Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì? Khám phá 6 món ngon độc lạ tại đây
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì? Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống ẩm thực phong phú. Văn hóa làm bánh mì dẹt và cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của Thế giới. Sự đa dạng của các món ăn trong vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn, nhưng hầu hết mọi người không nhận được xa hơn kebab và baklava. Không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều món ăn Thổ Nhĩ Kỳ trông khá khó chịu đối với những người mới bắt đầu và không phải ai cũng thích lao vào mà không biết những gì sẽ xảy ra. Dưới đây là 6 món ăn đặc biệt của vùng Thổ Nhĩ Kỳ nên thử, tất cả đều có sẵn ở Istanbul nếu bạn biết mình nên tìm gì và đang xem gì.
>> Xem thêm: Đến Thổ Nhĩ Kỳ, đây là những địa điểm du lịch Istanbul mà bạn không thể bỏ lỡ!
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì?
1. Kunefe
Món ăn đầu tiên chúng tôi muốn nói đến khi được hỏi Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì là Kunefe. Kunefe là một món tráng miệng làm từ những sợi bánh ngọt xoắn gọi là tel kadayıf, ngâm trong pho mát và mật ong và nấu chín trong một đĩa phẳng trên nhiệt độ cao. Nó được biết đến trên toàn Trung Đông và có vô số biến thể. Món ăn Thổ Nhĩ Kỳ ngon nhất đến từ Hatay và bị ảnh hưởng bởi các món ăn Syria của Aleppo.
Loại phô mai và bơ được sử dụng trong bột rất quan trọng. Bạn không thể chỉ sử dụng bất kỳ loại pho mát nào, nhưng các nhà sản xuất künefe luôn giữ gìn bí quyết cẩn thận. Kunefe trở nên hơi giòn khi được nấu chín nên khi bạn cắn vào một miếng, nó sẽ vỡ ra, tạo ra một sự bùng nổ hương vị khó tin của phô mai và mật ong.
2. Içli köfte
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì? Içli köfte, thịt viên nhồi, được làm từ lúa mì bulgur nén thành một chiếc vỏ mịn chứa đầy thịt xay. Thịt có thể được trộn với quả óc chó, quả hồ trăn hoặc hạt thông. Vỏ được gói lại và chiên giòn. Hình thức của chúng tùy thuộc vào nơi chúng được tạo ra.
Phiên bản Hatay có hình viên đạn trong khi người dân Gaziantep thích hình tròn của họ hơn. Dù loại nào xuất hiện trên menu, hãy đảm bảo bạn đặt ít nhất một loại. Hãy cẩn thận với miếng cắn đầu tiên, vì bên trong có thể nóng và làm bạn bị bỏng!
3. Pestil
Được biết đến nhiều nhất với quả mơ, Malatya là quê hương của phiên bản phổ biến nhất của một món ăn nhẹ lành mạnh được gọi là pestil. Nó được làm bằng cách nấu mơ cho đến khi mềm, sau đó trải mỏng lên một tấm bông và để khô. Khi nó nguội và đông đặc, pestil được cắt thành những miếng nhỏ hơn.
Những dây trái cây sấy khô dai dai này làm món ăn vặt tuyệt vời cho khách du lịch. Hãy tìm chúng trong các cửa hàng gia vị và chợ đường phố. Đôi khi bạn có thể thấy pestil được làm từ quả dâu tằm và nho, có đính các loại hạt hoặc hạt mơ.
Đây là món ăn tiếp theo nên có trong danh sách Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì của bạn.
4. Kestane
Khi ngày dài ngắn lại và nhiệt độ giảm xuống, khói từ việc nướng hạt dẻ sẽ bay đầy đường phố Istanbul. Cây hạt dẻ mọc dọc theo bờ biển phía bắc của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Bursa. Ở đó, chúng được biến đổi thành một loại hạt dẻ ngọt hấp dẫn được gọi là Kestane Şekeri, hạt dẻ có đường hoặc kẹo.
Vỏ bên ngoài được bóc đi và chần bên trong để có thể loại bỏ da. Sau đó, hạt dẻ được ngâm trong sirô và nấu trên lửa nhỏ trong vài giờ. Sau khi nguội, chúng trở thành một món quà ngon miệng để mang về nhà cho những người thân yêu. Kestane Şekeri có sẵn ở Şekerci, các cửa hàng bánh kẹo.
5. Trabzon ekmek
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì để làm quà lưu niệm? Món quà lưu niệm phổ biến nhất để mang về từ Trabzon là một ổ bánh mì Vakfıkebir khổng lồ lâu năm, hay còn được gọi là Trabzon Ekmek. Giống như nhiều loại bánh mì, nó được làm từ bột mì, nước và bột chua. Điều tạo nên Trabzon Ekmekspecial là kích thước và tính nhất quán của nó.
Một ổ bánh mì có thể nặng tới 16 pound, có đầy đủ hương vị và không dễ bị mốc nên rất ngon để ăn ngay cả khi nó đã cũ. Nó có nguồn gốc từ quận Biển Đen Vakfıkebir, nơi lần đầu tiên nó được nướng trong lò đá vào năm 1897. May mắn thay, lời đồn về chất lượng hảo hạng của nó đã lan rộng và hiện nó đã có mặt tại các tiệm bánh ở Istanbul và các thành phố lớn khác của Thổ Nhĩ Kỳ.
6. Kebab
Sẽ là không trọn vẹn nếu được hỏi Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì mà không kể đến Kebab. Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với các món ăn ngon, và cụ thể là Kebab. Có những nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của món Kebab được nhiều người yêu thích có từ 790 000 năm trước. Điều này cho thấy loài người luôn biết cách làm một món nướng ngon, hay như chúng ta gọi ở Nam Phi là Braai. Không cần phải nói rằng thịt nướng đã trở thành một phần trong DNA của chúng ta. Điều đó nói lên rằng, không có loại thịt nào ở Thổ Nhĩ Kỳ được tôn vinh nhiều như Kebab, đặc biệt là ở miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mối liên hệ chặt chẽ giữa các loại kebab khác nhau và các thành phố ở miền Nam có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Những đề cập đáng chú ý là Mersin, Urfa, Hatay, Gaziantep và phổ biến nhất là Adana. Có một số nhà hàng ở Istanbul được đặt theo tên của những thành phố này và các biến thể thậm chí có thể được tìm thấy trong thực đơn đồ ăn, nơi bạn thường tìm thấy món Adana Kebab.
Thổ Nhĩ Kỳ có nền văn hóa ẩm thực đa đạng đang chờ bạn khám phá. Đừng quên thử những món ăn chúng tôi đã đề cập ở trên để biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì nhé.
>> Xem thêm: Khám phá những khu chợ ở Istanbul cực độc đáo team mê ‘sắm sửa’ đừng bỏ qua
Thục Anh