Những điều thú vị về phô mai Thụy Sĩ - món ăn đặc sản vùng núi AlpsThứ ba, 08/11/2022, 10:49 GMT+7
Trong những trải nghiệm ẩm thực Thụy Sĩ đặc sắc nhất không thể không kể đến phô mai Thụy Sĩ - một trong những món ăn ngon nhất của đất nước này. Thụy Sĩ nổi tiếng với sô cô là và phô mai của họ, đây cũng là quê hương của một số loại pho mát tốt nhất trên thế giới. Sôcôla và pho mát cao cấp là một số trong những sản phẩm hàng đầu được sản xuất trong nước. Bạn có thể đi qua những hành trình ngắm cảnh khi đến các nhà máy sản xuất pho mát. Tìm hiểu cách Thụy Sĩ vận hành và các sản phẩm của nó là một cách để bạn có được niềm vui trong chuyến đi của mình.
Phô mai là sản phẩm nổi tiếng của Thụy Sĩ
Người Thụy Sĩ rất coi trọng pho mát của họ; và không có gì ngạc nhiên khi phô mai là ngành kinh doanh lớn ở Thụy Sĩ, nơi họ sản xuất khoảng 180.000 tấn phô mai mỗi năm và xuất khẩu khoảng một phần ba tổng số phô mai mà họ sản xuất. Hầu hết các loại pho mát Thụy Sĩ là pho mát núi — được làm bằng sữa nguyên liệu của núi cao. Chúng là những loại phô mai cứng, lâu năm với hương vị rõ rệt. Ngày nay, công nghệ hiện đại được sử dụng để sản xuất hầu hết pho mát, nhưng phần lớn nó vẫn được sản xuất trong hàng trăm tiệm sữa nhỏ bằng cách sử dụng sữa được sản xuất tại địa phương trong các trang trại nhỏ.
Thụy Sĩ có rất nhiều loại phô mai
Nếu bạn du lịch Thụy Sĩ, có rất nhiều nơi để bạn có thể khám phá và trải nghiệm những loại pho mát tốt nhất của họ, và tham gia chuyến tham quan nhà máy sản xuất pho mát là một trong những lựa chọn!
Phô mai Thụy Sĩ nổi tiếng nhất là loại nào?Người Thụy Sĩ đã làm pho mát trong nhiều thế kỷ, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu của chính họ. Emmental nổi tiếng trên toàn thế giới là loại phô mai Thụy Sĩ tinh túy có lỗ. Với chất lượng tuyệt vời như vậy và rất nhiều loại để lựa chọn, không có gì lạ khi người Thụy Sĩ là những người rất thích ăn phô mai.
Phô mai Emmental
Cho dù là bánh mì kẹp, thức ăn nhẹ, bữa trưa hay bữa tối, món nóng hay món nguội, nước xốt hay món raclette, người Thụy Sĩ sử dụng rất nhiều pho mát - hơn 20kg mỗi người mỗi năm. Thụy Sĩ là quốc gia pho mát: khoảng 195.000 tấn pho mát được sản xuất vào năm 2019. Một phần ba trong số này được xuất khẩu, chủ yếu sang các nước châu Âu khác, đặc biệt là Đức. Gruyère, mozzarella và Emmental là những loại phô mai Thụy Sĩ được sản xuất rộng rãi nhất.
Phô mai Gruyère
Có hơn 450 loại pho mát ở Thụy Sĩ, cho dù là pho mát cứng, pho mát mềm, pho mát cực cứng, pho mát kem, pho mát Alpine hoặc pho mát nông trại. Phô mai Thụy Sĩ phổ biến nhất trên khắp thế giới là Emmental, pho mát có các lỗ - thường được gọi đơn giản là 'Swiss cheese'. Ở Thụy Sĩ, pho mát phổ biến nhất là Gruyère, mặc dù Sbrinz, Appenzeller, Raclette và Tête de Moine cũng có danh tiếng xuất sắc. Nông dân Thụy Sĩ có truyền thống dựa vào chăn nuôi gia súc, vì phần lớn diện tích đất canh tác không thích hợp để trồng trọt. Làm pho mát là một cách truyền thống để bảo quản sữa mà nếu không sữa sẽ bị hư hỏng nhanh chóng. Sau đó, pho mát đã trở thành một mặt hàng thương mại quan trọng. Cho đến ngày nay, pho mát Thụy Sĩ vẫn là một sản phẩm tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu thực phẩm hoặc chất điều vị.
