Bánh Lamington Úc – món bánh quốc dân của đất nước chuột túi xinh đẹpThứ tư, 20/11/2019, 20:04 GMT+7
Nếu Việt Nam có món ăn quốc dân là Phở thì Úc cũng có một món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực nơi đây mà ai cũng phải thử qua một lần là bánh Lamington Úc. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với những chú kanggaru đáng yêu, với nhà hát Con Sò Sydney được thiết kế độc đáo, ấn tượng mà còn sở hữu một nền ẩm thực vô cùng có sức lan tỏa. Tiêu biểu là bánh Lamington Úc – món ăn đánh gục cả những thực khách khắt khe nhất.
Giới thiệu về bánh Lamington ÚcBánh Lamington Úc ra đời từ nhiều thế kỷ trước, có nhiều giai thoại về chiếc bánh này song tất cả chúng đều gắn liền với công tước Lamingtons - thống đốc của bang Queenlands từ năm 1896 đến 1901.
Chỉ nhìn bề ngoài đã muốn ăn ngay lập tức (Ảnh @lamingtonpontianak)
Tương truyền rằng: Vào một buổi tiệc, người hầu gái vụng về đã vô ý làm rơi phần bánh bông lan vào tháp sô cô la cạnh đó. Vốn ghét lãng phí nên Lamingtons đã ra lệnh lăn phần bánh hỏng này qua dừa khô để khách vẫn thưởng thức được mà không sợ bị dính tay.
Hình dáng đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon (Ảnh @ajengtrianinopianti)
Chỉ là một cách chữa cháy tạm thời nhưng nó lại bất ngờ được hưởng ứng nhiệt liệt và trở thành một công thức đặc biệt để tạo nên món bánh Lamington trứ danh như ngày nay. Tên của loại bánh này được đặt theo tên công tước như một lời tri ân đối với người đã sáng tạo ra công thức làm bánh. Đồng thời hình dáng của bánh cũng chính là sự mô phỏng mũ homburg – một loại mũ mà vị công tước này rất yêu thích.
(Ảnh @lamingtonpontianak)
Là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Úc nên bánh Lamington Úc được bán phổ biến ở khắp mọi nơi từ các cửa hàng bánh, quán café đến các cửa hàng sang trọng ở khắp Châu Âu. Thậm chí người ta còn lấy ngày 21/7 để làm ngày kỷ niệm của chiếc bánh – ngày Lamington toàn quốc (National Lamington Day).
Vẻ đẹp đơn giản lại tinh tế của bánh Lamington Úc“Simple is the best” - Đơn giản là tuyệt nhất quả thật chính là câu nói dành cho loại bánh này. Không cầu kỳ trong cách làm cũng như cách trình bày, chỉ là những khối vuông nho nhỏ kích cỡ tầm 40mm song bánh ngọt quốc dân của Úc lại hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
(Ảnh @fam_bakes)
Với chiếc áo trắng làm từ dừa khô thấp thoáng một chút nâu của lớp cô cô la óng ả, mượt mà, cộng thêm cốt bánh vàng ruộm và lớp mứt trái cây lấp lánh rực rỡ ở giữa, bánh Lamington Úc trông đáng yêu như một viên kẹo khiến ai cũng muốn cắn ngay một miếng để cảm nhận được hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó.
Sự kết hợp màu sắc hài hòa (Ảnh @jihyunee_r)
Vị bùi bùi của dừa, đăng đắng của sô cô la, beo béo của kem hoặc mứt trái cây kết hợp với vị ngọt dịu và độ mềm mịn của cốt bánh chắc chắn bánh Lamington sẽ chinh phục trái tim bạn ngay từ lần thử đầu tiên cho mà xem.
Ngày nay, bánh ngọt Lamington được xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, trở thành một món bánh ngọt phổ biến, vậy nên bánh đã được cải tiến về hình dạng cũng như thành phần để phù hợp với mỗi dịp cũng như mỗi nơi khác nhau. Cốt bánh có thể cứng hơn cũng có thể mềm hơn, phần nhân kem ở giữa sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người, phần vỏ bánh không còn chỉ là một màu đen đơn điệu của sô cô la đen mà có thể thay bằng sô cô la trắng, trà xanh tươi mát…hay trong mùa Valentine, bánh Lamington Úc sẽ được phủ một lớp ganache hồng lãng mạn và ngọt ngào để làm quà tặng nửa kia yêu dấu.
Vỏ mát - cha mới lạ thu hút (Ảnh @lamingtonpontianak)
Màu hồng ngọt ngào, quyến rũ (Ảnh @cutenabs)
Hình dạng bánh cũng có sự thay đổi, có những nơi sẽ làm thành hình chữ nhật, có nơi sẽ tạo thành hình tròn và xếp chồng lên nhau, đặt trên một chiếc đĩa thủy tinh đế cao và xếp một chút trái cây rực rỡ sắc màu lên trên giống một chiếc bánh sinh nhật. Chỉ có một thứ duy nhất không thay đổi đó là lớp phủ bằng dừa ở bên ngoài – điểm mang đến sự đặc trưng cho chiếc bánh xinh đẹp Lamington .
Một chiếc bánh thơm ngon sẵn sàng cho một bữa tiệc sinh nhật (Ảnh @tiina89)
Khi thưởng thức bánh, bạn có thể uống kèm với một ly trà, một ly café hoặc một chút rượu vang, chúng đều hòa quyện mang đến một cảm giác vô cùng tuyệt vời đấy nhé.
Vị đắng của cafe kết hợp với vị ngọt nhẹ của bánh tạo nên một sự cuốn hút không ngừng được (Ảnh @soitsmekristine)
Trà và bánh - sự kết hợp quốc dân (Ảnh @nibblelock)
Cách làm bánh Lamington Úc
|
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |