia tăng hương vị ngon hơn. Thông thường, người dùng sẽ ăn kèm cùng nước cốt dừa và rải thêm ít dừa bào bên trên.
3. Bánh dừa Khanom krok
Một món bánh truyền thống Thái Lan có hình dạng giống chiếc bánh khọt của nước ta. Bánh làm bằng bột gạo, đường, dừa và mang đi chiên. Nhìn chung, kết cấu bánh khá mềm, mịn, bạn có thể tùy chọn 2 loại là bánh ngọt và bánh mặn. Với bánh mặn sẽ có nhân trứng, xúc xích, còn bánh ngọt sẽ là nhân khoai, đậu, bắp.
4. Bánh chuối Khao Mao Tod
Khao Mao Tod là món bánh chuối truyền thống của người Thái. Sau khi trộn bột gạo, đường, nước cốt dừa thành hỗn hợp sệt sẽ nhúng 1 trái chuối vào và đem đi chiên. Thành phẩm thu được bánh chuối giòn giòn bên ngoài. Khi thưởng thức bên trong có độ mềm ngọt của chuối chín.
5. Bánh bí ngô Sang Kaya Fug Tong
Bánh bí ngô được săn lùng tại những khu chợ ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu gồm hỗn hợp trứng, nước cốt dừa, đường. Tất cả được hấp trong quả bí ngô rỗng ruột, có sự hài hòa của vị bí, nước cốt dừa và trứng.
6. Bánh vương miện Cha Mongkut – Bánh truyền thống Thái Lan dâng lên nhà Vua
Là loại bánh truyền thống của Thái Lan được dâng lên cho nhà vua, chế biến từ bột nếp trộn với bột gạo, bột đậu xanh. Khuấy cùng nước cốt dừa và đường cho tới khi có độ kết dính vừa đủ. Quá trình tạo hình tỉ mỉ ở từng công đoạn. Sau khi hoàn thành, bánh được trang trí cùng dạt dưa hoặc bánh chiên.
7. Bánh thốt nốt Khanom Tan
Sở dĩ bánh được gói với cái tên bánh thốt nốt cũng bởi Khanom Tan được làm từ đường thốt nốt. Trộn cùng với bột gạo và nước cốt dừa, sau đó cho vào khuôn, có thể là lá chuối hoặc chén. Đem bánh đi hấp và khi chín thì ăn cùng những sợi dừa bào.
8. Bánh trứng Tong Yip, Tong Yord, Foi Tong
Một món bánh trứng ngọt có sự kết hợp của bộ ba bánh dạng thạch độc đáo. Để làm bánh cần chuẩn bị lòng đỏ trứng, đường, sirô đường. Tạo hình mỗi bánh khác nhau, nhưng tất cả đều có hương vị ngọt đậm đà.
9. Bánh truyền thống của Thái Lan – Saneh Jann
Ý nghĩa tên bánh được lấy của từ Saneh, tức là sức hấp dẫn, còn Jann là nhục đậu khấu. Bánh sử dụng nguyên liệu là bột hạt nhục đậu khấu, hương vị thơm dịu, không quá ngọt. Cảm giác nhai khá xốp, mềm, vị thơm. Bánh Saneh Jann còn được yêu thích vì vẻ ngoài bắt mắt.
10. Luk Chup – Bánh đậu xanh trái cây
Một món bánh truyền thống Thái Lan được làm từ đậu xanh. Sau khi được nấu chín, đậu xanh sẽ được tán nhuyễn và mang đi tạo hình. Với những hình dạng trái cây độc đáo, đẹp mắt. Bánh có vị ngọt thanh, bùi bùi rất hấp dẫn, mang đặc trưng của đậu xanh.
11. Bánh truyền thống Thái – Roti Gluay
Roti Gluay còn được gọi là bánh kếp Thái, làm bằng trứng và chuối. Hoặc kết hợp sử dụng những loại hoa quả địa phương. Vỏ bánh giòn giòn, bên trong với nhân bánh đậm đà. Bánh được rưới lên chút sữa đặc, sốt socola khi thưởng thức.
12. Bánh kẹp Thái Khanom Bueang
Bánh kẹp Thái hay bánh tacos Thái thu hút du khách và cả dân bản địa, với lớp vỏ ngoài giòn. Bên trong là nhân mặn từ trứng hoặc nhân ngọt từ dừa bào, trái cây và không thể thiếu lớp kem dừa béo ngậy.
13. Bánh truyền thống của Thái – bánh bao Salapo
Với người Châu Á, bánh bao là món đã quá quen thuộc, một món bánh chung của tất cả. Ở Thái Lan, món bánh bình dân phổ biến được gọi là Salapao. Nhân bánh phong phú, không chỉ là nhân thịt, trứng muối như thông thường.
Để làm Salapao, người Thái cũng sử dụng bột mì, mèm bia để làm vỏ bánh. Còn phần nhân cơ bản là thịt heo băm nhỏ hoặc xay, trộn cùng nấm, ngò, cá rốt, hành tây, kèm miếng lòng đỏ trứng luộc. Sự khác biệt của món bánh bao Thái là được nêm nếm gia vị muối, tiêu, dầu hào, nước tương và một vài gia vị đặc trưng Thái Lan.
Sau khi nhồi bột bánh với nước sẽ được giữ yên nhằm tăng độ nở xốp. Tiếp theo đến công đoạn chỉ nhỏ và bán mỏng, cho nhân, túm mép gọn gàng, cuối cùng là đem hấp chín. Bởi nhân bánh được cho gia vị theo phong cách của người Thái. Vậy nên bạn sẽ khó tìm được cảm giác như khi ăn bánh bao người Việt làm.
Nếu bạn yêu thích các món bánh truyền thống của Thái thì hãy liên hệ ngay đặt tour du lịch Thái Lan với Lữ Hành Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên những chuyến hành trình tuyệt vời khi có dịp thăm Thái Lan và thưởng thức những món bánh đặc sản của địa phương.
Ngọc Đinh