Ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc – Nền ẩm thực kích thích mọi giác quan
Trung Quốc là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, trong đó không thể không nhắc đến thành phố Quảng Đông. Ẩm thực Quảng Đông có những nét đặc trưng riêng mà không một nơi nào có được. Những món ăn nổi tiếng ở đây đã được nhiều du khách biết đến và vô cùng nổi tiếng. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về nền ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc, các bạn hãy cùng khám phá với Luhanhvietnam nhé!
>>> Xem thêm: Kẹo hồ lô, sầu riêng chiên giòn và 8 món ăn vặt Trung Quốc khiến thực khách ‘xiêu lòng’
Điểm danh vài nét đặc trưng mà chỉ ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc mới có
Ẩm thực Trung Quốc có 4 trường phái ẩm thực, trong đó Quảng Đông được biết đến là trường phái có nhiều cách chế biến nhất. Nếu ước tính ra thì người dân Quảng Đông có đến 20 cách chế biến món ăn khác nhau, đem đến cho người thưởng thức sức hấp dẫn khó cưỡng.
Có rất nhiều cách chế biến mới được nghĩ ra, còn những cách chế biến cũ sẽ được biến tấu để những món ăn được ngon và bổ dưỡng hơn. Với người đầu bếp Quảng Đông, họ luôn không ngừng cố gắng, chăm chút món ăn một cách tỉ mỉ nhất. Các món ăn đều có tính thẩm mỹ cao, nghệ thuật từ màu sắc, trang trí đến hương vị.
Những yếu tố cấu thành nền ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc chính là “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”. Mùa hè thì những món ăn cần phải có sự thanh mát, mùa đông cần đậm vị có đầy đủ chất dinh dưỡng.
List món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc
Há cảo tôm
Món ăn đầu tiên của ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc phải kể đến chính là há cảo tôm. Há cảo tôm nổi tiếng khi có màu sắc độc đáo và hương vị khó lẫn đi đâu được. Thông thường bánh có hai màu trắng và đen.
Nhân bánh được làm từ tôm băm nhuyễn cùng rau củ. Đặc biệt, phần nhân phải được băm nhuyễn bằng tay để đảm bảo hương vị thơm ngon không mất đi. Há cảo được hấp chín nên giữ được vị ngọt, thanh đạm của tôm và rau.
Cá thu nhồi
Món ăn tiếp theo làm rạng danh ẩm thực Quảng Đông chính là cá thu nhồi. Cá được đầu bếp chế biến tinh tế, công phu tạo sức hút hấp dẫn với người ăn. Món ăn này được ăn kèm với rau cải xanh và nước sốt đặc biệt được nấu theo công thức bí truyền xa xưa. Nước cốt của món ăn này được hầm từ chính xương cá.
Cá thu nhồi nhân bao gồm cá thu, lạp xưởng và nấm băm nhuyễn lại với nhau. Người đầu bếp nêm nếm gia vị vừa ăn để phù hợp với khẩu vị của thực khách.
Dimsum
Nhắc đến biểu tượng cho văn hóa Trung Quốc nói chung và ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc nói riêng thì không thể thiếu Dimsum. Dimsum là món ăn truyền thống xuất hiện trong mỗi bữa cơm của đất nước tỷ dân. Đây là món ăn khai vị trước khi đến với những món chính.
Dimsum được người Quảng Đông làm từ bột mì, bột gạo và có hàng trăm vị khác nhau. Nhân thường được chế biến từ thịt hoặc hải sản, hay nhân ngọt như trứng, rau câu… Theo đó, mỗi loại dimsum lại có một tiêu chuẩn và có cách chế biến riêng để thích hợp cho khẩu vị của từng người.
Bánh bao xá xíu
Có lẽ mọi người sẽ nghĩ bánh bao có gì mà trở thành đặc sản như thế nhưng nếu bạn đã thử bánh bao xá xíu rồi thì chắc chắn không thể cưỡng lại được. Bánh được chế biến theo hai cách là hấp và nướng. Bánh hấp thì thường có màu trắng còn bánh nướng thì thường mang màu vàng đậm hoặc vàng nhạt tùy vào thời gian nướng và cách nướng.
Nhân bánh làm từ thịt lợn ướp xá xíu vị rất đặc biệt mà không chỗ nào có được. Bánh bao đã ngày càng được nhiều người yêu thích và được bán rộng khắp trên thế giới. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại các cửa hàng Trung Hoa hay quán bánh bao.
Xôi yến mạch chiên giòn
Xôi yến mạch là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc. Món ăn này lại được chế biến theo kiểu chiên giòn càng gây ấn tượng mạnh hơn. Xôi được làm từ bột gạo nếp, đường và đặc biệt không thể thiếu bột yến mạch.
Bột gạo nếp sẽ được trộn với đường và nước thành hỗn hợp. Sau đó sẽ được cán thành từng miếng bánh theo độ dày khác nhau phụ thuộc vào đầu bếp chế biến. Bánh xôi sẽ được chiên đến khi vàng ươm 1 mặt thì mặt còn lại sẽ được rắc bột yến mạch lên.
Canh cải xoong nấu sườn
Một món ăn khác mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc chính là canh cải xoong nấu sườn. Đây là món canh không thể thiếu trong bữa cơm của người Quảng Đông. Món ăn rất đơn giản, bao gồm các thành phần đơn giản là cải xoong và sườn.
Nền ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc đã đóng góp một phần rất lớn cho văn hoá Trung Quốc, tạo nên sự đa dạng của bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực Quảng Đông còn tạo nên sự ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới, để thực khách đã thử 1 lần sẽ không thể nào quên được. Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về nền ẩm thực này. Và nếu có cơ hội đến du lịch, hãy thưởng thức hết những món ăn đó nhé!
>>> Xem thêm: Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết, bạn đã biết chưa?
Thục Anh