Kinh nghiệm lựa chọn du thuyền không phải ai cũng biết

Thứ sáu, 01/11/2019, 22:40 GMT+7

Liệu bạn có biết kích cỡ của du thuyền là yếu tố quan trọng nhất quyết định chuyến đi mà không phải là lịch trình như chúng ta thường nghĩ? 

Tùy theo kích thước của du thuyền, có thể xác định số du khách đồng hành cùng bạn, số lượng hoạt động cũng như chất lượng dịch vụ được cung cấp. Quan trọng hơn, bạn có thể cân đối mức giá sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Để có hình dung dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo các dòng du thuyền của hãng Princess Cruises. Tàu Royal Princess có sức chứa 3.600 hành khách. Grand Princess có sức chứa  2.594 hành khách. Tàu Island Princess chứa 1.970 hành khách. Và nhỏ nhất là tàu Pacific Princess với sức chứa chỉ 680 khách. Những loại tàu này đều chung của một hãng du thuyền nhưng tùy thuộc theo kích thước mà chúng sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau.  

Bài viết này sẽ phân loại du thuyền dựa theo kích thước để giúp bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. 

 

Phân loại du thuyền dựa theo kích cỡ

Du thuyền cỡ đại: Trên 3.500 khách

Du thuyền cỡ đại là loại lớn nhất và mới nhất trong số các tàu lớn. Nó như một thành phố hiện đại thu nhỏ, cung cấp đầy đủ hệ thống các nhà hàng, khu vui chơi giải trí  và các phòng ngủ. Bạn sẽ vô cùng choáng ngợp trước các màn trình diễn nghệ thuật sân khấu, những đường trượt nước khổng lồ, những khu vui chơi dành riêng cho trẻ em. 
 

lua-chon-du-thuyen-2
Oasis of the Seas - một trong những du thuyền lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, với tàu có sức chứa lớn đồng nghĩa với việc lượng hành khách lớn, bạn sẽ phải chờ đợi để sử dụng dịch vụ trên tàu. Dù vậy, nhiều tàu du lịch hiện đại có lưu lượng tốt, bạn vẫn có thể thoải sử dụng. Tàu nào càng có nhiều dịch vụ thì sẽ phát sinh nhiều phụ phí, chi phí sẽ càng cao hơn. Các tàu lớn sẽ bị hạn chế các điểm dừng vì các cảng không đủ sức chứa. 
 

lua-chon-du-thuyen-3
Khu vui chơi ngoài trời dành cho cả gia đình

Những du thuyền thuộc dòng cỡ đại: Royal Caribbean's Oasis of the Seas (5.400 khách), Norwegian Breakaway (3.963), Carnival Vista (3.900), Princess' Royal Princess (3.600).

 

Du thuyền cỡ lớn: 2.500 – 3.499 khách

Các du thuyền cỡ lớn cũng không có quá nhiều khác biệt so với dòng cỡ đại . Chúng cũng có rất nhiều nhà hàng, hạng mục cabin và các hoạt động. Bạn vẫn thoải mái lựa chọn, tùy theo sở thích của mình. Những tàu cỡ lớn giá cả sẽ có nhiều ưu đãi hơn vì chúng chưa phải là sự lựa chọn hàng đầu trong hạng mục du thuyền. Đối với một số dòng, như Carnival và Royal Caribbean không phải là du thuyền mới nhất nhưng chúng luôn được tân trang và cải tiến không ngừng mang lại sự thoải mái, tiện nghi cho hành khách. 
 

lua-chon-du-thuyen-4
Du thuyền Carnival Sunshine

Du thuyền cỡ lớn: Carnival Sunshine (3.000), Celebrity Solstice (2.850), Princess' Crown Princess (3.080), Holland America's Koningsdam (2.650) Disney Dream (2.500).

>>> Tham khảo: Các tour du thuyền của Lữ Hành Việt Nam <<<

 

Du thuyền cỡ trung: 1.500–2.499 khách 

Các du thuyền hạng trung là loại lâu đời và nhỏ hơn. Đa số các du thuyền thuộc cỡ này đều đã được tân trang lại với thiết kế bổ sung các nhà hàng hoặc điểm tham quan mới. Ở loại du thuyền này đã có sự khác biết về phòng ngủ, các khu vui chơi, thể thao ngoài trời. 
 

lua-chon-du-thuyen-5
Du thuyền Celebrity Millennium

Những chiếc du thuyền này tuy cũ hơn nhưng lại phù hợp với người thích mua với mức giá tiết kiệm. Những con tàu nhỏ nhất của Disney cũng có kích thước này, và chắc chắn chúng không thiếu các phương tiện giải trí cho trẻ em. 
 

lua-chon-du-thuyen-6
Du thuyền Disney hấp dẫn các em nhỏ

Những du thuyền thuộc dòng cỡ trung: Celebrity Millennium (2.100), Carnival Ecstasy (2.056) Norwegian Sky (2.004), Royal Caribbean's Serenade of the Seas (2.146).

 

Du thuyền cỡ cận trung: 800–1.499 khách

Trên du thuyền cỡ cận trung vẫn cung cấp đủ nhà hàng, phòng chờ khác nhau và các loại phòng ngủ đa dạng khác nhau. Với các dòng cao cấp hơn, kích thước con tàu không thay đổi những số hành khách sẽ giảm đi, tạo nên không gian trống nhiều hơn. Du khách sẽ cảm thấy thoải hơn trong các hoạt động trên du thuyền. Loại du thuyền này sẽ thích hợp với các vị khách lớn tuổi, thích sự yên tĩnh.
 

lua-chon-du-thuyen-7
Bể bơi thư giãn ngoài trời trên du thuyền Crystal Symphony.

Những du thuyền thuộc dòng cỡ cận trung: Viking Orion (930), Crystal Symphony (848), Holland America's Amsterdam (1.380), Oceania's Riviera (1.250).

 

Du thuyền cỡ nhỏ: Dưới 799 khách

Các du thuyền nhỏ đang hoạt động có giá cả phù hợp với chất lượng dịch vụ cao, bao gồm giá vé, ăn uống tham quan và vui chơi. Các tàu nhỏ khác bao gồm du thuyền, thuyền sông và tàu thám hiểm - cũng có giá cao hơn tàu lớn. Loại du thuyền này phù hợp với các nhóm nhỏ. Vì số lượng khách ít hơn nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ trên du thuyền mà không phải chờ đợi, mất nhiều thời gian. 
 

lua-chon-du-thuyen-8
Du thuyền Silversea Silver Whisper

Cũng giống như du thuyền cận trung, du thuyền nhỏ thích hợp với người lớn tuổi hơn. Thuyền có ít khu vui chơi riêng biệt dành cho trẻ em. Đa số các thiết bị trên tàu được thiết dành cho những người muốn thư giãn sau một thời gian dài làm việc mệt mỏi. 

Những du thuyền thuộc dòng cỡ nhỏ: Seabourn Encore (600), Silversea Silver Whisper (382), Azamara Quest (690), Regent's Seven Seas Navigator (490), Windstar Cruises' Wind Spirit (148).

Mỹ Linh - Luhanhvietnam