Ngon ngất ngây hương vị quê hương với món chuối đập Bến TreThứ năm, 28/05/2020, 16:25 GMT+7
Từ những thức quả bình dị với cách kết hợp độc đáo, tinh tế lại tạo nên món chuối đập Bến Tre thơm ngon hoàn hảo khiến ai được thưởng thức đều vấn vương. Chuối và dừa – 'cặp đôi' gây nghiện hoàn hảoỞ xứ miền Tây Nam Bộ, chuối và dừa được xem là những loại quả thân thuộc nhất vì ở đâu cũng thấy được trồng rất nhiều. Để ăn riêng rẽ từng loại thì chả hết bao nhiêu nhưng khi kết hợp lại với nhau thì lại đúng bài không thể nào khéo hơn. Chúng có thể tạo thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: bánh chuối, chè chuối, chuối xào, kem chuối hay chè với nước cốt dừa,… Trong đó nổi tiếng phải kể đến món chuối đập đơn giản nhưng vô cùng gây nghiện.
Bên cạnh chuối đập còn có nhiều món ăn làm từ chuối và cốt dừa thơm ngon
Kem chuối cũng là sự kết hợp khó cưỡng của 2 nguyên liệu này
Lang thang khắp những khu phố sang các ngõ nhỏ trong chuyến du lịch của mình, ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hàng rong nghi ngút khói. Những hàng quán lâu năm dù ngày nắng gắt hay trời mưa vẫn luôn đứng ở một góc đường đông người đứng đợi. Chờ đến lượt mình để được thưởng thức món chuối đập Bến Tre nhìn vừa bắt mắt lại vừa ngon. Đây dường như đã trở thành một thứ gì đó ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân.
Ảnh: @teppy27
Ảnh: @trinhbaby___
Chuối đập Bến Tre – món ăn dân dã của 'xứ dừa'Vùng đất Bến Tre được mọi người biết đến là thủ phủ của dừa, nơi đây đi đến đây bạn cũng có thể bắt gặp bóng dáng của loại cây quen thuộc này. Từ trước những ngôi nhà, bên bờ ao hay đến những khu vườn, cánh đồng trồng bạt ngàn một màu xanh tốt của dừa. Những vườn cây dừa xiêm một hai bên là những hàng kênh rạch mát mẻ, bên cạnh đó để tiếp kiệm đất người ta còn trồng xen kẽ chuối. Do vậy, chúng thường được chăm sóc và tưới bón cùng nhau tạo nên những hình ảnh quen thuộc.
Ảnh: @samy_mymy
Ảnh: @soleil102
Ảnh: @yosuper
Cách làm chuối đập nước cốt dừa Bến TreCó thể nói cách làm của món ăn này đơn giản nhưng cũng tinh tế và đòi hỏi sự tỉ mỉ không kém. Hương vị đúng điệu của “xứ dừa” có được từ sự kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến thành phẩm. Có thể mua ở ngoài hoặc ai thích thì tự làm ở nhà với lò nướng, bếp nướng than. Đầu tiên, lựa chọn chuối phải là chuối Xiêm không xanh mà cũng không chín quá, vỏ vừa ngã vàng là được. Lưu ý là không chọn chuối chín quá vì khi đập ra sẽ bị nhũn, nướng không giòn ngon được.
Chọn chuối còn đang xanh ngơi ngả vàng để làm chuối đập
Lột vỏ nướng sơ qua lửa và đập dẹt để nướng tiếp
Chuối được nướng trên than giòn bên ngoài tỏa hương ngào ngạt cả góc đường
Chuối nướng ăn với gì cũng ngon đặc biệt là cốt dừa
Cũng có thể làm chuối đập tại nhà cho ra thành phẩm thơm ngon
Vắt dừa khô và đun lấy nước cốt đậm đặc đúng chuẩn
Ảnh: Maihoang - Vietnamoi
Ảnh: @teppy27
Địa điểm bán nổi tiếng bạn nên đến muaMón ăn bình dị này được bán ở hầu khắp các ngõ nhỏ nên bạn có thể tìm đến đấy để mua và thưởng thức. Một số địa điểm được nhiều người biết đến và đông đúc có thể kể đến như: - Chuối đập nước cốt dừa - Số 311B và 285B ngay khu vực Đại lộ Đồng Khởi, Phường Phú Khương, TP. Bến Tre. - Chuối đập Bà Tám – trên đường Nguyễn Văn Tư, Phường 5, TP. Bến Tre.
Những gánh chuối đập vẫn đỏ lửa khói nghi ngút dù nắng hay mưa
Nếu có dịp du lịch miền Tây về với quê hương Bến Tre trên đường đi đến các điểm tham quan hay sau những giờ phút vui chơi mệt mỏi, đừng quên ghé ngang qua hàng bán chuối đập. Để thưởng thức món ăn bình dân và cảm nhận cái hồn túy của quê hương nơi đây.
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |