Thưởng thức đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh ngon nức lòng du khách gần xaThứ ba, 02/02/2021, 11:09 GMT+7
Bánh gật gù Quảng Ninh không chỉ hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mà còn ấn tượng bởi cái tên vô cùng độc - lạ. Nếu có dịp ghé thăm Đất Mỏ bạn hãy một lần thưởng thức đặc sản nổi tiếng này và cảm nhận. Bánh gật gù - đặc sản nổi tiếng ở Tiên Yên, Quảng NinhBánh gật gù là món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh có từ lâu đời và trở thành nét đẹp về văn hóa ẩm thực vùng Đất Mỏ. Người dân vùng đất Tiên Yên trước đây có sở thích ăn các loại bánh phở, bánh cuốn với mong muốn giữ nguyên hương vị đậm đà của gạo nên người dân nơi đây đã sáng tạo nên món bánh gật gù nổi tiếng. Bánh gật gù là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, Dao, Sán Dìu sinh sống ở Tiên Yên. Bánh gật gù đặc sản Tiên Yên Quảng Ninh
Bánh gật gù Quảng Ninh được làm từ loại gạo đặc trưng vùng Tiên Yên, món bánh này không có nhân được ăn kèm cùng với nước chấm. Nhìn chung bánh gật gù có hình dáng giống với bánh cuốn, hình thon dài, màu trắng và rất dẻo, nên khi cầm sẽ thấy gật gù. Đó cũng là lý do vì sao người dân Quảng Ninh gọi đây là món bánh gật gù, nhưng cũng có ý kiến cho rằng khi thưởng thức món bánh thấy ngon nên gọi là bánh gật gù. Đặc sản bánh gật gù ngon nổi tiếng vùng đất Mỏ
Món bánh gật gù đặc trưng từ cách chế biếnBí quyết làm món bánh gật gù Tiên Yên là lựa chọn loại gạo tẻ thơm ngon và được ngâm từ hôm trước sau đó vớt gạo vào ngày hôm sau. Đợi cho gạo ráo nước rồi mang đi nghiền thành bột nước với cối đá cho bột thật mịn và giữ được nguyên hương vị đặc trưng. Đặc biệt, khi xay bột phải cho thêm một chút cơm nguội giúp cho bánh gật gù được dẻo mịn, có độ phồng. Bí quyết làm món bánh gật gù ngon là chọn gạo và ngâm qua đêm
Công đoạn tráng bánh gật gù cũng đòi hỏi người thực hiện phải có bí quyết riêng và rất kỳ công. Phải dùng muỗng đong đủ lượng bột để đảm bảo bánh khi tráng khi bị loãng hay không quá đặc. Sau khi đổ lớp bột bánh dày vừa đủ lên khuôn, nhưng cần đảm bảo không được dày như tráng bánh đa và không quá mỏng như tráng bánh cuốn. Lửa đun để tráng bánh cũng phải đều tay, sao cho không quá nóng và chín đều, không bị rách thành từng miếng. Khi bánh chín sẽ được cuộn tròn lại rồi xếp lên lá chuối cho bánh không bị dính vào nhau. Công đoạn tráng bánh cũng rất quan trọng khi làm bánh gật gù. Ảnh: chudu24
Làm món bánh gật gù Quảng Ninh bên cạnh bột và cách chế biến, thì nước chấm cũng là bí quyết làm nên sức hấp dẫn của món bánh này. Đó là loại nước mắm chưng cùng với mỡ gà đồi vùng Tiên Yên được nuôi thả tự nhiên. Sau đó phi thơm hành khô cùng thịt băm trộn đều với nước chấm sao cho đậm đà. Nước chấm bánh gật gù có vị béo ngậy của rỡ gà, vị thơm của thịt và vị cay đặc trưng của ớt. Tại một số vùng khác ở Tiên Yên cũng có cách biến tấu nước chấm với nhiều hương vị khác nhau. Nước chấm mỡ gà làm nên sức hấp dẫn của món bánh gật gù
Người Tiên Yên thưởng thức món bánh gật gù cùng với canh bún, đó là sự kết hợp giữa nước và bánh tạo nên hương vị hấp dẫn. Tại Tiên Yên bánh gật gù được bán theo cân và thường người mua sẽ đặt 2 - 5kg, đây cũng là điều thú vị khi nhiều du khách tới vùng đất Tiên Yên Quảng Ninh.
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VỊNH HẠ LONG KHUYẾN MÃI
|
Bánh gật gù Quảng Ninh là món ăn đặc sản ngon nức tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng Đất Mỏ. Chính vì vậy, nếu có dịp du lịch Quảng Ninh bạn hãy một lần thưởng thức và cảm nhận sức hấp dẫn đặc biệt của món bánh nổi tiếng này.
Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |