Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Nhật Bản

Tips thưởng thức các món ngon Hokkaido: gợi ý theo vùng và từng mùa

Thứ sáu, 15/01/2021, 06:12 GMT+7

Khi nghĩ về Hokkaido, bạn sẽ nghĩ đến thời tiết tuyết rơi, những vườn hoa tuyệt đẹp và những sườn núi đầy màu sắc phủ đầy cây rụng lá. Không chỉ có vậy, ẩm thực địa phương độc đáo với hàng tá các món ngon Hokkaido hấp dẫn cũng là lý do thu hút khách du lịch đến đây thường xuyên.

test

Hokkaido được ví như “thiên đường” của ẩm thực. Với tất cả mọi thứ từ hải sản tươi sống đến thịt và các sản phẩm sữa nổi bật. Sẽ rất thất vọng nếu bạn đi du lịch đâu đó mà không có cơ hội thưởng thức một số đặc sản địa phương. Điều này đặc biệt đúng khi du lịch đến Hokkaido, nơi có vô vàn lựa chọn cho các món ngon trong kho tàng của những người sành ăn. Cùng tìm hiểu dưới đây để biết rõ hơn về điều đó.

 

món ngon Hokkaido đủ màu sắc rực rỡẢnh: @mika.mof

 

Món ngon Hokkaido theo mùa

 

Mùa xuân: nhím biển sống của Rausu

Ở Nhật Bản, nhím biển sống thường có thể được thưởng thức quanh năm, nhưng nhím biển sống của Rausu là ngon nhất vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 6. Nhím ở đây xứng đáng được ca ngợi là có chất lượng tốt nhất, bởi sống trong những cơn sóng dữ dội của một vùng biển cực lạnh. Vì chỉ đánh bắt được với số lượng rất nhỏ mỗi năm nên chúng là một món ngon rất hiếm. Chúng không được vận chuyển, vì vậy để trải nghiệm hương vị hảo hạng của chúng, bạn cần phải đến Rausu vào đúng thời điểm trong năm.

 

món ngon Hokkaido - nhím biểnẢnh: @ryuzi0209

 

Mùa hè: dưa Yubari

Dưa Yubari là một giống dưa nổi tiếng được sản xuất ở vùng Yubari. Tên đầy đủ của giống dưa này là Yubari King Melon, thực chất là giống lai giữa giống “dưa mặt nạ” và “dưa lưới” được gọi là Earl's Favourite. Loại dưa này, với phần thịt màu cam đậm bóng, rất ngon ngọt đến mức nước của nó chảy ra ngay khi bạn cắt nó. Nó ngọt một cách đáng kinh ngạc đối với một loại trái cây và không gì có thể đánh bại được cảm giác tan chảy xmà nó mang lại khi bạn được may mắn để nếm thử.

 

món ngon Hokkaido - dưa YubariẢnh: @rengtani18

 

Mùa thu: cá shishamo của Mukawa

Shishamo là tên tiếng Nhật của một loài cá nước mặn nhỏ. Nó rất thường thấy ở các siêu thị Nhật Bản nhưng đó không phải là shishamo thật. Thực tế shishamo là một loài cá quý chỉ có thể được đánh bắt ở ngoài khơi thị trấn Mukawa, Hokkaido. Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tháng 10 đến lúc này thưởng thức là hợp lý nhất. Do kích thước nhỏ và nhanh nhẹn, nó thường được nướng nguyên con. Nhưng ở Mukawa có những cơ sở mà bạn thậm chí có thể ăn nó như: sushi, sashimi hoặc carpaccio.

 

món ngon Hokkaido - cá shisamoẢnh: @wanderinginsapporo

 

Mùa đông: hàu ở hồ Saroma

Hàu được mệnh danh là sữa của biển ở Nhật Bản. Trong số rất nhiều khu vực sản xuất hàu nổi tiếng ở Nhật Bản, hồ Saroma là nơi có điều kiện nuôi hàu phong phú tuyệt vời. Nước biển ở đây rất giàu sinh vật phù du, nước ngọt từ núi và đầm lầy đầy chất dinh dưỡng. Những dòng chảy gặp nhau tại hồ nước lợ này để tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo. Hơn nữa, nhiệt độ nước thấp và môi trường kín gió đảm bảo sự phát triển chậm và nhẹ nhàng là lý do tại sao những con hàu này đều ngon hơn. Mùa tốt nhất để thử chúng là từ tháng 12 đến tháng 2. 

 

món ngon Hokkaido - hàu giàu chất dinh dưỡngẢnh: @tsuruga

 

Món nướng của Hokkaido

 

Súp cà ri

Súp cà ri ở đây vượt xa những gì bạn mong đợi từ một món cà ri Nhật Bản. Chúng được đặc trưng bởi sự kết hợp độc đáo của hàng chục loại gia vị và sử dụng rất nhiều loại rau trồng ở Hokkaido. Sự kết hợp tinh tế giữa súp và độ giòn ngọt của rau chiên khiến cho nó trở thành một trong những món ngon Hokkaido tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử.

 

món ngon Hokkaido - súp cà riẢnh: @boyeatsworld

 

Jingisukan

Jingisukan còn có tên gọi độc đáo là “Thành Cát Tư Hãn”, một món ăn rất phổ biến ở Hokkaido bao gồm thịt cừu và rau nướng trên vỉ. Hình dạng của vỉ nướng tùy thuộc vào nhà hàng, thường chúng có hình dạng lồi của "mũ bảo hiểm của người lính Mông Cổ". Jingisukan tuyệt vời với cơm và bia, là một thành phần thiết yếu của trải nghiệm ẩm thực Hokkaido.

 

món ngon Hokkaido - thịt cừu nướng JingisukanẢnh: @mainstore_lambstagram

 

món ngon Hokkaido - thịt cừu nướng JingisukanẢnh: @ins_taku

 

 

Món ngon của Hokkaido theo vùng

 

Wakkanai: bạch tuộc cắt lát tako-shabu

Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ được đánh bắt ở Wakkanai hơn bất kỳ nơi nào khác ở đất nước Mặt trời mọc. Bạch tuộc có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ở Wakkanai món ăn đặc sản ở đây là tako-shabu. Bạch tuộc ngâm vào nước dùng ngâm rau củ sau đó nhúng chanh, bạn sẽ thấy miệng mình ngập trong vị ngọt tự nhiên của nó. Chấm cùng nhiều loại nước sốt ngâm chua để thử, tất cả đều biến món ăn thành hương vị mới lạ. Ngoài ra, bạch tuộc còn giúp giảm cholesterol, cơ chế làm sạch máu và cải thiện chức năng gan.

 

món ngon Hokkaido - lẩu TakoshabuẢnh: @Japantrip

 

Nemuro

Một món ăn đẫm sốt thường bao gồm một phần tonkatsu (cốt lết thịt lợn) phong phú nằm trên cơm bơ trộn với măng thái nhỏ, phủ một lượng lớn nước sốt demi-glace thơm ngon. Vị đậm đà của nước sốt demi-glace là sự kết hợp hoàn hảo cho sự nhẹ nhàng của cơm bơ trong món ăn đặc trưng của Nemuro này. Hãy thử một lần sẽ thấy rằng hương vị là thứ bạn sẽ không bao giờ quên.

 

món ngon Hokkaido - cơm NemuroẢnh: @yuriyururi626

 

Obihiro: Tokachi butadon

Butadon (thịt lợn vựa lúa) trong những năm gần đây trở nên phổ biến, nhưng thực tế tất cả các cơ sở nổi tiếng phục vụ nó được đặt tại Obihiro. Được nuôi giữa không khí và nước sạch của vùng Tokachi, món thịt lợn nướng than này được xếp với gừng và nước sốt ngọt trên cùng một bát cơm. Một số nơi sử dụng hạt tiêu đen thay vì gừng, nhưng sẽ khó tìm thấy món ngon Hokkaido này hấp dẫn hơn ở Obihiro.

 

món ngon Hokkaido - thịt lợn nướng Tokachi butadonẢnh: @jackmagnifico

 

Kushiro: zangi

Zangi hay còn gọi là karaage - thức ăn chiên giòn, thường là gà chiên giòn. Zangi được cho là có nguồn gốc tại Torimatsu ở Kushiro bao gồm việc chiên thành phần chính sau khi ngâm cùng với nước tương, tỏi và gừng. Tuy nhiên, cũng có một chút khác biệt giữa hai loại: zangi sử dụng nhiều tỏi hơn và không giống như karaage được ngâm trong nửa ngày dẫn đến một hương vị mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, zangi thịt lợn, zangi bạch tuộc và các loại hải sản khác đều rất ngon. 

 

món ngon Hokkaido - các món chiên giòn ZangiẢnh: @dozanren

 

Hakodate: ikameshi

Hakodate là một địa điểm đẹp ở Nhật Bản thu hút bởi cảnh quan thành phố lịch sử và sự phong phú của hải sản tuyệt vời. Đặc biệt, cảnh những chiếc thuyền câu mực tỏa ánh sáng thu hút mực trên mặt biển đêm tối là một truyền thống nổi tiếng gắn liền với mùa hè nơi đây. Món mực trong suốt này có vị tuyệt vời, chế biến thành sashimi, ướp muối hoặc theo bất kỳ cách nào khác nhưng nổi tiếng nhất là ikameshi. Mực khi được luộc chín, nước của nó thấm vào lõi cơm nhồi bên trong, tạo cho cơm thấm đẫm vị umami mực mặn độc đáo.

 

món ngon Hokkaido - mực nhồi cơm ikamesiẢnh: @majorskitchen

 

Các món ngon khác của Hokkaido

 

Ngô ngọt Tokibi

Ngô ngọt - tomorokoshi ở Nhật Bản, nhưng tại Hokkaido nó được gọi là tokibi. Ngô ngọt Hokkaido được biết đến với hương vị ngọt ngào và tươi ngon tuyệt vời, được sử dụng để cải tiến nhiều công thức chế biến đồ ngọt như món hồng rán. Mùa của ngô ngọt Hokkaido là từ tháng 7 đến tháng 9, lúc đó nó được bán ở khắp nơi, một số quầy hàng bán chúng được nhúng với nước tương. Món ăn tiện lợi vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là một fan hâm mộ của ngô nói chung, đây là cơ hội tốt để thử những món này. 

 

món ngon Hokkaido - ngô ngọt nướngẢnh: @Peachlive

 

Cua hanasaki

Hokkaido nổi tiếng với cua, bao gồm kegani (cua lông ngựa), tarabagani (cua hoàng đế đỏ) và zuwaigani (cua tuyết), nhưng loại mà được giới thiệu nhiều nhất là cua Hanasakigani - Hanasaki. Vỏ của nó cực kỳ cứng nên rất khó để mở, nhưng bên trong mới là thứ háo hức. Món ngon Hokkaido Nhật Bản có hương vị tuyệt vời, nếu bạn thích cua thì không tài nào có thể cưỡng lại được. 

 

món ngon Hokkaido - cua hanasakiẢnh: @brnii

 

Rishiri kombu

Rishiri kombu (tảo bẹ khô) là một món ăn ngon nổi tiếng không kém. Trong số tất cả các khu vực sản xuất kombu trên khắp Nhật Bản, kombu của Rishiri luôn có chỗ đứng riêng. Ngọt và đậm đà, nó tạo ra một loại nước dashi (nước súp) ấn tượng, làm cho nó cũng là một thành phần lý tưởng trong món đậu phụ ninh và súp. Rishiri kombu tự nhiên được các nhà hàng ryotei ở Kyoto thu mua gần như hoàn toàn nên khó thấy trên thị trường. Kombu “made in Rishiri” mà bạn tìm thấy trong các siêu thị Nhật Bản không phải tự nhiên, mà là sản phẩm của nuôi trồng thủy sản. 

 

món ngon Hokkaido - tảo bẹ Rishiri kombuẢnh: @namaesan

 

món ngon Hokkaido - tảo bẹ Rishiri kombuẢnh: @mai5hankitchen

 

Bắp cải sapporo daikyu

Những cây cải bắp có biệt danh là Sapporo daikyu với kích thước khổng lồ đã đạt được vị thế huyền thoại ở Sapporo. Những cây bắp cải “quái vật” này nặng gấp 10 đến 20 lần bình thường. Nó có vị với lá mềm, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Trong ẩm thực Nhật Bản nhiều nơi chế biến chúng như một phần của yakisoba (mì xào) hay bắp cải cuộn và salad cá trích muối. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những cây bắp cải này rất lớn nhưng lại có số lượng lá tương đương với những loại bắp cải thông thường. 

 

món ngon Hokkaido - bắp cải daikyu Ảnh: @Ja-sapporo

 

Ăn thức ăn ngon là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng và nếu có thể làm như vậy như một phần của cuộc hành trình thì còn hạnh phúc gì bằng. Khi ở đây, hy vọng bạn sẽ ăn thỏa mãn trái tim mình bằng cách tận hưởng cảm giác tự do khám phá và trải nghiệm đầy đủ khẩu vị với vô số món ngon Hokkaido mà hòn đảo này mang lại.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)