Khám phá ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua 4 món ăn hấp dẫn
Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng đầy màu sắc. Từ vẻ ngoài cho đến hương vị của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ đều khiến người người phải đắm say. Cùng khám phá các món ngon của xứ sở cổ tích này nhé!
Bạn là một tín đồ ẩm thực thế giới? Bạn muốn thưởng thức món ngon ở nhiều quốc gia khác nhau? Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu đấy. Nền ẩm thực nơi đây sở dĩ có thể chinh phục được hàng chục triệu người trên khắp thế giới là nhờ vào sự góp sức của những món ngon dưới đây đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ăn làm nên tên tuổi ở xứ cổ tích này nhé!
>> Xem thêm: Đến Thổ Nhĩ Kỳ, đây là những địa điểm du lịch Istanbul mà bạn không thể bỏ lỡ!
1. Bánh mì Kebab ngon trứ danh
Mở đầu cho danh sách ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải nhắc đến món bánh mì Kebab ngon trứ danh rồi. Món bánh nổi tiếng này được người dân ở mọi tầng lớp, từ bình dân cho tới người quyền quý đều yêu thích thưởng thức hàng ngày đấy. Bánh mì Kebab cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam với các xe đẩy trước cổng trường học. Bánh được biến tấu cho hợp khẩu vị của người Việt Nam hơn, vậy nên chúng được đón nhận rất nhiệt tình. Giá thành một chiếc bánh cũng không quá đắt.
Điểm độc đáo nhất của bánh mì này có lẽ là bạn có thể tìm thấy đến 40 loại bánh khác nhau. Mỗi loại mang một hương vị riêng nhưng chúng đều đủ hấp dẫn và dễ dàng làm bạn phải xiêu lòng.
Hình dáng của bánh mì Kebab thường giống 1/5 của chiếc bánh mì tròn lớn. Vỏ ngoài phủ một ít mè. Trước khi ăn thường dùng máy ép để ép bánh mì mỏng ra, khi đó lớp mè được nướng lên chín tỏa mùi thơm cực tuyệt vời. Bên trong bánh thường cho thêm rau, cà chua, hành tây, thịt cừu, thịt bò hoặc gà, hòa cùng với nước sốt.
Bánh mì Kebab chính là món ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ tiêu biểu và phổ biến bậc nhất. Nếu thưởng thức cùng một cốc Ayran – loại đồ uống quen thuộc của Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ ngon tuyệt cú mèo đấy. Bánh mì Kebab rất dễ ăn và hợp khẩu vị của đại đa số mọi người. Vì thế sẽ không có gì là lạ khi nó được xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Nếu muốn bạn có thể tìm và thưởng thức nhé.
2. Bánh Baklava
Baklava vốn là món tráng miệng có xuất xứ từ vùng Trung Á, nhưng khi đến Thổ Nhĩ Kỳ nó lại được biến tấu theo hương vị châu Âu và trở thành món ngon ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh Baklava được làm từ bột nhào cùng mật ong và sữa để tạo nên những lớp vỏ mỏng xốp. Đan xen bên trong từng lớp bánh là phần nhân được biến hóa từ mặn đến ngọt.
Nếu nằm trong bữa ăn chính thì Baklava có thể kết hợp với thịt bò hoặc cá được chế biến đậm đà. Còn khi thưởng thức theo kiểu tráng miệng, bánh sẽ mang vị ngọt của siro và nước hoa hồng, hoặc béo ngậy từ phô mai và kem nữa đấy.
Món ngon này được làm thành chuỗi dài, phục vụ trong các đĩa tròn màu trắng, phẳng làm tăng tính thẩm mỹ cho Baklava. Ngày nay, du khách có thể dễ dàng mua được trong các cửa hàng bán bánh ngọt hoặc siêu thị đấy. Đây quả thực là một món ăn độc đáo không thể thiếu trong danh sách các món ngon của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rồi.
3. Súp Corba
Ở phương Tây, súp là món ăn truyền thống thường gặp trên bàn ăn gia đình, nhà hàng… và tất nhiên nó cũng rất phổ biến trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều món súp sử dụng trong các bữa ăn khác nhau trong ngày, tuy nhiên được thưởng thức nhiều hơn cả vẫn là súp Corba.
Nhiều người địa phương có thói quen dùng súp Corba vào bữa sáng, thường là súp Corba cà chua hoặc với đậu lăng. Hương vị súp nhẹ, thơm, dễ dàng làm hài lòng chiếc bụng đói của bạn và tạo cảm giác thoải mái, tăng khẩu vị để có một bữa ăn sáng ngon lành và ấm áp hơn. Ngoài ra mọi người cũng có thể ăn súp như món tráng miệng trước khi ăn cơm hoặc các bạn nhỏ khi đi học về thì ăn lót dạ cho đỡ đói bụng. Ăn lúc nào vô cùng linh hoạt, chỉ cần bạn muốn thì lúc nào cũng có thể ăn.
Các du khách đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ muốn thử súp Corba – Món ngon ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ này, có thể vào các quán ăn, nhà hàng hay thưởng thức ngay tại khách sạn, homestay có phục vụ ăn uống. Ngoài 2 loại súp Corba phổ biến trên, bạn có thể thử dùng món súp lòng bò, súp não cừu, súp bắp cải đen… cũng sẽ mang đến những cảm nhận thú vị riêng đấy.
4. Bánh Pide – Bánh pizza Thổ Nhĩ Kỳ
Pide là chiếc bánh mì dẹt, có hình thuyền rất độc đáo. Nó được mệnh danh là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ đấy. Bánh Pide có lớp vỏ dày, xốp, được nướng vàng ruộm. Bên trong là nhân thịt băm, rau củ và phô mai…
Chiếc bánh Pide có thể biến hóa trong nhiều hương vị đặc sắc khác nhau nhưng điểm chung là chúng đều được rắc thêm hạt mè vừng bên ngoài bột bánh. Nhờ thế mà khi ăn món ngon ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ này sẽ mang đến mùi thơm cùng độ giòn rất bắt vị. Cộng thêm Quả trứng ốp la đập trực tiếp vào bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng chính là điểm mấu chốt hoàn hảo về vẻ ngoài cho đến hương vị của món ăn này đấy.
Trên đây là những món ngon của nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Nếu có thể, hãy đặt một tour Thổ Nhĩ Kỳ và trải nghiệm trực tiếp để thấy được sự đa dạng, phong phú và độc đáo của ẩm thực nơi đây. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại xứ sở cổ tích này nhé!
>> Xem thêm: Những điều không nên làm ở Thổ Nhĩ Kỳ du khách nhất định phải biết
An