Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên và những điều đặc biệt bạn không thể bỏ lỡ
Ẩm thực Trung Quốc chủ yếu được chia thành 2 kiểu trường phái, đó là Bát đại thái hệ và Tứ thái hệ. Nhưng dù được chia thành trường phái như thế nào thì ẩm thực Tứ Xuyên vẫn góp mặt tạo nên nét độc đáo riêng. Bởi đây chính là nền ẩm thực quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng lớn ra thế giới.
>>> Xem thêm: Kẹo hồ lô, sầu riêng chiên giòn và 8 món ăn vặt Trung Quốc khiến thực khách ‘xiêu lòng’
Nét đặc trưng của nền ẩm thực Tứ Xuyên
Tứ Xuyên được biết đến là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số như người Di, người Tạng, người Khương… Chính bởi lý do đó mà nơi đây có nền ẩm thực hết sức đa dạng và phong phú. Mỗi nét đặc sắc của mỗi dân tộc tổng hòa tạo nên một nền ẩm thực Tứ Xuyên độc đáo.
Tứ Xuyên có khí hậu nắng nóng, nền kinh tế thịnh vượng nên nổi tiếng có nền nguyên liệu chế biến món ăn dồi dào, phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu tươi ngon, thực phẩm sạch nổi tiếng. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến hạt tiêu Tứ Xuyên vang danh thế giới.
Ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm 2 trường phái là Thành Đô và Trùng Khánh. Dù là trường phái nào thì người chế biến đều chú trọng vào hương vị, màu sắc, cách trang trí một cách khéo léo và linh hoạt. Các món ăn Tứ Xuyên Trung Quốc nổi tiếng với vị nhiều vị cay khác nhau.
Tuy nhiên, mùi vị các món ăn sẽ được đầu bếp biến tấu một cách linh hoạt nhất theo khẩu vị và theo mùa. Đến với Tứ Xuyên, bạn sẽ thỏa sức thưởng thức những món ăn ngon hợp với khẩu vị của du khách quốc tế.
List các món ăn Tứ Xuyên Trung Quốc bạn không thể bỏ lỡ
Gà nguội sốt cay Kung Pao
Khi đến du lịch Tứ Xuyên, chắc chắn bạn không thể không thử qua món gà Kung Pao. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân mảnh đất này. Thịt gà được cắt thành những khối vuông có kích thước vừa ăn, được tẩm ướp gia vị rồi đem đi chiên qua. Sau đó cho thịt gà vào chảo xào với ớt, đổ nước sốt bí truyền vào, thêm chút lạc rang là đã hoàn thành rồi.
Chính mùi vị thơm ngon mà xa xưa, món ăn này đã được tiến vua và rất được yêu thích trong hoàng cung.
Đậu phụ MaPo
Một đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Tứ Xuyên chính là đậu phụ Mapo. Món ăn là sự kết hợp giữa đậu phụ và thịt bò. Thịt bò sau khi mang đi xay nhuyễn sẽ được ướp cùng hạt tiêu và một số loại gia vị khác. Sau khi ướp khoảng 15 phút, đầu bếp sẽ cho đậu phụ, thịt bò vào nấu cùng với nước sốt đậu chua.
Thịt không nên nấu kỹ quá, chỉ cần nấu chín mềm để giữ được độ ngọt nguyên chất. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy đậu phụ tan ngay trong miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn rắc thêm một chút hành lá nhé!
Thịt heo đặc biệt được nấu hai lần (Hui guo rou)
Ẩm thực Tứ Xuyên sẽ thiếu sót nếu như bạn không nhắc đến thịt heo nấu hai lần. Đây thực chất là món thịt heo xào với nước sốt đậu cay, có thêm đậu đen và lá tỏi xanh. Thịt ban đầu sẽ được luộc chín, sau đó đem đi thái lát và chiên lên. Đó chính là lý do tại sao món ăn này lại có tên gọi như vậy.
Khi ăn với Hui guo rou, bạn chỉ cần ăn với cơm trắng và một chút súp là đã có bữa ăn ngon miệng rồi.
Cà tím vị cá (Yu xiang qie zi)
Một món ăn nghe tên rất lạ đúng không nào? Món ăn này được làm từ loại nước sốt đặc biệt bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành và một số gia vị truyền thống khác. Nước sốt sẽ được nấu với cà tím để tạo nên một món ăn thơm ngon nổi tiếng. Tuy nhiên không phải thực khách nào cũng ăn được món này.
Lẩu Tứ Xuyên
Không chỉ riêng Tứ Xuyên, lẩu là một trong những món ăn phổ biến nhất tại hầu hết các quốc gia châu Á. Lẩu Tứ Xuyên có nguồn gốc từ Trùng Khánh và mang một hương vị đặc biệt đến từ nước dùng.
Trên thực tế, nguyên liệu làm nước lẩu của món ăn này rất cầu kỳ bao gồm xương, ớt, hạt tiêu, giấm… cùng các hương liệu đặc sản của Tứ Xuyên như quế, thảo quả, đinh hương, sả, hạt thì là… Nhờ sự kết hợp đó mà nước dùng của lẩu có vị rất đậm đà, thơm ngon không thể quên sau một lần thử.
Nồi lẩu được chia thành 2 phần là lẩu cay và không cay. Do đó, bạn có thể tùy ý thưởng thức mà không sợ không ăn được cay nhé! Nhà hàng Hadilao ở Việt Nam cũng có nước dùng này, hãy thử đến đây thưởng thức xem mùi vị thế nào, có như bạn tưởng tượng không nhé. Nếu là người hảo cay thì chắc chắn bạn sẽ cực mê món lẩu này.
Chân vịt cay Tứ Xuyên
Món ăn cuối cùng Luhanhvietnam muốn giới thiệu đến bạn trong ẩm thực Tứ Xuyên chính là một món ăn vặt. Chân vịt Tứ Xuyên ướp cay có hương vị đậm đà khó quên giúp người dùng có cảm giác giòn dai khi thưởng thức.
Chân vịt có màu vàng óng tự nhiên của màu dầu điều, nhìn vô cùng hấp dẫn. Đây được xem là món ăn thích hợp cho những bữa nhậu hay những cuộc gặp gỡ bạn bè. Ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng đặt hàng qua các trang thương mại điện tử Trung Quốc, tuy nhiên chất lượng lại không biết thế nào mà lẫn. Vì vậy bạn phải cố gắng đọc các bình luận của khách hàng đã đánh giá sản phẩm rồi hẵng cân nhắc có nên mua hay không.
Ẩm thực Tứ Xuyên còn rất nhiều món ăn ngon mà nhất định có cơ hội, bạn phải thưởng thức nhé! Hy vọng với những chia sẻ tại bài viết trên, bạn sẽ có thêm được những thông tin quan trọng về nền ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng nhé!
>>> Xem thêm: Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết, bạn đã biết chưa?
An