Bên cạnh những địa danh du lịch nổi tiếng thì mảnh đất Tây Đô còn níu chân du khách gần xa bởi các món ăn đặc sản Cần Thơ hấp dẫn, đậm đà hương vị miền sông nước.
"Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó thì không muốn về"
Mảnh đất Cần Thơ không chỉ ẩn chứa vẻ đẹp yên bình, thơ mộng mà còn mời gọi du khách bởi những nét ẩm thực dân dã và cả cái tình nồng hậu, chân chất của người dân nơi đây. Bởi vậy mà Cần Thơ từ lâu đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng ở khu vực miền Tây Nam Bộ.
Thưởng thức những món ngon, trong không gian thoáng đãng, thả hồn theo những câu hò, điệu lý, những bài đờn ca tài tử mộc mạc chắc chắn sẽ mang đến nhiều dư vị khó quên cho lữ khách. Cùng bài viết lưu lại những món ăn đặc sản Cần Thơ để khi có dịp ghé thăm xứ Tây Đô, bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo khó có thể cưỡng lại này.
Hủ tiếu khô Sa Đéc là món ăn quen thuộc của người Cần Thơ. Khác với những loại hủ tiếu ở các địa phương khác, hủ tiếu khô Sa Đéc mang một nét đặc sắc rất riêng. Từng sợi hủ tiếu mềm dai, quyện với phần nước sốt sệt sệt, đậm đà, hành phi béo béo, trộn cùng rau sống, giá trụng, hẹ, cần tây, gan heo xắt lát. Tất cả tạo nên một đĩa hủ tiếu mang hương vị độc đáo, thơm ngon khó có thể cưỡng lại.
Bánh đúc có nguồn gốc từ miền Bắc, khi vào miền Nam lại mang hương vị đặc trưng. Và món bánh đúc mặn ngày nay đã trở thành một món ăn đặc sản Cần Thơ được nhiều người biết đến. Món bánh đúc trắng ngần dân dã kết hợp cùng mỡ hành, nhân tôm thịt băm, chan nước mắm, nước cốt dừa béo ngậy, điểm tô thêm màu xanh tươi non của rau thơm. Vị béo ngậy, mặn mặn tưởng chừng không hợp mà lại "hợp không tưởng", khiến cho món ăn thêm phần lôi cuốn.
Nhắc đến món ăn đặc sản Cần Thơ không thể bỏ qua món lẩu mắm trứ danh. Món này gây ấn tượng với thực khách bởi sự tổng hòa nhiều yếu tố ẩm thực mang đặc trưng miền sông nước. Nguyên liệu tạo nên sức hấp dẫn của món lẩu mắm chính là mắm làm nước cốt từ các loại mắm cá linh, cá trèn, cá lóc, cá sặt,... trong đó phổ biến nhất là mắm cá linh.
Nước lẩu đậm đà gia vị, cay cay kết hợp cùng các nguyên liệu tươi ngon của cá tươi và các loại rau nhúng như bông súng, điên điển, bông bí, rau muống, rau nhúc, cà tím,... Vào những ngày trời bắt đầu se se lạnh, mọi người cùng nhau quây quần, xì xụp bên nồi lẩu mắm nóng hổi, thơm lừng, ngon ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Món nem nướng tuy đơn giản nhưng lại có sức cuốn hút lạ kỳ. Dù là thực khách khó tính nhất cũng phải trầm trồ khi thưởng thức bởi hương vị thơm ngon khó có thể tìm được ở bất cứ đâu. Bởi thế mà nem nướng Cái Răng đã trở thành món ăn đặc sản Cần Thơ nổi tiếng.
Nem nướng được làm từ thịt heo tươi xay nhuyễn, quết dẻo, ướp gia vị theo công thức riêng, vo tròn, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng. Món này thường ăn kèm với rau thơm, dưa leo, chuối chát. Đặc biệt là nước chấm được làm từ tương xay mịn, ngọt thơm, thêm chút ớt xay cay cay cùng đậu phộng rang đập dập tạo vị béo béo, hấp dẫn vô cùng.
Thêm một món ăn đặc sản Cần Thơ khó có thể chối từ là bánh cống. Nguyên liệu chính của món bánh cống chính là bột, đậu xanh và tôm. Cách làm bánh khá công phu, khéo léo và chiên trong chảo ngập dầu nóng già. Cứ một lớp bột, một lớp nhân sau đó là lớp bột, cuối cùng là vài con tôm trên mặt bánh. Bánh chiên chín vàng ươm, giòn rụm, chấm với nước mắm chua ngọt và ăn cùng các loại rau thơm. Trông đơn giản thế thôi mà bạn cứ ăn hoài ăn mãi không chán.
>> Xem thêm: tour du lịch miền Tây hấp dẫn |
Pizza hủ tiếu là món ăn độc đáo từ tên gọi cho đến cả cách chế biến đang rất được giới trẻ yêu thích. Món bánh này thực chất là sợi hủ tiếu chiên giòn, sau đó cho thêm các nguyên liệu như rau thơm, thịt khìa hay chả chiên. Sau đó rưới thêm cốt sữa dừa, đậu phộng rang đập dập. Bánh ăn kèm với nước chấm chua cay hay tương ớt tùy vào sở thích của mỗi người. Để thưởng thức món ăn độc lạ này, bạn có thể đến lò hủ tiếu Sáu Hoài, gần chân cầu Rau Răm, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 4km.
Một món ăn đặc sản Cần Thơ, đậm chất miền Tây mà mọi người nên thử chính là món cá lóc nướng trui. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn gắn liền với quá trình khai hóa miền đất phương Nam ngày xưa.
Đặc điểm của món cá lóc nướng trui là không cần đánh vẩy hay tẩm ướp gia vị. Cá tươi bắt từ dưới sông, xiên que từ miệng đến đuôi, vùi vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hay cắm que dưới đất và phủ rơm lên và đốt lửa cho đến khi tàn tro. Khi cá lóc chín dậy mùi thơm cũng là lúc bạn được thưởng thức món ăn "ngon xuất sắc", thơm mùi vị đồng quê.
Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn