Check-in Ninh Bình, thử ngay món dê núi Ninh Bình 'ăn là ghiền'Thứ bảy, 25/07/2020, 08:30 GMT+7
Nếu đã nói đến đặc sản của Ninh Bình thì chắc hẳn ai cũng biết đến dê núi Ninh Bình. Thịt dê Ninh Bình tươi ngon và có hương vị đặc trưng của vùng núi phía Bắc vì vậy nếu đã đặt chân tới đây thì nhất định phải thưởng thức nhé! Tại sao dê núi Ninh Bình đặc biệt hơn những vùng khác?Không như các loại dê nuôi thông thường, dê núi Ninh Bình được chăn thả trên những vùng núi đá vôi rộng lớn và thức ăn chủ yếu là các loài thảo dược trên núi vì vậy mà thịt dê trở nên chắc hơn, ít mỡ, thơm và ngọt hơn. Mặt khác khi được so sánh với dê núi vùng Ninh Thuận (vốn cũng nổi tiếng bởi đặc sản thịt dê, thịt cừu), dê núi Ninh Bình vẫn được đánh giá cao hơn bởi chất lượng thịt và mùi vị tuyệt vời. Một số người cho rằng do sống trong khí hậu miền Bắc với 4 mùa khác nhau, dê vừa chịu được cái nóng vừa chịu được cái lạnh vì vậy mà thịt của chúng cũng đặc biệt ngon. Để có được thịt dê ngon, người ta thường chọn những con dê nặng khoảng 15 đến 20kg. Ở giai đoạn này, thịt dê có vị thơm ngọt, không quá dai và cũng không quá mềm. Dê được nuôi ở những vách núi
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH NINH BÌNH KHUYẾN MÃI
|
Đây là một món ăn đặc sản Ninh Bình nên sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không thể thưởng thức món này khi tham quan Ninh Bình. Những miếng thịt dê tươi ngon nhất được thái mỏng kèm theo chút bì rồi được trụng sơ qua nước sôi cho miếng dê chín tái. Sau đó thêm nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt và hạt tiêu và một số gia vị khác vào và trộn đều. Khi ăn người ta cuốn thịt dê vào miếng chuối xanh, thêm sả, quả sung sau đó chấm cùng với tương bần. Thịt dê dai dai chua chua kết hợp với vị chan chát của chuối xanh và sung đem đến cho món ăn vị ngon tuyệt vời.
Thịt dê lấy từ phần thịt đùi được thái miếng mỏng vừa rồi đem ướp cùng tỏi, sả, ớt và xào qua trong lửa to. Sau đó thêm ớt chuông và ớt quả vào xào chung rồi rắc thêm vừng bên trên. Thịt dê nóng hổi cay cay với mùi thơm của sả, vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là “ghiền”.
Dê nhúng mẻ là một món ngon Ninh Bình nên thử khi đi du lịch ở đây. Để món ăn đạt chuẩn người đầu bếp phải chế biến mẻ cho ngon . Mẻ được đun cùng với hành phi, cà chua và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Những miếng thịt dê được thái mỏng và được nhúng vào mẻ khi ăn. Để thịt vừa nóng vừa thơm thì bạn nên ăn tới đâu nhúng tới đó. Một số quán ăn ở Ninh Bình còn cho thêm bún tươi và bánh tráng, khế, chuối xanh rau sống để cuốn chung với thịt dê
Một trong những món dê núi Ninh Bình ngon tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó là dê nướng ngũ vị. Thịt dê sau khi rửa sạch bằng rượu trắng, được cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn và ướp với ngũ vị hương và các loại gia vị khác, sau đó xiên vào que nướng. Nếu bạn lo lắng món thịt nướng sẽ bị khô vậy thì hãy yên tâm vì dê núi Ninh Bình được nướng với than hoa giúp cho miếng thịt được đậm đà và giữ được độ tươi ngon thấm trong từng thớ thịt.
Lại thêm một món ăn ngon từ thịt dê Ninh Bình nếu bỏ qua bạn sẽ “tiếc hùi hụi”. Nước lẩu được nấu từ xương dê trong nhiều giờ cùng với các gia vị như hành, sả, ớt được nêm nếm cho vừa ăn. Khi ăn người ta nhúng thịt dê vào nồi nước lèo nóng hổi và dùng kèm với đậu phụ, ngó sen, các loại rau và váng đậu. Còn gì thú vị hơn khi được cùng gia đình và bạn bè thưởng thức vị cay cay, thơm lừng mùi hành sả của món lẩu dê Ninh Bình trong những ngày đông lành lạnh? Nhâm nhi thêm chén rượu Kim Sơn cay nồng và quây quần bên nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói thì còn gì bằng.
Nghe thôi cũng thấy hấp dẫn rồi đúng không nào, dê núi Ninh Bình thật sự có sức hút đặc biệt khiến cho bất kỳ thực khách nào ăn một miếng lại muốn ăn nữa, gắp một miếng rồi lại muốn nâng đũa lên gắp nữa.
Cẩm Loan (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |