Những món ngon từ thốt nốt vừa hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏeThứ ba, 10/05/2022, 10:24 GMT+7
Những món ngon từ thốt nốt trở thành đặc sản của miền đất Bảy Núi An Giang, hấp dẫn du khách xa gần bởi hương vị ngọt ngào, đậm đà như chính mảnh đất miền Tây này. Những món ngon từ thốt nốt càng ăn càng ghiền
|
>>Xem thêm: 7 món ngon An Giang chỉ nghe đã thèm |
Thêm một món ngon từ thốt nốt khác mà bạn đừng quên thưởng thức khi vi vu An Giang. Đó là món bánh bò thốt nốt với màu vàng ươm đặc trưng, gói trong lá chuối, bên trên có thêm một ít dừa tươi màu trắng rất đẹp mắt. Nếu bạn đã từng xem qua các video đi An Giang của Khoai Lang Thang, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách chế biến món bánh bò này.
Ở xứ Bảy Núi, bánh bò thốt nốt đúng điệu phải được làm từ bột gạo Nàng Nhen và trái thốt thốt nốt có phần cơm dày. Bên cạnh nguyên liệu ngon, công đoạn làm bánh cũng quan trọng không kém. Bột bánh bò phải được ủ kỹ, lên men để bột không bị nhão, không bị khô. Nếu bột quá nhão, bánh sẽ mất đi bộ mềm. Còn bột quá không thì bánh không xốp.
Bánh bò làm từ đường thốt nốt có màu vàng rượm, mùi thơm hấp dẫn và có thêm chút béo ngọt của nước cốt dừa, đường thốt nốt. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị mềm xốp, ngọt béo của chiếc bánh. Tùy vào thợ làm bánh mà trên chiếc bánh bò có thêm ít dừa tươi bên trên rất đẹp mắt.
Trong số các món ngon từ thốt nốt thì chè thốt nốt cũng là món ăn vô cùng được yêu thích. Vào những ngày hè oi bức, được ăn chén chè thơm ngọt thanh mát thì còn gì bằng. Không chỉ ở An Giang mà ngày nay chè thốt nốt cũng có bán ở rất nhiều địa phương, trở thành món chè rất phổ biến.
Cách nấu chè thốt nốt khá đơn giản với nguyên liệu bao gồm đường thốt nốt, trái thốt nốt tươi và nước cốt dừa. Bạn chỉ cần nấu tan đường thốt nốt trên lửa lớn, cho thêm nước cốt dừa vào và cuối cùng cho trái thốt nốt tươi đã được sơ chế sạch sẽ vào. Vậy là xong món chè ngon, thanh mát và bổ dưỡng.
Cách nấu chè thốt nốt không cầu kỳ, công phu nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Những người chơi “hệ chè” chắc sẽ mê tít độ béo ngậy của nước cốt dừa, độ dẻo mềm của thốt nốt và cả vị ngọt đặc trưng của đường thốt nốt. Vì thế, có dịp đi An Giang hay về miền Tây, bạn nhớ thử qua món ngon này.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Đất Mũi - Châu Đốc giá từ 6.390.000 VNĐ/khách >> Cần Thơ - An Giang - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau 3N2Đ giá từ 3.650.000 VNĐ/khách |
Trong những món ngon từ thốt nốt được yêu thích hiện nay thì rau câu thốt nốt cũng là món ăn phổ biến. Trong món rau câu này, thay vì sử dụng đường cát, người ta sẽ dùng đường thốt nốt để tạo nên màu sắc đặc trưng cho món rau câu thành phẩm.
Để làm nên món rau câu thốt nốt, cần có thạch rau câu, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Cách làm rau câu tương tự các loại rau câu thông thường. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của món này, người thợ phải thật khéo tay để tạo nên 1 lớp dừa và 1 lớp đường chồng lên nhau đẹp mắt.
Chính sự kết hợp giữa đường thốt nốt và nước cốt dừa đã tạo nên món rau câu có vị ngọt và béo vừa phải, không quá gắt. Tùy khẩu vị mà bạn có thể linh hoạt cho thêm các nguyên liệu khác như sữa để tăng thêm độ béo.
Ngoài 4 món ngon từ thốt nốt kể trên, thốt nốt còn được dùng để chế biến rượu, làm bánh lá và nhiều món ăn khác. Có thể thấy rằng tinh hoa từ cây thốt nốt là nguyên liệu tuyệt vời để cho ra đời những món ăn vặt hấp dẫn, đậm đà bản sắc ẩm thực của miền đất Bảy Núi An Giang.
Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |