'Mê như điếu đổ' những món ngon mùa đông Nhật BảnThứ tư, 03/02/2021, 16:00 GMT+7
Mùa đông ở đất nước Mặt Trời Mọc thời tiết khô, lạnh, thậm chí có tuyết rơi. Ngoài uống rượu sake nóng, thư giãn trong suối nước nóng, ngồi bên dưới bàn kotatsu sưởi ấm hay trượt tuyết đẳng cấp thế giới; thưởng thức những món ngon mùa đông Nhật Bản nổi tiếng khi những ngày se lạnh cũng là trải nghiệm không thể bỏ qua. Nhật Bản là một trong những điểm đến kỳ nghỉ đông tốt nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu khách du lịch. Bao gồm cả những người thích phiêu lưu mạo hiểm và yêu thích ẩm thực mỗi năm. Ẩm thực Nhật Bản bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lịch sử, truyền thống địa phương và các nguyên liệu theo mùa. Hãy nếm thử các loại thức ăn khác nhau được phục vụ ở cả nhà hàng và món ăn đường phố để có được trải nghiệm hương vị mùa đông thực sự.
Ảnh: Livejapan
Top 10 món ngon mùa đông Nhật Bản phổ biến
1. OdenOden là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản giúp bạn ấm bụng trong tiết trời mùa đông. Được nấu trong nước dùng từ xì dầu, món lẩu thơm ngon này là món hoàn hảo giúp bạn thỏa mãn tâm hồn khi tiết trời se lạnh. Nhìn thấy mọi người thưởng thức oden trong mùa đông trước một yatai (quầy bán đồ ăn) là cảnh thường thấy ở Nhật Bản.
Ảnh: @rubyyross
Ảnh: @akihcat
2. Okayu/ZosuiOkayu và zosui là hai loại cháo thịnh soạn của đất nước Mặt trời mọc được nấu từ gạo và nước hoặc nước dùng. Để tạo ra okayu, tỷ lệ nước để nấu cơm được tăng lên cho đến khi nó trở thành một loại súp đặc. Có thể thêm các gia vị như hành lá cắt nhỏ, nước tương, mận ngâm chua umeboshi để trang trí cho cháo.
Ảnh: @harunuts1320
Ngoài ra, khi các nguyên liệu chính của nồi lẩu đã được ăn hết, có thể cho thêm gạo đã nấu chín và trứng đã đánh tan để tạo thành món cháo có hương vị đậm đà. Cả hai đều là món ăn phổ biến trong mùa đông ở Nhật Bản.
Ảnh: @avaqy_eats
3. OzoniOzoni là một món súp truyền thống của Nhật Bản được ăn vào buổi sáng ngày đầu năm mới, món ăn đặc biệt này là thứ bạn sẽ phải ăn để mang lại may mắn và hy vọng một năm tốt lành. Nó có nhân mochi và các nguyên liệu khác nhau. Ozoni có nhiều loại khác nhau.
Ảnh: @tsuchikara_pottery
Ảnh: @with_wine_and_beer
Ảnh: @yucasjapanesecooking
4. RamenCó rất nhiều loại đồ ăn bạn có thể thử ở Nhật Bản và ăn ramen là trải nghiệm mùa đông Nhật Bản tuyệt vời. Ramen được phục vụ trong nước dùng cá hoặc thịt, có hương vị với miso và phủ ngô ngọt, hành lá, trứng luộc, chashu, gừng tươi, menma, bơ, negi, rong biển, đậu rau mầm, nấm. Ở Hokkaido vào mùa đông rất khắc nghiệt và khi bạn đến đó để tham quan, đừng quên thưởng thức một tô mì ramen nóng hổi. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm trong thời tiết se lạnh.
Ảnh: @teppy1219
Ảnh: @t.mori0113
5. NikumanCó rất nhiều món ăn ở Nhật Bản được du nhập từ Trung Quốc. Trong đó Nikuman là một món bánh nóng với thịt lợn xay và các nguyên liệu khác. Đó là một trong những món ngon mùa đông Nhật Bản khá nhẹ nhàng được mọi người yêu thích. Bên cạnh đó, ăn Nikuman vào mùa thu cũng là thưởng thức và là một phần văn hóa ẩm thực của đất nước này.
Ảnh: @konyhaparade
Ảnh: @sementis.veg
6. NabemonoĐây là một món lẩu của Nhật Bản, nó chủ yếu được ăn vào mùa thu và mùa đông. Ở đây, nabe chỉ đơn giản là nồi (nồi đất) và mono có nghĩa là đồ vật. Một vài loại nabe nổi tiếng mà bạn có thể thử là: Shabu shabu, Kani nabe, Yosenabe, Sukiyaki, Mizutaki nabe, Chanko nabe và Motsu nabe. Trong số này, Ishikari nabe (làm từ cá hồi và rau) là món ngon Hokkaido nổi tiếng.
Ảnh: @comerjapones
Ảnh: @lacuisinedejuliette
Ảnh: @tokyopony
7. NikujagaNikujaga là một món hầm đơn giản, được phục vụ trong suốt những tháng mùa đông ở Nhật Bản. Từ “Nikujaga” có nghĩa đen là thịt và khoai tây, được hầm trong nước tương ngọt, đun nhỏ lửa cho đến khi bớt nước và rau củ mềm, ăn cùng cơm trắng. Đây có thể xem như một phiên bản thịt bò hầm của Nhật Bản. Thời gian chế biến ngắn và chỉ cần một vài nguyên liệu như: lát thịt bò, khoai tây, cà rốt, hành tây, đậu tuyết, nước tương, rượu mirin, dashi, đường, rượu sake và các loại rau tự chọn.
Ảnh: @spuu_sun
8. YudofuYudofu, một loại lẩu Nhật Bản (nabe) khác, rất đơn giản để làm. Bắt nguồn từ Kyoto, Yudofu có nghĩa đơn giản là đậu phụ nóng và được coi là một trong những món ăn quý trong ẩm thực thiền. Theo truyền thống, các nhà sư Phật giáo chuẩn bị và ăn nabe thuần chay này tại các ngôi đền trong những tháng mùa đông. Hầu hết các món lẩu ở Nhật Bản đều có rau, thịt và cá, nhưng Yudofu chỉ có đậu phụ.
Ảnh: @alexandra_stormborn
Ảnh: @ebisu_la
9. Oshiruko và ZenzaiMón Oshiroku/Shiruko hay Zenzai, tên của nó có thể khác nhau giữa các vùng trong cả nước, nhưng quá trình làm tương tự nhau. Là một món súp tráng miệng truyền thống của Nhật Bản có vị ngọt được làm từ anko (đậu azuki). Một số người thích ăn nó với mochi, trong khi những người khác thích thưởng thức món ăn với bánh bao dango. Nó sẽ ngon hơn khi dùng nóng nên đây là món ngon mùa đông Nhật Bản đơn giản mà rất thích hợp để ăn trong những ngày se lạnh.
Ảnh: @natsutaro_taro6
10. YakiimoYakiimo, khoai lang nướng là một món ăn nhẹ/thức ăn đường phố lành mạnh mà bạn có thể ăn trong mùa thu và mùa đông. Họ thường làm Yakiimo tươi bằng lò nướng được đặt ở phía sau xe tải hay xe đẩy của họ. Ngày nay, rất ít xe tải yakiimo trên đường phố nhưng có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các siêu thị.
Ảnh: @lisagoesvegan
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |