Miền Tây

Những món ngon Bến Tre không phải ai cũng biết

Thứ năm, 16/05/2019, 18:13 GMT+7
Bến Tre - vùng đất hiền hòa nằm bên dòng sông Tiền mênh mông không chỉ nổi tiếng bởi những hàng dừa xanh, những vườn trái cây tươi tốt quanh năm mà còn là nơi có nhiều món ngon làm say lòng nhiều du khách. Bên cạnh dừa và những món làm từ loại trái mát lành này như kẹo dừa, rượu dừa,...  còn rất nhiều món ngon Bến Tre mà có thể nhiều bạn chưa thử bao giờ đâu nhé.
Banner Tour

Hủ tiếu patê

Cũng như bất kỳ người miền Tây nào, người dân Bến Tre rất thích hủ tiếu. Món ăn này có thể được chọn làm món chính của bất kỳ thời điểm nào trong ngày của người dân nơi đây và có đủ phiên bản như hủ tiếu chay, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu xương heo đến hủ tiếu thập cẩm… Và món hủ tiếu đặc biệt nhất, xuất hiện đầu tiên ở Bến Tre và cũng chỉ ngon nhất ở Bến Tre là hủ tiếu patê.

 

004383
Hủ tiếu patê ở Bến Tre nổi tiếng như vậy nhưng vốn không phải là món bán đại trà.

 

Nhắc đến patê nhiều bạn sẽ nhầm với loại patê gan heo béo ngậy rất nổi tiếng ở Hải Phòng và có rất nhiều trong món bánh mỳ thịt ở các xe bánh khắp Sài Gòn. Nhưng patê được dùng trong món hủ tiếu Pate Bến Tre là một loại giò chả có thành phần chính là lưỡi heo, da đầu, thịt nạc, da heo, mỡ, tiêu hạt, các loại gia vị và được pha trộn với công thức bí truyền nào đó để đạt đến độ dai mà không bở nát, có mùi thơm đặc trưng, ăn hoài không ngán. Món ăn này được người miền Tây gọi là patê hoặc thịt nguội - từ dùng để chỉ chung các món ăn nhẹ trong các buổi tiệc như chả lụa, chả bò,...

 

Pa_te_theo_cach_gYi_cYa_ngYYi_BYn_Tre_la_mYt_loYi_chY.
Pa tê theo cách gọi của người Bến Tre là một loại chả.

 

Trong tô hủ tiếu patê của người Bến Tre còn kèm thịt nạc xắt lát, bao tử giòn, lát gan mỏng, phèo non và đôi khi còn có cả tôm lột. Sợi hủ tiếu dai mà không cứng thấm vị nước lèo ngọt béo dai giòn sần sật, thơm thơm của miếng patê cùng các loại thịt, tôm ăn kèm khác cùng hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm chất Bến Tre khiền nhiều người ngửi thôi cũng đã thấy ngon rồi.

 

IMG_2491
Món hủ tiếu patê nổi tiếng ngon nhất Bến Tre nằm ở địa chỉ 226/1A đường 30/4 (phường 4, TP. Bến Tre).
 

Chuối đập

Là xứ miệt vườn nhiều cây trái nên trong các món ngon Bến Tre không thể thiếu loại thức ăn được làm từ nguồn nguyên liệu dồi dào này. Trong đó độc đáo nhất phải kể đến món chuối đập.

 

1d-chuoi-dap-15347353225871073125318
Ai từng nếm thử qua đều có ấn tượng khó quên với món chuối đập.

 

Gọi là "chuối đập" là bởi phải dùng vật dụng đập cho quả chuối dẹt ra thì mới thành món ăn. Để có món chuối đập ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Phải là những trái chuối còn xanh, cứng, chưa chín mềm hẳn mới làm nên món ngon. Những quả chuối này mặc dù ngoài vỏ còn rất xanh nhưng bên trong ruột có độ dẻo nhất định và đã bắt đầu có màu vàng ửng đẹp mắt. Miếng chuối đập khi vừa nướng xong vẫn còn nóng và vừa dẻo vừa dai được chấm với nước cốt dừa béo ngon, ngọt ngọt, mặn mặn càng thấm đẫm vị ngọt bùi của món ăn tạo nên vị ngon không thể tả bằng lời. Đây không chỉ là món ngon Bến Tre được nhiều người say mê mà còn là món mang hương vị của tuổi thơ, gợi nhắc về một thời trẻ thơ "mẹ vừa nướng chuối đập xong đã ăn ngay không cần chấm gì cả" của những bạn 8x, 9x.

 

Bánh xèo ốc gạo

 

Thanh-Pham-11
 
 
cach-lam-banh-xeo-oc-gao-dac-san-ben-tre-4
Nếu như ở Đồng Tháp nổi tiếng với bánh xèo Cao Lãnh thì Bến Tre lại hấp dẫn du khách với bánh xèo ốc gạo.

 

Đây làm món ăn quen thuộc đậm chất dân dã nhưng rất quý vì không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức được. Qua mùa ốc thì bạn đành đợi sang mùa sau mới được thưởng thức loại nhân bánh độc đáo này. Cách chế biến bánh xèo ốc gạo không khó, chỉ cực nhất là khâu ngâm ốc gạo và lể ruột ốc nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, giòn, ngọt của thịt ốc hòa với vị béo thơm của bột bánh xèo hòa với nước chấm chua ngọt.

 

Bánh canh bột xắt

Ngay từ tên gọi, nhiều người đã hình dung được món bánh canh bột xắt là loại bánh canh mà người nấu làm thủ công và tự tay cắt ra thành từng sợi bánh chứ không mua sẵn loại bánh canh đã được sản xuất bằng máy và bán ngoài chợ. "Xắt" là từ người miền Tây dùng để chỉ việc cắt từng mảng bột thành sợi bánh canh. Bánh canh bột xắt có thể ăn chung với thịt heo, gà, tôm, cua nhưng không có gì qua được thịt vịt và huyết vịt.

 

5b-15455535236811608192389
Bánh canh bột xắt - món ngon Bến Tre gây thương nhớ cho nhiều du khách.

 

Do bánh canh làm từ bột gạo nên phần nước của món bánh canh bột xắt thường có độ sền sệt chứ không trong veo như các loại bánh canh khác. Chính điều này khiến món ăn có nét đặc trưng và tạo cảm giác đậm đà hơn cho thực khách. Trong những ngày mưa lạnh, thưởng thức tô bánh canh bột xắt - món ngon Bến Tre chuẩn vị với mùi nước lèo thơm ngọt, vị béo thơm của thịt vịt, sợi bánh canh trắng nõn cùng nước mắm gừng chua cay bạn sẽ thấy vô cùng ấm lòng, ấm cả người luôn đấy.

 

Chuột dừa Bến Tre

Cũng như những tỉnh thuộc miền sông nước Cửu Long khác, Bến Tre cũng có nhiều món làm từ thịt chuột nhưng lại mang phong vị riêng biệt hơn. Những chú chuột ở đây thường sinh sống trên cây dừa nhưng có bộ răng sắc nhọn hút hết chất béo ngậy từ những quả dừa tươi. Chính vì vậy, thịt chuột dừa rất thơm và béo.

 

ChuYt_dYa_quay_chYo_thYm_ngon_nYc_mYi.
Chuột dừa quay chảo thơm ngon nức mũi.

 

Chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là đã trở thành món quay chảo thơm ngon khó cưỡng.

Thanh Giang (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.