Thưởng thức đặc sản bánh tét lá cẩm Cần Thơ nhớ vị Tết quê nhàThứ tư, 02/02/2022, 09:24 GMT+7
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ là đặc sản nổi tiếng và cũng món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân xứ “gạo trắng nước trong”. Hãy cùng khám phá xem món bánh tét lá cẩm có gì hấp dẫn và mua ở đâu ngon nhất?
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ ăn một lần nhớ mãi hương vịMỗi dịp xuân về, người dân miền Tây cùng nhau trổ tài làm bánh tét lá cẩm để cúng tổ tiên. Bánh tét được biến thể từ bánh chưng một loại bánh quen thuộc của người dân vào dịp Tết, gắn liền với sự tích hoàng tử Lang Liêu. Về cơ bản nguyên liệu, cách làm của bánh tét không khác gì bánh chưng, chỉ khác ở hình dạng do đặc trưng vùng miền. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ ngon và đẹp mắt
Bánh tét có dạng hình trụ là món bánh truyền thống của người dân miền Tây. Người dân Cần Thơ đã khéo léo sử dụng lá cẩm để sáng tạo nên màu sắc hấp dẫn của món bánh tét lá cẩm nổi tiếng gần xa. Bí quyết của món bánh tét lá cẩm Cần Thơ ngon, đòi hỏi quy trình chế biến phải hết sức tỉ mỉ. Món bánh tét hấp dẫn từ cách chọn nguyên liệu
Đó phải là loại gạo nếp mới, không lẫn gạo tẻ thì bánh mới dẻo. Gạo được ngâm cùng với nước trong vòng 6 tiếng và trộn đều cùng với nước lá cẩm có màu tím. Lựa chọn loại lá cẩm còn tươi, thì món bánh tét mới có màu đẹp mắt. Gạo nếp sau khi được ngâm mềm mềm sẽ vớt ra cho ráo nước, sau đó xào cùng với nước cốt dừa, thêm chút đường và muối để khoảng 1 giờ đồng hồ cho ngấm đều từng hạt gạo. Lớp nhân bánh tét màu tím cẩm đẹp mắt
Nhân bánh tét lá cẩm Cần Thơ khá đa dạng, có thể là trứng muối, thịt ba rọi, đậu xanh hoặc có nơi làm từ nhân chuối, lạp sườn, tôm khô hoặc bánh tét chay. Bên cạnh khâu lựa chọn nguyên liệu, thì lá chuối dùng để gói bánh tét phải còn tươi và không quá già. Lá chuối được rửa sạch, lau khô và thoa một lớp dầu lên trên để bánh không bị dính. Tiếp theo là công đoạn gói bánh, đòi hỏi người thực hiện phải thật khéo léo thì bánh mới tròn và đẹp. Đòn bánh tét có hình trụ đẹp mắt
Công đoạn luộc bánh tét cũng đòi hỏi phải vừa đủ thì bánh mới đủ độ chín và dẻo. Người dân Cần Thơ sử dụng củi để luộc bánh tét, có như vậy bánh mới dẻo, rền và không bị lại gạo. Thời gian luộc bánh trong khoảng 4 - 5 tiếng là có thể vớt cho ráo nước. Sử dụng lá cẩm để gói bánh vừa đẹp mắt, mà không phải sử dụng các loại hóa chất độc hại. Thời gian bảo quản bánh tét lá cẩm Cần Thơ khoảng 5 -7 ngày tùy theo thời tiết. Có thể bảo quản bánh tét lá cẩm trong trong ngăn mát tủ lạnh, khi thưởng thức chỉ cần hấp lại là ăn được. Thưởng thức đặc sản bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Đòn bánh tét lá cẩm đạt chuẩn thì nếp phải dẻo, có màu tím đẹp, vị bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt và trứng muối. Không chỉ là món bánh quen thuộc vào ngày Tết, bánh tét lá Cần Thơ còn là đặc sản được bán phục vụ du khách mua về làm quà cho chuyến đi. Có thể thưởng thức món bánh tét lá cẩm kèm với củ kiệu, lạp sườn và thịt kho tàu để cảm nhận hương vị đặc trưng. Giá một đòn bánh tét dao động khoảng 30.000đ - 80.000đ.
|
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> HCM - Châu Đốc - Rừng Tràm Trà Sư - Cần Thơ - Mỹ Thơ 2N2Đ, Xe ô tô, KS 3* giá từ 1,790,000VNĐ/khách >> HCM - Mỹ Tho - Cần Thơ - Sóc Trăng - Cà Mau - Bạc Liêu 4N3Đ giá từ 3,790,000 VNĐ/Khách |
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ không chỉ là món ngon ngày Tết, mà còn đặc sản nức tiếng vùng sông nước miệt vườn. Nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ bạn hãy một lần thưởng thức đặc sản bánh tét lá cẩm và mua làm quà cho chuyến đi của mình.
Bảo Bình (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |