Khám phá ẩm thực Trung Hoa – Nền ẩm thực độc đáo Á Đông
Với 4 trường phái ẩm thực, Trung Quốc chính là bức tranh muôn màu muôn vẻ từ hương vị đến cách trang trí. Mỗi món ăn đều là sự kết hợp tài tình của nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tài hoa của người đầu bếp. Để khám phá ẩm thực Trung Hoa, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luhanhvietnam nhé!
>> Xem thêm: Trứng Osmanthus, món ăn bình dị nhưng được vua Càn Long vô cùng ‘sủng ái’
Bật mí về nền ẩm thực Trung Quốc – Nền ẩm thực hàng đầu thế giới
Trung Quốc được biết đến là đất nước có diện tích và dân số thuộc hàng top thế giới. Do đó, nền ẩm thực đất nước này cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi tỉnh thành của Trung Quốc lại có khí hậu, nguồn thực phẩm và nét văn hóa truyền thống đặc trưng nên ẩm thực cũng mang đến nét riêng biệt.
Ẩm thực Trung Quốc rất nổi tiếng trên thế giới với các món ăn mang hương vị nồng đậm của gia vị Trung Hoa. Hình thức chế biến phổ biến của người dân chính là chiên, hấp, xào, nướng nên những món ăn đều có hương vị và màu sắc hấp dẫn.
Để có thể khám phá ẩm thực Trung Hoa, bạn cần tìm hiểu và thử hết 4 nền ẩm thực chính bao gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô nhé! Dưới đây sẽ là những thông tin đặc trưng nhất về 4 mảnh ghép ẩm thực Trung Hoa này.
Ẩm thực Quảng Đông – Nền ẩm thực đầu tiên trên cả tuyệt vời
Quảng Đông chính là nền ẩm thực đầu tiên trong hành trình khám phá ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn Quảng Đông ảnh hưởng khá nhiều từ cách nấu của người Quảng Châu, Đông Giang hay Triều Châu. Đặc biệt, không chế biến một cách dập khuôn, người dân ở đây còn biết cách học hỏi những bí quyết nấu nướng của phương Tây vào trong món ăn của mình. Từ đó, thực khách sẽ cảm nhận được sự độc đáo hơn.
Các món ăn của người Quảng Đông rất đa dạng và phong phú. Hình thức nấu ăn chủ yếu là hầm, nướng, kho, chiên… nên thức ăn được làm mềm rất nhiều. Một số món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông chính là há cảo tôm và cá thu nhồi. Đặc biệt há cảo tôm của Quảng Đông nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị đặc trưng, thơm mùi tôm mà không bị tanh. Bánh cảo sau khi hấp vẫn giữ được độ mềm mà không bị cứng cho dù đã được để ra ngoài không khí một khoảng thời gian dài. Đã đến Quảng Đông thì nhất định bạn phải ăn thử há cảo tôm để thấy được như thế nào là “quốc hồn” của mảnh đất này.
Ẩm thực ở mảnh đất Sơn Đông – Nguồn cội xây nền ẩm thực Trung Hoa
Khám phá ẩm thực Trung Hoa thì bạn không thể bỏ qua cái nôi chính là ẩm thực Sơn Đông. Các món ăn ở mảnh đất này đều có chất dinh dưỡng cao, đem đến sức khỏe cho thực khách. Đặc trưng của nền ẩm thực này chính là những món ăn có hương thơm, mùi vị nồng đậm. Gia vị tỏi và hành không thể thiếu trong tất cả những món ăn của người Sơn Đông.
Với hàng ngàn năm hình thành và phát triển, các món ăn của Sơn Đông trở thành chuẩn mực cho nền ẩm thực Trung Hoa. Những món ăn ở đây cũng được lựa chọn và phục vụ chính trong cung đình ngày xưa. Từ đó, bạn có thể cảm nhận được khi khám phá ẩm thực Trung Hoa, người Sơn Đông đã nấu tất cả những thứ bổ dưỡng nhất.
Những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Sơn Đông là ốc kho, súp sữa ức gà…
Ẩm thực Tứ Xuyên – Màu đỏ trong văn hóa Trung Quốc
Khám phá ẩm thực Trung Hoa Tứ Xuyên, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị cay nồng cùng sắc đỏ làm chủ đạo. Trên thực tế thì nền ẩm thực Tứ Xuyên sẽ thay đổi theo mùa và tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi khách hàng.
Đầu bếp Tứ Xuyên rất khéo léo khi kết hợp nhiều hương vị trong cùng một món ăn như chua, cay, mặn, ngọt… Đây chính là nét đặc trưng nhất của nền ẩm thực Tứ Xuyên.
Những món ăn đặc trưng nhất định bạn phải khám phá ẩm thực Trung Hoa Tứ Xuyên chính là gà nguội sốt cay, đậu phụ mapo…
Ẩm thực Giang Tô – Chất dinh dưỡng đầy đủ trong từng món ăn
Mảnh ghép cuối cùng trong quá trình khám phá ẩm thực Trung Hoa chính là ẩm thực Giang Tô. Nếu bạn đã thưởng thức qua ẩm thực Sơn Đông thì chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt rất lớn trong những món ăn của Giang Tô. Ẩm thực ở đây cũng xuất hiện nhiều trong các bộ phim kiếm hiệp như “Anh hùng xạ điêu”, “Tây Du Ký”,… nên bạn cũng đã phần nào quen thuộc. Các món ăn với nhiều màu sắc, cầu kỳ và nhất định là phải đẹp mắt.
Các món ăn của vùng đất Giang Tô này được trang trí vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt thể hiện như một kiệt tác nghệ thuật. Người đầu bếp sẽ đề cao hương vị thanh đạm, tinh tế trong từng món ăn. Khác với những nền ẩm thực khác, người đầu bếp sẽ giữ màu món ăn bằng cách sử dụng đường và giấm chứ không phải dầu hào theo truyền thống.
Đây chính là nét đặc trưng nhất của món ăn Giang Tô mà nhất định bạn phải khám phá ẩm thực Trung Hoa. Một số món ăn đậm nét đặc trưng của Giang Tô chính là cơm rang Dương Châu, vịt muối Nam Kinh…
Với những thông tin về nền ẩm thực cũng như các món ăn đặc trưng, có lẽ bạn đã hình dung được phần nào bức tranh ẩm thực Trung Hoa đa dạng với sự biến hóa kỳ diệu như thế nào. Hy vọng với bài viết đó, bạn sẽ có cơ hội tham quan và khám phá ẩm thực Trung Hoa trong chuyến du lịch sắp tới nhé!
>> Xem thêm: Ăn mãi không chán những món ăn Trung Quốc được khách du lịch mê mẩn (P1)
An