Điểm danh các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, nổi tiếng
Trung Quốc không chỉ được biết đến với những cảnh đẹp làm say lòng người mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo. Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt, thì sẽ không thể bỏ qua các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon nhất hiện nay. Cùng điểm các loại bánh ngọt Trung Quốc hấp dẫn nhất trên thị trường nhé.
>>> Xem thêm: Kẹo hồ lô, sầu riêng chiên giòn và 8 món ăn vặt Trung Quốc khiến thực khách ‘xiêu lòng’
Điểm danh các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, được ưa chuộng nhất hiện nay
Là quốc gia nổi tiếng với các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, hương vị thơm ngon lại độc đáo. Đó là lý do trong bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn những món bánh truyền thống của đất nước này, khi có dịp đến đây du lịch các bạn có thể thưởng thức chúng.
Bánh Quế Hoa
Trung Quốc có bánh quế hoa với lịch sử hơn 300 năm. Tương truyền vào thời nhà Minh, ở thị trấn Tân Đô một người đàn ông tên Lưu Cát Tường dùng các nguyên liệu bao gồm bột gạo nếp, đường và mật hoa quế để làm ra món tráng miệng thơm ngon này . Có nhiều cách làm cho món bánh ngọt này nhưng dù là cách nào thì cũng đều đem lại hương vị hấp dẫn và tươi mới. Nơi làm bánh quế hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc là Nam Kinh và Hàm Ninh.
Bánh Lương
Ở khu vực Bắc Kinh đây là loại bánh tráng miệng truyền thống phổ biến. Loại bánh này có hương vị ngọt mềm, tươi ngon, vào mùa hè mọi người thường ăn. Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc ở tỉnh Tứ Xuyên đặc biệt ở thành phố Nghi Tân. Nhưng khác với Bắc Kinh, bánh được làm từ đường nâu và gạo.
Bánh Đậu Xanh
Bánh đậu xanh là một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất hiện nay. Ở Trung Quốc cổ đại, trong lễ hội Thuyền Rồng nó thường được ăn kèm với bánh tống tử, trứng vịt muối, và rượu hùng hoàng. Bánh đậu xanh kiểu Bắc Kinh – loại bánh không dầu và có vị mềm vẫn nổi tiếng nhất. Các phong cách khác bao gồm kiểu Dương và kiểu Tô, là loại bánh có dầu với cảm giác tinh tế, mềm mại.
Bánh đậu đỏ
Một loại bánh phổ biến ở phía Nam Trung Quốc là Bánh đậu đỏ. Đậu đỏ, đường và bột gạo là các nguyên liệu làm ra nó. Loại bánh này sẽ có vị ngon hơn sau khi được làm lạnh, rất thích hợp để ăn vào mùa hè.
Bánh ngàn lớp
Một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon nữa là bánh ngàn lớp. Để làm loại bánh này bao gồm các nguyên liệu bột mì, trái cây bảo quản, mỡ lợn, bột soda, đường, rượu gạo, bột nở và một vài thứ khác. Phần ruột mềm nhiều màu sắc với hương vị ngọt ngào là bánh ngàn lớp đạt chuẩn. Sẽ ngon hơn khi ăn nóng loại bánh này.
Bánh nước hạt dẻ
Người dân Quảng Đông và Phúc Châu ở Trung Hoa có bánh nước hạt dẻ là bánh ngọt nổi tiếng dùng để tráng miệng. Ngày nay, nhiều khách du lịch nước ngoài đã trở nên quen thuộc món bánh ngọt này.
Nguyên liệu làm bánh nước hạt dẻ đơn giản đó là bột hạt dẻ, nước đường trộn lẫn cùng nhau sau đó hấp chín. Du khách nhớ thưởng thức bánh nước hạt dẻ với vị thơm từ hạt dẻ, ngọt thanh từ đường khi đến Trung Hoa nhé!
Bánh quai chèo
Bánh quai chèo nghe cái tên các bạn thấy khá lạ rồi! Không biết ăn thì sao nhỉ! Đây là loại bánh ngọt có hình tựa như chiếc tai người rất đặc biệt các bạn nhỉ! Nó còn là loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc
Bên ngoài bánh tai chèo vàng nâu nhạt nhìn là muốn ăn rồi! Phần nhân thì được trộn thập cẩm có hạch đào, hoa quế, đường phèn, gừng… Khi ăn bánh giòn xốp bên ngoài, thơm ngon ngọt từ bên trong, ngon đến khó cưỡng lại được.
Bánh sốt đậu
Không thể không nhắc tới Bánh sốt đậu khi nhắc đến các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon – loại bánh ngọt được dùng rộng rãi và được lòng nhiều khách du lịch.
Trong một chiếc bát nhỏ từng chiếc bánh sốt đậu được để ngay ngắn rất hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm từ lớp vỏ ngoài trắng của bột nếp, nhân ngọt từ đường ăn có nước khi ăn. Vào mùa hè rất thích hợp để ăn bánh bột đậu sốt vừa ngon, mát, giải nhiệt.
Bánh trung thu
Một trong những các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon không có đường và béo là bánh trung thu. Một chiếc bánh ngọt tròn chứa đầy đậu đỏ hoặc hạt sen và trứng vịt muối là vị đặc trưng của bánh trung thu truyền thống.
Tuy nhiên ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy tất cả các loại bánh trung thu cách tân có cả những loại làm bằng kem. Nhưng ngày Tết Trung Thu bánh trung thu truyền thống vẫn là một phần không thể thiếu. Bánh trung thu của Việt Nam cũng không quá khác biệt so với loại bánh này của Trung Quốc nhưng mỗi nơi đều mang hương vị riêng, không thể so sánh bên nào với bên nào.
Màn thầu (bánh bao ngọt)
Đây là loại bánh ngọt Trung Quốc được làm chín bằng cách hấp hơi nước hoặc chiên, màn thầu thông thường đều không có nhân. Nguyên liệu đặc trưng của loại bánh Trung Hoa này là bột mì lên men.
Ở Việt Nam, màn thầu chỉ được bán trong các nhà hàng Trung Hoa ở Việt Nam hoặc thi thoảng xuất hiện tại khu vực người Hoa ở như Quận 5, Quận 10, TP.HCM. Bạn có thể ăn cùng sữa hoặc ăn không để cảm nhận sự dẻo ngon của bột mì, hương thơm chân quê mà các loại bánh khác không có.
Tổng kết
Trên đây là các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với nơi đây. Ẩm thực Trung Hoa luôn là điều thu hút rất nhiều khách du lịch bởi chúng vừa ngon lại đậm đà hương vị. Màu sắc nào cũng có, mùi vị nào cũng bay xa. Ngoài những loại bánh trên bạn còn biết các loại bánh ngọt Trung Quốc nào khác nữa không? Chúng mình cùng chia sẻ để mọi người biết nhé!
>>> Xem thêm: Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết, bạn đã biết chưa?
Hạnh Nhân