8 món ngon Nhật Bản nhất định phải thử một lần
Thưởng thức các món ngon Nhật Bản khi vi vu đất nước này là điều chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ để có được một hành trình trọn vẹn. Nhưng Nhật Bản có nhiều món ăn như vậy, đâu mới là những món truyền thống nhất định phải thử một lần? Với bài viết dưới đây, bạn sẽ biết mình nên ăn gì để thưởng thức trọn vẹn văn hóa ẩm thực phong phú của Nhật Bản, từ sushi đến súp miso, lươn unagi, tempura, soba, udon và cơm nắm nhé!
>> Xem thêm: Bỏ túi trọn bộ kinh nghiệm du lịch Nhật Bản
1. Sushi – Món ngon Nhật Bản truyền thống
Sushi là một những món ăn ngon ở nhật bản được biết đến nhiều nhất trên khắp thế giới. Nó được phục vụ theo nhiều cách và mức giá khác nhau, từ sushi băng chuyền đến sushi Edomae truyền thống, lâu đời, nơi bạn sẽ ngồi ở một quầy yên tĩnh để ăn khi món sushi được chuẩn bị ngay trước mặt.
Món ngon Nhật Bản – Sushi được chế biến nhờ sự sáng tạo độc đáo với các miếng cơm đều được tẩm giấm gạo, sau đó trộn với các nguyên liệu khác nhau như nhiều loại hải sản, rau và rong biển. Bạn có ăn kèm sushi với nước tương hoặc mù tạt, hoặc cả hai. Đó thực sự là một sự kết hợp tuyệt vời để cho ra món ăn với nhiều hương vị hòa quyện trong miệng của bạn. Tùy thuộc vào hình dạng và thành phần được sử dụng, sushi có thể được gọi với các tên khác nhau: Nigiri sushi, Maki sushi, Oshi sushi, Temaki sushi,…
2. Sashimi
Sashimi là một những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản nhất định phải thử. Sashimi được chế biến tương tự như món sushi nhưng không cơm. Sashimi là cá sống được thái thành từng miếng dễ ăn. Đặc trưng nhất của món ăn này là sự tươi, ngọt của cá sống được đánh bắt ở tất cả các vùng của Nhật Bản khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho dù bạn khi đến thăm Tokyo, Kyoto hay bất kỳ nơi nào khác.
Với món ngon Nhật Bản này thực khách có thể thưởng thức hàng chục loại khác nhau. Một số loại cá phổ biến nhất được dùng để chế biến món ăn này là cá ngừ đại dương và các giống cá ngừ khác, cá hồi, cá thu và cá tráp biển. Bạn cũng có thể thử nghêu, kỳ lân hoặc nhím biển và trứng cá hồi. Hãy thử ăn nhiều loại khác nhau để tìm ra hương vị mà bạn thích nhất.
Sashimi thường được ăn với nước tương để tạo hương vị ngon nhất. Bạn cũng có thể thêm một chấm wasabi lên trên sashimi để tăng thêm độ nóng và cay nồng đặc trưng. Một số loại nhất định sashimi làm từ cá thu ngựa sẽ được dùng với gừng thay vì wasabi.
3. Unagi – Lươn nướng
Unagi, lươn nước ngọt hay còn gọi là cá chình nước ngọt, là một loài cá được biết đến chủ yếu ở các con sông. Ở “xứ sở mặt trời mọc”, nó là một món ngon Nhật Bản đặc trưng trong ăn uống cao cấp. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà hàng bình dân chuyên phục vụ các món unagi này để phù hợp với đa dạng thực khách. Tại các nhà hàng unagi, bạn sẽ có thể thưởng thức món lươn nướng được xiên vào xiên và nướng với nước sốt đặc biệt có chứa nước tương, rượu mirin, đường và rượu sake. Unagi cũng được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để chống lại sự mệt mỏi bởi cái nóng vào mùa hè vì protein của nó và vì nó tốt cho tiêu hóa.
4. Tempura – Món ngon Nhật Bản giàu dinh dưỡng
Tempura là một món chiên của Nhật Bản được làm chủ yếu từ hải sản và rau. Nó được nêm bằng nước sốt làm từ xì dầu, gừng và đường. Tempura có thể được làm bằng hầu hết mọi loại rau. Kích thước miếng vừa phải để có thể vừa ăn và mặc dù được chiên giòn nhưng Tempura không có nhiều dầu mỡ. Tempura thường được phục vụ với nước sốt Tentsuyu là hỗn hợp của nước sốt, rượu sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị.
5. Soba và Udon
Soba là một món ngon Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch với nước và bột mì, được tráng mỏng và cắt thành sợi mì có chiều rộng từ 1cm-2cm. Sau khi luộc mì trong nước nóng, mì được nhúng vào súp lạnh hoặc đổ súp nóng lên trên. Nước dùng của món scoba thường có nguyên liệu là rong biển hoặc nước dùng cá ngừ khô, nêm với nước tương và rượu mirin, là yếu tố quyết định tới một món soba ngon. Soba có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh nên sẽ là một món ăn lý tưởng quanh năm.
Udon là một món ngon Nhật Bản độc đáo được biết đến với sợi mì dày, và là một món ăn truyền thống của Nhật Bản rất phổ biến. Bột dùng làm sợi mì Udon là sự hòa quyện với 1 tỷ lệ vừa đủ của bột mì và nước muối, sau đó nhào kỹ rồi cắt thành sợi nhỏ. Sau khi mì udon được luộc trong nước nóng, udon được thưởng thức trong súp nước dùng hải sản hoặc bằng cách đổ súp và các loại phủ như tempura lên trên. Giống như soba, bạn cũng có thể thưởng thức udon nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
6. Onigiri – Cơm nắm
Bạn có thể đã nghe nói nhiều về onigiri, hoặc cơm nắm, bởi đây là một món ngon Nhật Bản khá nổi tiếng. Onigiri, còn được gọi là omusubi, là một món ăn trông giống như cơm gạo tẻ, nhưng chúng thường có nhân mặn bên trong và được bọc bằng một tấm rong biển mặn. Chúng được các gia đình làm trong bữa trưa mang đi học hoặc đi làm và thường được bán trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Đây là sự lựa chọn phổ biến cho các bữa ăn nhẹ hoặc bữa xế.
Các hương vị phổ biến cho onigiri bao gồm tảo bẹ, mận ngâm, cá hồi và vảy cá ngừ và nhiều hương vị khác. Tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị với nhiều hương vị khác nhau cho bạn thưởng thức.
7. Yakitori – Xiên gà nướng
Một món ngon Nhật Bản khác cũng rất phổ biến mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là yakitori hay còn gọi là xiên gà nướng. Với món ăn này, gà được cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đặt trên xiên tre và nướng chín. Nó thường được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng bình dân và cũng là một lựa chọn tốt cho một đêm đi chơi ở Nhật Bản với bạn bè với các quầy ăn vặt vỉa hè. Sẽ tuyệt vời hơn để thưởng thức món ăn này là thưởng thức cùng một vài loại rượu nhẹ truyền thống của Nhật Bản. Ngoài ra, nếu bạn đến một lễ hội Nhật Bản, các quầy hàng ăn cũng sẽ bày bán món ăn truyền thống này.
Tại nhà hàng, bạn có thể gọi món ngon Nhật Bản Yakitori theo phần của gà tùy theo sở thích. Bạn cũng sẽ thấy có các loại thịt và rau khác được nướng kèm trên xiên. Món ăn này thường được nêm nhẹ với muối khi ăn, vì vậy hãy ăn thử miếng đầu tiên mà không cần thêm gia vị để xem nêm muối cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
8. Sukiyaki – Món ngon Nhật Bản
Sukiyaki là một món lẩu được nấu trong một chảo sắt nông, theo truyền thống, nó thường được thưởng thức vào mùa thu và mùa đông ở Nhật Bản. Món ăn này trở nên phổ biến ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 19 và có sẵn trong thực đơn tại các nhà hàng. Đây là món ăn bạn sẽ muốn thử khi thèm một thứ gì đó thịnh soạn.
Sukiyaki được làm từ một số nguyên liệu khác nhau, như thịt bò lát mỏng, hành lá, cà chua, nấm và đậu phụ. Thực khách có thể tự chế biến món ăn bằng cách nướng các nguyên liệu trên chảo sau khi cho thêm vài giọt sốt sukiyaki, một loại sốt đặc trưng trong các món ăn của Nhật với thành phần gồm đường, nước tương, rượu Mirin. Sau khi các nguyên liệu được nấu chín kỹ, để ăn sukiyaki theo cách của người Nhật, bạn nhúng thịt hoặc rau vào bát trứng đã đánh tan. Kết quả là một món ngon Nhật Bản vừa miệng, rất hợp với cơm và sẽ giúp bạn ấm áp từ trong ra ngoài trong những ngày se lạnh.
>>> Xem thêm: Du lịch Kyoto: Địa điểm nhất định phải đến tại xứ sở Hoa Anh Đào
Nguồn ảnh: matcha-jp.com
Trần Thương