Thưởng thức phô mai Thụy Sĩ trên dãy núi Alps
Tham quan các vùng sản xuất phô mai Thụy Sĩ tốt nhất của dãy AlpsThụy Sĩ mang đến vẻ đẹp bắt mắt bất cứ khi nào bạn đến thăm, nhưng vào mùa hè, những đồng cỏ trên núi cao trải ra một thảm cỏ xanh mướt đầy chào đón với những bông hoa dại đầy màu sắc. Sự quyến rũ khó cưỡng của dãy núi Alps làm lóa mắt ngay cả những người dân địa phương. Vào bất kỳ ngày nào, bạn sẽ thấy các gia đình, các cặp vợ chồng già và trẻ, các nhóm bạn cũng như những người đi bộ đường dài một mình tận hưởng những con đường mòn, những hồ nước đẹp, một buổi dã ngoại hoặc đạp xe sau miền núi. Và bạn sẽ luôn tìm thấy thứ gì trong giỏ đồ dã ngoại - là phô mai Thụy Sĩ!
Bạn cũng sẽ khám phá một số cư dân địa phương nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ đi lang thang trên dãy Alps; dễ dàng được nhận ra bởi âm nhạc leng keng mà tiếng chuông tạo ra khi họ gặm cỏ dọc theo đồng cỏ. Những chú bò sữa Thụy Sĩ được trang trí trong những chiếc vòng cổ bằng da có gắn chuông khiến chúng được nghe thấy trong bất kỳ chuyến đi kiếm ăn nào. Vì vậy, không quá khó để phát hiện hoặc nghe thấy một con trong khi khám phá dãy Alps, vì các đàn gia súc bắt đầu ăn cỏ vào đầu mùa hè, đi từ vùng thấp đến vùng trung lưu và cuối cùng là dãy Alps cao vào cuối mùa hè.
Những con bò sữa nổi tiếng ở Thụy Sĩ
Nhìn lên những đồng cỏ cao dường như bám vào hai bên của dãy Alps và bạn có thể phát hiện ra những đàn bò sữa ở gần các đỉnh núi. Khả năng của bò để đi vòng quanh địa hình dốc là đáng ngạc nhiên! Được nuôi dưỡng bởi những cánh đồng núi cao suốt mùa hè, những con bò này sản xuất ra loại sữa huyền thoại được sử dụng để làm tất cả các loại pho mát Thụy Sĩ. Theo tổ chức Tiếp thị phô mai Thụy Sĩ có trụ sở tại Bern , đất nước sản xuất hơn 450 loại phô mai. Trung bình, cần 1 gallon sữa để tạo ra 1 pound pho mát. Bạn có thể nghĩ rằng tất cả sữa tươi được sản xuất ra đều được dùng để sản xuất pho mát, nhưng chỉ một nửa được dùng để sản xuất.
Một ngôi làng trên dãy Alps Thụy Sĩ
Chế biến pho mát và môi trường núi cao của nó, bao gồm cả những con bò, có mối liên hệ sâu sắc với chất liệu vải và lối sống của người Thụy Sĩ. Người ta thậm chí còn tin rằng những đồng cỏ phía trên những rặng cây đã được trồng trọt cách đây hàng nghìn năm, khi việc sản xuất pho mát ở dãy núi Alps vào mùa hè đã đưa ra một cách bảo quản sữa và dự trữ trong những tháng mùa đông, bổ sung thêm nguồn cung cấp thực phẩm cho dân làng. Việc tận dụng các đồng cỏ núi cao phía trên các hàng cây để chăn thả đã cho phép các đồng cỏ ở làng dưới hồi sinh vào mùa hè. Những truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Những đồng cỏ núi cao là môi trường tuyệt vời để có phô mai ngon nhất thế giới
Chuyến thăm mùa hè đến dãy Alps của Thụy Sĩ sẽ không hoàn chỉnh nếu không đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp dọc theo con đường mòn đến một túp lều chăn nuôi bò sữa trên núi, nơi bạn có thể có cơ hội nếm pho mát và tham quan cùng người nông dân. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những con bò trên đồng cỏ nhấm nháp các loại thảo mộc tươi, hoa dại và cỏ làm cho sữa của chúng có hương vị và pho mát rất ngon. Phô mai Alpine Thụy Sĩ thơm chỉ được sản xuất trong những tháng mùa hè tại các trang trại bò sữa trên núi cao gần đó.
Món fondue phô mai nổi tiếng của Thụy Sĩ
Phô mai Alp được coi là rất đặc biệt; hầu hết nó không bao giờ rời khỏi đất nước, vì người Thụy Sĩ rất thích nó. Mỗi mùa hè, các khu vực riêng biệt sản xuất pho mát phong phú với hương vị thơm của môi trường núi độc đáo. Trong khi đi ăn ở các ngôi làng hoặc thành phố, hãy thử gọi một vài món ăn địa phương tại các nhà hàng sử dụng phô mai Alp, chẳng hạn như phô mai của nông dân miền núi và mì ống hörnli, pho mát giòn và những lát lê hoặc món ăn đặc sản của Capuns, một chiếc lá cải cuộn nướng nhồi xúc xích, rau và nhiều pho mát Alp ngon.
Chuyến tham quan nhà máy pho mát Thụy Sĩ
|
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |