'Mùa đông không lạnh' với món lẩu phô mai Fondue trứ danh của Thụy SĩThứ hai, 01/02/2021, 13:21 GMT+7
Thụy Sĩ là thiên đường của các loại phô mai, vì vậy họ cũng rất biết cách tận dụng chúng để làm ra những món ngon thú vị, tiêu biểu như lẩu phô mai Fondue. Lịch sử phát triển lẩu phô mai FondueLẩu phổ mai hay xốt phô mai Fondue là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ dãy núi Alps, có mặt chủ yếu ở trong và xung quanh bang Valais, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, công thức sớm nhất được biết đến của món ăn này lại từ một cuốn sách xuất bản năm 1699 ở Zurich với tên "Käss mit Wein zu kochen" tức "nấu pho mát với rượu".
Món lẩu phô mai hấp dẫn (Ảnh @annab1019)
Đến năm 1875 thì công thức chuẩn nhất của món lẩu phô mai Fondue hiện đại được ra đời, và từ năm 1930 trở đi thì được Liên minh Phô mai Thụy Sĩ vinh danh là một món ăn quốc gia của Thụy Sĩ để thúc đẩy tiêu thụ. Và phương pháp này thực sự đạt hiệu quả rất tốt, vì đến năm 1960 thì Cheese Fondue đã bắt đầu phổ biến ở Mỹ, rồi đến Pháp, Ý và rất nhiều các quốc gia Châu Âu khác. Thậm chí, ngày nay nó còn được xem là một trong những món ăn mùa đông nổi tiếng nhất thế giới nữa đấy.
Cách làm món lẩu phô mai Fondue "chuẩn vị" Thụy Sĩ
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỤY SĨ KHUYẾN MÃI
|
Lẩu phô mai Fondue được ăn bằng cách lấy một xiên que dài bằng inox xiên vào một mẩu bánh mì,sau đó xoáy vào nồi cho phô mai phủ kín và đưa vào miệng. Tuy nhiên, những người sành ăn khuyến cáo rằng, nĩa nhúng chỉ được sử dụng để vận chuyển thức ăn từ nồi sang đĩa của một người, chứ không nên ăn trực tiếp, vì nó khá nóng và cũng không vệ sinh khi ăn đông người nữa.
Cái vị béo ngậy của phô mai, hòa với vị ngọt của thịt, cái giòn tan của bánh mì hay sự thanh mát của táo và rau xanh, chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm ngay từ miếng thử đầu tiên cho xem.
Bên cạnh đó, có nhiều khuyến nghị khác nhau về việc lựa chọn đồ uống đi kèm với La Fondue: một số cho biết rượu trắng, một số khác chỉ định trà đen, song rượu chiếm được nhiều lựa chọn hơn cả vì nó được cho là giúp tiêu hóa tốt hơn.
Thật vậy, rượu có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung, nó làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và kéo dài cảm giác no chậm, mạnh sau khi ăn nước xốt, từ đó làm chậm cảm giác béo, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.
Fondue chinoise (Nước sốt Trung Quốc) là tên gọi chung của món lẩu, trong đó thịt và rau được nấu trong một nồi nước dùng đậm đà từ xương, hoặc nhúng thịt thái mỏng và các loại rau vào nồi nước dùng đang sôi. Ngoài ra, khi ăn món này sẽ có nhiều loại nước sốt và gia vị ngâm được cung cấp ở bên cạnh để chấm các nguyên liệu cho thêm phần thơm ngon.
Đây là phiên bản remake độc đáo nhất của món sốt phô mai la Fondue, vì các topping ăn kèm chỉ toàn các đồ ngọt như bánh hay trái cây tươi, nước xốt sô cô la nóng chảy thì thường có hương vị của rượu rum hoặc kirschwasser.
Bên cạnh đó, nước xốt tráng miệng cũng có thể được làm bằng dừa, mật ong, caramel hoặc marshmallow tùy theo sở thích của từng người, yên tâm là tất cả đều rất ngon và ấn tượng nhé.
Có thể nói, sự sáng tạo của con người là không giới hạn, bởi ngay cả cách nhúng thức ăn vào nồi nước xốt chứa đầy dầu nóng cũng đã được phát minh ra. Món ăn đặc sắc này có tên là Fondue bourguignonne.
Cách này khá giống với cách chúng ta chiên thức ăn nhưng khác ở chỗ là ngồi trực tiếp trên bàn dầu mà thôi và các loại nước chấm khác nhau cũng được cung cấp ở bên cạnh để đỡ ngấy. Tuy nhiên, cần lưu ý, phiên bản lẩu phô mai Fondue này khá là nóng nên hãy thổi thật nguội rồi hãy ăn, không là dễ bỏng như chơi đấy.
Không dùng rượu vang cho vào phô mai để tăng thêm hương vị như món gốc, mà phiên bản Fondue vigneronne hay Fondue Bacchus lại nấu sôi trực tiếp rượu vang đỏ, sau đó nêm muối, tiêu, tỏi, hành tây và các loại thảo mộc vào. Hoặc dùng rượu vang trắng và thêm các gia vị như: quế, ớt, rau mùi, tiêu trắng cùng nước luộc gà vào.
Sau khi nồi rượu đã sôi và tỏa ra hương thơm nức mũi thì thực khách nhúng thịt, cá hoặc rau vào và phủ lên trên với bánh gấu, sốt tartar hoặc đơn giản là mù tạt Pháp, đẩm bảo là mê chữ ê kéo dài luôn.
Nếu bạn là fan cuồng của phô mai béo ngậy thì món lẩu phô mai Fondue ở Thụy Sĩ chính là “chân ái” của bạn rồi đấy.
Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |