Đến Đà Nẵng nhớ thăm làng nghề nước mắm Nam ÔThứ hai, 06/02/2023, 15:42 GMT+7
Nằm ngay bên vịnh Đà Nẵng, làng nghề nước mắm Nam Ô từ lâu đã được biết đến với nghề làm nước mắm lâu đời. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi này hiện vẫn giữ gìn hương vị nguyên vẹn ở từng giọt mắm. Làng nghề nước mắm Nam Ô ở đâu?Nhắc đến các món quà đặc sản ở Đà Nẵng thì có nhiều người sẽ liên tưởng tới ngay các món như: mực cơm rim me, mực một nắng, bánh khô mè,... Ngoài những cái tên đó thì có một món quà khá điển hình được không ít du khách chọn làm quà khi du lịch Đà Nẵng đó chính là nước mắm Nam Ô.
Nước mắm Nam Ô là một đặc sản nổi tiền của Đà Nẵng
Làng nghề nước mắm Nam Ô nằm cách đèo Hải Vân 2km, ở phía nam thành phố. Nếu đi từ trung tâm, du khách có thể chạy dọc theo con đường Lê Duẩn về hướng đèo Hải Vân. Sau đó tiếp tục đến quận Liên Chiểu là tới được làng nghề truyền thống này rồi.
Làng nghề này nằm khá gần đèo Hải Vân
Làng nghề nước mắm Nam Ô - Gìn giữ linh hồn ẩm thực địa phươngLàng nghề nước mắm Nam Ô ra đời và phát triển từ cách đây hàng trăm năm. Đây là nguồn cội của những giọt nước mắm thơm ngon, trong vắt đặc trưng của vùng biển Đà Nẵng. Khi tới thành phố đáng sống thì bạn hãy bớt chút thời gian tới làng nghề này để được trải nghiệm những điều thú vị về văn hóa truyền thống của dân tộc. Xưa kia, nước mắm Nam Ô thường xuyên được chọn tiến cho Vua. Để làm ra được các mẻ nước mắm thơm phức thì người địa phương cố gắng gìn giữ và bảo tồn quy trình chế biến. Mẻ nước mắm nào cũng có màu đỏ thẫm, vị ngọt rất bắt mắt và thơm ngon.
Làng nghề nước mắm Nam Ô đã tồn tại được hàng trăm năm
Trải qua hàng trăm năm, đến nay nghề chế biến nước mắm ở Nam Ô vẫn được phát huy, truyền kinh nghiệm từ đời này sang đời khác. Đây không chỉ là một sản phẩm để dùng hàng ngày mà còn mang đến nhiều lợi ích trong việc phát triển xã hội, kinh tế cho địa phương. Bên cạnh đó, làng nghề nước mắm Nam Ô còn nằm ở vị trí thuận lợi, gắn liền với nhiều di tích lịch sử, văn hóa như: mộ Huyền Trân công chúa, đền thờ bà Liễu Hạnh, mộ cổ tiền hiền làng Nam Ô, phế tích Chăm, lăng thờ cá Ông,... Đây là điều kiện rất lý tưởng để phát triển song song du lịch làng nghề và du lịch ở địa phương.
Làng nghề có tác động đến sự phát triển xã hội, kinh tế của địa phương
Cách chế biến nước mắm Nam ÔĐể làm ra được những mẻ nước mắm thơm ngon thì người dân đã phải thực hiện qua nhiều công đoạn thủ công một cách tỉ mỉ. Bước 1: Ướp cá Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên thương hiệu nước mắm Nam Ô đó là cá cơm than. Đây là loại cá thường được đánh bắt nhiều vào tháng 3 âm lịch. Những con cá được lựa chọn để làm mắm phải tươi, kích thước chỉ bằng ngón tay út. Theo chia sẻ kinh nghiệm từ người dân địa phương thì không được rửa cá bằng nước ngọt nhằm giữ được hương vị ngon nhất. Bên cạnh đó, muối dùng ướp cá phải chọn muối Cà Ná với các hạt trắng, già, không bị nhiễm nước mưa.
Nguyên liệu chính để làm nên những mẻ mắm thơm phức
Bước 2: Ủ cá Sau khi cá được ướp từng lớp muối Cà Ná thì người dân sẽ cho vào các hũ sành để ở những nơi khô, thoáng. Thân hũ là nơi ghi lại ngày tháng ủ để làm bảo quy trình ủ diễn ra đúng thời gian.
Người dân sẽ ủ cá trong những hũ sành
Bước 3: Lọc lấy nước mắm Cá sau khi được ủ đúng thời gian (12 - 18 tháng) thì sẽ chuyển qua công đoạn lọc nước mắm thủ công. Người dân dùng vuột tre (hình dáng giống cái phễu) rồi lấy vải sạch lót lên, ở dưới có cái thau để hứng.
Quy trình lọc nước mắm sẽ được thực hiện thủ công
Bước 4: Ủ nước mắm Nước mắm khi được lọc xong thì không đóng chai luôn mà ủ tiếp trong chum sành, dùng vải để đậy kín lại. Công đoạn đó giúp cho nước mắm có vị thơm ngon, dịu hơn.
Nước mắm tiếp tục được ủ lại sau khi lọc
Những món ngon kết hợp tuyệt vời với nước mắm Nam Ô
|
Cách thứ nhất là du khách sẽ đến mua trực tiếp tại làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng. Nhiều hộ dân trong làng trực tiếp làm mắm nên về chất lượng và giá cả luôn được đảm bảo tốt nhất. Hơn nữa, mua tại làng cũng rất thuận tiện cho bạn có thể kết hợp đi tham quan và tìm hiểu quy trình làm nước mắm của người dân địa phương.
Sau khi tham quan cảnh sắc và tìm hiểu quy trình thì mua những chai nước mắm thơm ngon, chất lượng về làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Hãy lưu ý một điều là không nên hỏi giá trước và mặc cả nhiều bởi giá thành mua trực tiếp tại làng là hợp lý nhất rồi.
Nếu như không có cơ hội ghé thăm trực tiếp làng nghề nước mắm Nam Ô thì bạn có thể tới những cửa hàng, siêu thị bán đặc sản Đà Nẵng. Tại đây du khách cũng không quá cần lưu tâm về chất lượng nước mắm. Những chai nước mắm khi nhập vào cửa hàng đều được đảm bảo về nguồn gốc với đầy đủ giấy tờ chứng thực.
Giá bán trong các cửa hàng, siêu thị có phần nhỉnh hơn mua tại làng nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng bởi họ cần phải trả thêm nhiều khoản phí khác. Hơn nữa khi ghé vào cửa hàng bạn còn tìm được thêm nhiều đặc sản Đà Nẵng khác về làm quà cho người thân.
Làng nghề nước mắm Nam Ô là điểm tham quan văn hóa đáng chú ý ở Đà Nẵng. Không chỉ giúp du khách có những trải nghiệm mới mẻ mà tại đây bạn được tìm hiểu về nếp sống sinh hoạt và mua loại nước mắm nổi tiếng về làm quà với mức giá hợp lý nhất.
Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |