5 món ăn đường phố Thái Lan đánh thức mọi vị giác
Ngoài những địa điểm vui chơi, tham quan xinh đẹp tại Thái Lan, món ăn đường phố Thái Lan chính là điểm tiếp theo thu hút khách du lịch trong nước lẫn khách du lịch thập phương của sứ sở chùa vàng. Ẩm thực nơi đây là một sự hòa trộn tinh tế giữa thảo dược, gia vị cùng thực phẩm tươi sống. Tất cả được phối hợp với nhau một cách hài hòa, tạo nên những món ăn với hương vị thơm ngon, đậm chất Thái Lan. Là một tính đồ ẩm thực đường phố, bạn đã biết phải thưởng thức những món đường phố Thái Lan nào chưa? Hãy cùng chúng mình khám phá ngay nhé.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan toàn tập
Đánh thức vị giác cùng các món ăn đường phố Thái Lan
1. Pad Thái
Pad Thái là một món ăn đường phố Thái Lan nổi tiếng và phổ biến tại sứ sở chùa Vàng. Không chỉ là một món ăn nổi tiếng, mà Pad Thái còn là một món ăn truyền thống của Thái Lan. Du khách nào đã được thưởng thức Pad Thái, thì sẽ biết ngay đây là môt loại món bún xào theo phong cách Thái.
Để tạo nên một tô Pad Thái ngon, người ta sử dụng bún hoặc mì có sợi dai, kết hợp với vị chua của chanh, ngọt thơm của tôm và trứng. Đồng thời kết hợp thêm màu xanh thanh mát của các loại rau cùng nước sốt đậm đà, được chế biến theo một công thức đặc biệt. Cứ như thế cho ra đời một món Pad Thái hấp dẫn, lôi cuốn.
Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu là thế, tuy nhiên một điều đặc biệt của món ăn này đó chính là hương thơm của các nguyên liệu không hề bị mất đi, thay vào đó chúng hòa quyện vào nhau, hỗ trợ cho nhau. Chính vì thế khi húp một miếng Pad Thái, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của sốt vị chua của chanh, đậm đà của nước mắm thêm chút cay cay của ớt. Tất cả đem đến cho thực khách một trải nghiệm đáng nhớ.
2. Tom Yum Kung
Ngoài Pad Thái thì Tom Yum Kung chính là món ăn đường phố Thái Lan đặc trưng tiếp theo mà bạn nhất định phải thử một lần, nếu có dịp đặt chân đến sứ sở chùa vàng. Tom Yum Kung là một món súp tôm chua cay dậy vị. Tom có nghĩa là nấu, Yum là tên của một loại gia vị có vị chua cay tại Thái. Tùy vào nhân mà món ăn này sẽ được gọi với các tên khác nhau. Ví dụ nếu nhân là tôm thì người ta sẽ gọi là Tom Yum Kung, nếu nhân là gà thì người ta sẽ gọi là Tom Yum Kai.
Món ăn này là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Đây có lẽ là một món ăn tốn nhiều nguyên liệu nhất của ẩm thực đường phố Thái Lan. Để tạo ra một tô Yum Kung thơm ngon, hấp dẫn. Đầu bếp sẽ chuẩn bị hơn một chục nguyên liệu khác nhau, bao gồm: tôm, nước cốt dừa, lá ngò, ớt, sả gừng, chanh… Trong những nguyên liệu này gừng hoặc riềng, chanh, sả là nguyên liệu bắt buộc cần phải có để tạo ra Tom Yum Kung truyền thống. Đối với món ăn đường phố này không có bất cứ một công thức tiêu chuẩn nào.
Tùy vào mỗi người nấu, mà cách nấu cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là chúng sẽ cay. Hiện nay có một số đầu bếp sẽ thêm vào món ăn này một chút cà chua hoặc nấm. Nhiều người nói rằng, cà chua là ảnh hưởng từ phương tây, còn nấm thì chỉ vừa mới xuất hiện vào thế kỉ 20. Dù là cách nấu nào thì Tom Yum Kung luôn là một món đem lại nhiều dinh dưỡng, cải thiện lưu thông máu, giải độc cơ thể. Rất đáng để bạn thử.
3. Tom Kha Gai
Cũng là một món ăn đường phố Thái Lan như Tom Yum Kung, Tom Kha Gai là một món súp nóng chua cay với nước dừa. Đây là một món ăn vô cùng ngon, thu hút rất nhiều du khách tại Thái Lan. Để chế biến được món ăn này, các đầu bếp sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như: Sữa dừa, riềng, lá chanh, sả, ớt, rau mùi, nấm rơm, thịt gà, nước mắm, nước chanh.
Sau khi sơ chế tất cả các nguyên liệu. Người đầu bếp sẽ tiến hành làm nước dùng. Để làm nước dùng, người ta sẽ dùng phần xương và thịt còn sót lại của một con gà quay. Xương ống và tủy gà được đem đi ninh cho thật kỹ. Nước dùng được làm xong thì người ta tiếp tục cho lá chanh, nước cốt dừa, riềng vào nồi và đun sôi ở lửa nhỏ với thời gian 15 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đến người ta cho thịt gà, nấm vào phần nước đang đun, tiếp tục đun trong thời gian 10 phút. Sau 10 phút lại cho thêm nước cốt chanh, nước mắm và ớt vào khuấy đều. Sau khi chín món ăn sẽ được múc ra bát và cho thêm rau mùi vào cho thơm.
Món ăn đường phố Thái Lan Tom Kha Gai khi ăn vào sẽ có vị chua cay, thêm vào đó là vị ngọt của nước dùng cùng hương vị của các nguyên liệu khác hòa quyện vào nhau. Không chỉ ngon, Tom Kha Gai còn nổi tiếng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giàu chất khoáng, hỗ trợ tiêu hóa. Bị ốm mà được ăn Tom Kha Gai sẽ giúp cơ thể bổ sung các chất điện giải, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
4. Som Tam
Nhắc đến các món ăn đường phố Thái Lan thì không thể bỏ qua Som Tam. Với hương vị độc đáo lạ miệng, Som Tam hay còn gọi là món gỏi đu đủ xanh khiến nhiều du khách vô cùng ưng ý. Được tạo nên từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như: Đu đủ, cà chua, đậu đũa, tép rang, lạc rang… Trộn cùng các gia vị như tỏi, ớt tươi, đường, nước cốt chanh, nước mắm Thái, làm cho món ăn thêm phần đậm đà hơn bao giờ hết.
Ăn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của ớt, vị chua của chanh cùng vị ngọt của đường kèm theo là vị mặn thơm nồng của các loại mắm.
Tai Thái Lan Som Tam rất được ưa chuộng. Do đó rất nhiều nơi chế biến được món ăn này. Tuy nhiên cũng vì thế mà nguyên liệu được sử dụng để chế biến Som Tam cũng trở nên đa dạng, tùy theo sở thích ăn uống của từng vùng miền.
5. Kem xôi dừa
Là một tín đồ ẩm thực đường phố khi đến Thái Lan bạn nhất định phải thử món kem xôi dừa ngon nhức nách tại Thái này. Với nguyên liệu chính là từ nước cốt dừa, hoa quả sấy, cùng đậu phộng kết hợp với xôi thơm thơm.
Dưới bàn tay điêu luyện của mình, các đầu bếp nghiệp dư đã phù phép ra một ly kem vô cùng thơm ngon, và mát lành giải tỏa mọi cái nóng của mùa hè, đập tan mọi cơn khát của thời đại.
Những ly kem dừa được trang trí vô cùng bắt mắt, dưới sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị dai, giòn của những miếng cơm dừa cùng đậu phộng núp bên trong các viên kem. Đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến sứ sở chùa vàng.
>> Xem thêm:Pad Thái – món ngon ‘quốc dân’ của xứ sở Chùa Vàng
Món ăn đường phố Thái Lan, luôn là một trong những điều thú vị, thu hút đông đảo khách du lịch. Chúng không chỉ phong phú, mà còn vô cùng bổ dưỡng. Ẩm thực đường phố Thái Lan không chỉ là để phá đảo vị giác, mà chúng còn là để bổi bổ cơ thể. Nếu có dịp đặt chân đến xứ sở chùa vàng. Bạn nhất định đừng bỏ lỡ ẩm thực đường phố Thái Lan bạn nhé.
Kim Hậu