Xôi xíu Nam Định - món ăn truyền thống thơm ngon nức tiếng gần xaThứ sáu, 24/06/2022, 16:38 GMT+7
Xôi xíu Nam Định không chỉ là thức quà sáng truyền thống của người dân ở Thành Nam. Nó còn là món ăn chứa đựng nhiều ký ức, kỷ niệm mang hương vị riêng, một món ngon đãi khách phương xa mỗi khi có dịp ghé đến. Xôi xíu - món ngon chứa đựng nhiều kỷ niệmỞ Nam Định, nhắc đến xôi xíu không ai là không biết đến. Đây là món ăn chứa đựng biết bao kỷ niệm tuổi thơ, một món ăn mà đối với những người con xa quê hương mỗi khi nhắc đến đều cảm thấy nhớ và bồi hồi khó tả. Có lẽ, dù có được thưởng thức xôi xíu ở đâu cũng sẽ không có được cảm giác như ở nhà của mình.
Ảnh: @milo.16797
Ảnh: @vntix
Ảnh: @eva
Ảnh: @tintucnamdinh
Ảnh: @danviet
Có những cặp vợ chồng sống với nhau đến đầu bạc nhưng hàng ngày vẫn theo thói quen chở nhau đi ăn xôi xíu cho thấy tầm quan trọng của món ăn này. Hình ảnh những gia đình cùng nhau thưởng thức xôi xíu trong tiếng tíu tít của các bạn nhỏ. Câu chuyện rôm rả ngày mới của các cô, các bác đi tập thể dục về ghé vào làm bát xôi xíu. Bạn có thể gom gọn hết cả cuộc sống người dân nơi đây ở quán xôi như thế.
Ảnh: @milo.16797
Hương vị truyền thống cầu kỳ của xôi xíu Nam ĐịnhTrong những câu chuyện của người con khi đi xa quê hương, món xôi xíu luôn được nhắc đến với niềm tự hào. Mỗi khi đón tiếp khách đến chơi, các bà và các mẹ đều nấu món này để thiết khách. Cùng ăn và trò chuyện quây quần, thưởng thức hương vị truyền thống của món ăn dân dã nhưng cũng đầy cầu kỳ.
Ảnh: @ngan.da16
Độ nổi tiếng không thua kém gì bánh xíu páo Nam Định, xôi xíu muốn ăn ngon phải được chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng bởi nó quyết định một nửa độ ngon của món ăn này. Muốn xôi dẻo phải chọn loại nếp Hải Hậu đầu mùa, hạt mẩy và tròn loại 1 chứ không được pha với gạo tẻ. Thịt lợn có thể chọn thịt thăn hoặc ba chỉ nhưng không được mỡ quá và không quên các loại gia vị.
Ảnh: @namiko.foody
Trước khi nấu, gạo nếp được vo sạch và cho thêm chút muối đậm đà hơn. Nhiều người nấu nếp bằng bếp điện nhưng xôi ngon nhất là đồ bằng chõ hoặc nấu trong nồi gang trên bếp củi. Có như vậy thì hương vị của xôi khi đem ra ăn mới có mùi “oi khói” và có độ thơm đặc trưng riêng của nó.
Ảnh: @huyenmyt269
Thịt để ăn xôi xíu Nam Định phải được thái miếng dài mỏng, ướp cùng với các loại gia vị theo công thức riêng cùng rau mùi băm nhuyễn. Sau đó, để thịt trong vòng 8 tiếng đảm bảo thịt đủ ngấm cũng như khi rim trên bếp vẫn giữ được mùi đặc trưng riêng khi thưởng thức.
Ảnh: @Pinterest
Ảnh: @poliva
Một đĩa xôi bày biện với những miếng thịt xá xíu được xếp lên trên, rắc thêm mỡ hành, hành phi, tiêu, ớt,... tùy khẩu vị cho tăng thêm độ ngon. Du lịch Nam Định mà không thưởng thức món này quả là thiếu sót lớn. Nhưng chưa dừng lại ở đó, nấu đúng chuẩn thì ăn còn phải “đúng điệu” nữa chứ.
Ảnh: @yenpham46kg
Muốn ăn ngon thì nước sốt phải được chan đều khắp bát để ngấm vào trong từng hạt xôi mềm mềm, béo béo. Xúc miếng xôi kèm miếng thịt xíu và miếng củ cải chua ngọt đưa vào trong miệng. Nhai đến đâu là bạn có thể cảm nhận được hương vị lan tỏa trong miệng đủ vị hấp dẫn. Ăn nhiều mà cũng không hề cảm thấy chán chút nào, chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Ảnh: @reviewnamdinh
Địa chỉ mua xôi xíu ngon ở Nam ĐịnhSau khi tham quan phố cổ Nam Định, lang thang qua những con ngõ nhỏ không khó để bạn có thể tìm được địa chỉ ăn xôi xíu ngon. Những quán xôi xíu ở đây được mở ra từ rất lâu, có quán lâu đời gần nửa thế kỷ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với hương vị truyền thống được giữ vững từ xưa đến nay. - Cửa hàng xôi xíu Thái Liên: quán nằm ngay gần trung tâm thành phố dễ tìm. Quán đông khách với hương vị thơm ngon ở nơi đây được nhiều người tìm đến thưởng thức.
- Quán xôi xíu số 61 Hàng Sắt: đường Nguyễn Du, TP. Nam Định, Nam Định.
Ảnh: @js.anhduong
Mảnh đất thành Nam không chỉ có những điểm tham quan đẹp, các bãi biển hấp dẫn để check in. Thưởng thức xôi xíu Nam Định cũng là trải nghiệm mang đến những kỷ niệm khó quên để rời xa bạn vẫn luôn nhớ đến nơi thân thương này!
Hà Lê (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |