Dắt nhau đi khám phá di tích lịch sử Quảng Trị

Thứ bảy, 22/06/2019, 23:54 GMT+7

Chạy dọc theo tuyến miền Trung, bất chợt nhìn thấy một tỉnh nhỏ nằm giữa đất nước – Quảng Trị. Một lần ghé chân đến Quảng Trị, nhất định bạn phải tự mình khám phá hết di tích lịch sử Quảng Trị mới hiểu hết được những khó khăn và lòng dũng cảm của con người nơi mảnh đất này.

Banner Tour

Quảng Trị là một tỉnh nhỏ, chưa có nhiều tiềm năng về du lịch hay để phát triển toàn diện như nhiều tỉnh khác trên cả nước nhưng ở mảnh đất này đã hứng chịu rất nhiều hậu quả của chiến tranh, chính vì thế mà ở Quảng Trị hiện nay có rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, chứa đựng nhiều câu chuyện đau thương mà người Quảng Trị đã phải nếm chịu trong nhiều năm lịch sử. Trải qua nhiều thăng trầm, thời gian qua đi nhiều năm nhưng di tích lịch sử Quảng Trị vẫn nằm đó, như là một nhân chứng cho lòng kiên cường của người Quảng Trị và của cả người Việt Nam nói chung. 

 

Di tích lịch sử Quảng Trị tiêu biểu - Cầu Hiền Lương

Nói đến Quảng Trị, khi nhắc về cụm di tích lịch sử Quảng Trị - cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, chắc chắn ai cũng biết đến bởi cầu Hiền Lương chính là minh chứng lịch sử đắt giá cho 20 năm chia cắt của đất nước ta. Bắt đầu từ khi hiệp định Giơ – ne – vơ được kí kết, vĩ tuyến 17 ở sông Bến Hải đươc vạch ra làm giới tuyến cho cả hai miền. Nhân dân ta đã phải trải qua quá trình đấu tranh lâu dài, với giặc Pháp, với giặc Mỹ để đòi lại độc lập và thống nhất đất nước, do đó sông Bến Hải như là một ký ức vừa đau thương vừa hào hùng của nhân dân ta.

 

di_tich_lich_su_quang_triCầu Hiền Lương chia cắt nước ta thành hai miền

 

Cầu Hiền Lương hiện bắc qua sông Bến Hải, thuộc huyện Gio Linh và đã có 8 lần được thay đổi. Ban đầu những năm 1922 chỉ là cây cầu gỗ đơn thuần và đến năm 1952 được Pháp xây lại làm bằng bê tông cốt thép. Năm 1967 Mỹ đánh sập cầu Hiền Lương, nhưng để lưu giữ lại kí ức hào hùng một thời thì tỉnh Quảng Trị đã cho phục chế lai cầu Hiền Lương năm 2003. 

 

di_tich_lich_su_quang_tri_2Cầu Hiền Lương được phục chế vào năm 2003 với hai màu rõ rệt của hai miền

 

Địa đạo Vĩnh Mốc – tòa lâu đài cổ Quảng Trị

Hệ thống đia đạo Vĩnh Mốc là di tích lịch sử Quảng Trị có ý nghĩa rất quan trọng với nhân dân ta trong thời kì chiến tranh. Khi Mỹ liên tục khiêu khích và phá bỏ hiệp định Giơ ne vơ, gây chiến với lực lượng Việt Nam dân chủ cộng hòa và có ý định đánh phá Vĩnh Linh đầu tiên thì địa đạo Vĩnh Mốc đã được tạo nên. Địa đạo Vĩnh Mốc được xây dựng vào năm 1965, đảm bảo cho hàng trăm người ăn, ở và  sinh hoạt. 

 

di_tich_lich_su_quang_tri_4Hệ thống đường hầm được giữ nguyên dưới Địa đạo Vĩnh Mốc

 

Nhiều chuyên gia đã ghé đến và đánh giá Địa đạo Vĩnh Mốc như là một tòa lâu đài cổ Quảng Trị, là di tích lịch sử Quảng Trị đáng giá trong thời chống Mỹ cứu nước. Trong lòng di tích lịch sử Quảng Trị Địa đạo Vĩnh Mốc đã sinh ra rất nhiều những anh hùng yêu nước, giáo dục cho hàng ngàn người về lòng yêu nước để bảo vệ Tổ quốc. Đến năm 2015 thì Địa đạo Vĩnh Mốc đã được công nhận là một trong những điểm đến hấp dẫn của Vĩnh Linh, là di tích lịch sử Quảng Trị không thể bỏ lỡ.

 

Thành cổ Quảng Trị hùng vĩ

Không chỉ là di tích lịch sử Quảng Trị, thành cổ Quảng Trị còn là Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Thành cổ Quảng Trị đươc xây dựng lên vào thời Minh Mận thứ 4, là minh chứng của rất nhiều trận đánh lớn ở Việt Nam vào những năm 1972. Để tái hiện lại chiến tranh hào hùng thì những năm 90 của thế kỉ 20, UBND tỉnh Quảng Trị đã cho phục chế tại vài đoan của tường thành.

 

di_tich_lich_su_quang_tri_3Thành cổ Quảng Trị được phục hồi rất nhiều cho đến hiện tại

 

Hằng  năm Thành cổ Quảng Trị đều thu hút nhiều du khách ghé đến dâng hương bởi nơi đây được coi là mảnh đất rất thiêng liêng khi xung quanh đều có phần máu xương của cha ông ta đã ngã xuống, hứng chịu hàng tấn bom đạn của địch dội xuống. 

 

di_tich_lich_su_quang_tri_5Mỗi năm Thành cổ Quảng Trị thu hút rất nhiều du khách đến viếng thăm

 

Nhà tù lớn nhất Đông Dương – Nhà tù Lao Bảo

Nhà tù Lao Bảo là nơi giam cầm của rất nhiều nhà cách mạng, nhà lãnh đạo nước ta và của nước Lào. Nhà tù Lao Bảo đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ sau ngày thống nhất đất nước. Hiện Nhà tù Lao Bảo đang ở khóm Duy Tân, Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

 

di_tich_lich_su_quang_tri_6Nhà tù Lao Bảo phục chế những hình phạt ác độc của thực dân với nhân dân ta

 

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Trung trọn gói

Nhà tù Lao Bảo – di tích lịch sử Quảng Trị được đánh giá là nhà tù lớn nhất Đông Dương với chế độ giam cầm và chế độ đày ải vô cùng tàn bạo, khắc nghiệt về thể xác và tinh thần. Sống trong Nhà tù Lao Bảo luôn có sự kiểm soát của bọn thực dân, mất hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài, chính vì thế nơi đây là bằng chứng lịch sử về tội ác của thực dân Pháp lên nhân dân ta. Với những hình phạt dã man cũng  thể hiện được ý chí kiến cường và mạnh mẽ của nhân dân ta, đã có rất nhiều cuộc cách mạng được nổi lên, đấu tranh lại mọi hình thức của cai ngục, nêu cao quyền con người. 

 

Nghĩa trang lịch sử Trường Sơn anh hùng

Để tôn  vinh những anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thì Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào năm 1975. Đây là di tích lịch sử Quảng Trị và cũng là một công trình mộ liệt sĩ đồ sộ nhất nhằm tưởng niệm cho Đảng, cho những người lính trên khắp mọi miền. 

 

di_tich_lich_su_quang_tri_8_1Nghĩa trang liệt sử Trường Sơn được bao phủ bởi cây cối xanh tươi

 

Hiện ở nghĩa trang liệt sử Trường Sơn có khoảng 10.333 khu mộ liệt sĩ được xếp theo từng địa phương, gồm cả những phần mộ khuyết danh. Hằng năm đều có các ngày lễ tưởng niệm di tích lịch sử Quảng Trị để mọi người có thể dâng hương và tri ân  liệt sĩ.

 

di_tich_lich_su_quang_tri_7Mỗi năm đều diễn ra lễ tri ân dâng hương cho các anh hùng liệt sĩ

 

Ghé thăm Quảng Trị, mảnh đất anh hùng bạn không chỉ có cơ hội ghé đến những bãi biển xanh với cát vàng Quảng Trị, ăn những món ăn ngon làm từ bàn tay người Quảng Trị mà còn là cơ hội để bạn có thể hiểu thêm về lịch sử nước nhà qua di tích lịch sử Quảng Trị. Đất nước ta đã có  nhiều năm chiến đấu anh dũng, trải qua thời kì khó khăn để có được ngày hôm nay đang hiện hữu trên mảnh đất Quảng Trị thân thương với những con người tiếp đón nồng hậu. 

Giang Nguyễn (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn