Trung Quốc

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết, bạn đã biết chưa?

Thứ năm, 03/02/2022, 06:53 GMT+7

Giống như Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp lễ chính trong năm của người Trung Quốc, vậy nên nếu bạn thắc mắc: "người Trung Quốc ăn gì dịp Tết và có khác với người Việt hay không?" thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc được gọi là Lễ hội mùa xuân - một lễ hội truyền thống long trọng nhất ở đất nước tỷ dân. Với nền ẩm thực Trung Hoa khá phong phú nên mỗi hộ gia đình sẽ có những cách khác nhau để chào đón năm mới. Song, điều đặc biệt là những món ăn truyền thống sử dụng trong ngày Tết của hầu hết mọi nơi lại khá giống nhau, thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những món ăn không thể thiếu của người Trung Quốc trong dịp Tết nhé.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết? Check ngay list sau!


1. Sủi cảo

Sủi cảo là món ăn cổ điển của Trung Quốc, có lịch sử hơn 1.800 năm và cũng là món ăn Tết truyền thống không thể thiếu của người dân Trung Hoa trong bữa ăn đêm giao thừa và ngày mồng 1 đầu năm.

Theo quan niệm của người dân, sủi cảo thường được gói theo dạng thỏi (ý chỉ: lì xì) nên có ý nghĩa đem đến tiền bạc và tài lộc, vì vậy càng ăn nhiều sủi cảo bạn sẽ càng kiếm nhiều tiền trong năm tới.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết, - sủi cảoMón ăn mang đến may mắn (Ảnh @lumi.pv)

 

Sủi cảo Trung Quốc thường có nhân thịt và rau cắt nhỏ cùng một lớp vỏ mỏng và đàn hồi. Món sủi cảo thường được nhiều người yêu thích là thịt xay, tôm, cá, thịt gà băm, thịt bò và rau. Khi ăn có thể luộc, hấp, rán và nướng tùy theo nhu cầu của người dùng.

Song, riêng vào dịp Tết Nguyên Đán, việc lựa chọn nhân sủi cảo lại rất quan trọng vì nó có mối quan hệ trực tiếp với công việc và cuộc sống của mọi người trong năm tới.

Trong lễ hội mùa xuân, người Trung Quốc không ăn sủi cảo nhân dưa cải vì nó ám chỉ một tương lai nghèo nàn và vất vả. Thay vào đó, họ sẽ nhồi tỏi để tượng trưng cho sự giàu có lâu dài hoặc nhân thịt bắp cải đặc trưng trong mùa đông có nghĩa là trăm tài và phú quý.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - sủi cảo bắp cảiNgay cả hình dáng cũng giống cây cải bắp (Ảnh @winnie_yen_sg)

 

Ngoài ra, người nặn sủi cảo cũng phải hết sức tinh tế, bánh càng nhiều nếp gấp càng tốt, vì nếu vỏ bánh quá phẳng sẽ thể hiện sự nghèo khó.

Bên cạnh đó, một số người Trung Quốc còn cho một sợi dây trắng vào trong sủi cảo để nếu ăn phải sẽ được sống lâu, số khác sẽ cho đồng xu vào, nếu cắn phải thì sẽ trở nên giàu có trong năm tới.

Từ đây, nếu có người hỏi bạn: "người Trung Quốc ăn gì dịp Tết?" thì cứ mạnh dạn trả lời là sủi cảo đi nhé, vì chẳng biết các món khác thế nào chứ riêng về mặt ý nghĩa thì món này đã khiến người ta nhất định phải thưởng thức vào đầu năm rồi.

 

2. Bánh gạo

Sẽ thật là thiếu sót nếu nhắc đến những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc trong dịp Tết mà bỏ qua bánh gạo.

Ban đầu, để tưởng nhớ Wu Zixu, người dân Tô Châu đã làm bánh gạo trong Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên sau đó, do thấy nó có sự đồng âm với "nian nian gao" - có nghĩa là công việc và cuộc sống của người dân được cải thiện qua từng năm, nên nó bỗng trở nên phổ biến trên khắp đất nước.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - bánh gạoVàng - trắng tượng trưng cho vàng - bạc (Ảnh @yenjie10)

 

Niên cao thường được hấp bằng gạo nếp hoặc bột gạo, gồm có ba màu: đỏ, vàng, trắng tượng trưng cho vàng và bạc.

 

3. Mì dài

Mì dài hay còn được gọi là mì trường thọ, đây là món ăn phổ biến của Trung Quốc không chỉ được sử dụng trong ngày sinh nhật mà còn được yêu thích trong cả những ngày Tết để cầu chúc sống lâu trăm tuổi.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - mỳ trường thọMón mì trường thọ thơm ngon (Ảnh @workonyourbest)

 

Điểm đặc trưng của mì trường thọ là sợi mì rất dài, và người ăn khi thưởng thức thì nên ăn liền một mạch hết một sợi mì đầu tiên để thể hiện cuộc sống sẽ được trọn vẹn, không bị đứt quãng. Món ăn này ngày nay đa phần được người lớn tuổi ở Trung Quốc ăn trong dịp Tết.

 

4. Chả giò

Nói đến chả giò có lẽ nhiều người cảm thấy khá quen thuộc, vì nó chính là một món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, dù cùng tên gọi, nhưng cách chế biến của 2 nước lại hoàn toàn khác nhau.

Trong khi người Việt sử dụng bánh đa nem làm từ bột gạo phơi khô cuốn nhân thịt và rau củ bên trong thì người Trung Quốc lại sử dụng những tấm bột mỏng cuộn rau, thịt hoặc nhân ngọt thành từng cuộn hình trụ và chiên cho đến khi vàng giòn. Nói cách khác nó chính là món dimsum kiểu Quảng Đông đấy nhé.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - chả giòMón chả giò khá giống của người Việt (Ảnh @petite.fan)

 

Với sự trùng hợp thú vị này, thì chẳng cần nghĩ đâu xa xôi, chỉ cần liệt kê hết các món ăn không thế thiếu của người Việt trong ngày Tết Nguyễn Đán là cũng biết ngay người Trung Quốc ăn gì dịp Tết thôi mà.

 

 

5. Bánh gạo nếp

Theo quan niệm của người Trung Quốc, gạo nếp có ý nghĩa là đoàn tụ, viên mãn và ngọt ngào, ăn gạo nếp vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ mang ý nghĩa cầu toàn, giàu có và quyền lực. Đó là lý do tại sao đồ nếp lại là món ăn ưu thích của người Trung Quốc trong lễ hội mùa xuân như vậy.

Có nơi người ta ăn cơm gạo nếp, song đa phần là sẽ dùng bột nếp nặn thành hình tròn thể hiện sự vẹn toàn và nấu chín, trông khá giống với món chè trôi nước mà chúng ta hay ăn trong Tết Nguyên Tiêu hay Tết Hàn Thực đấy nhé.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - bánh gạo nếpBánh bột nếp hấp dẫn (Ảnh @atashawker)

 

6. Cá

Cũng giống như người Việt Nam, chế độ ăn ngày Tết của người Trung Hoa rất chú trọng đến ý nghĩa tốt đẹp, vì vậy, tất nhiên không thể thiếu cá được rồi.

Song, không phải loại cá nào sử dụng cũng dược bì nó còn phụ thuộc vào việc phát âm có điềm lành hay không. Một số loại cá thường được dùng trong ngày Tết là: cá diếc có chữ "diếc" đồng âm với chứ "ji" có nghĩa là tốt lành, cá chép có phát âm khá giống "li" nghĩa là may mắn, cá da trơn có "catfish" và "nianyu" được phát âm giống nhau nên thể hiện sự dư dả hay cá hồi thể hiện sự phú quý...

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - cá chépĂn cá chép vào ngày Tết rất may mắn (Ảnh @sudarmo_huang)

 

Tuy nhiên, có một lưu ý rất quan trọng khi ăn cá trong dịp Tết của người Trung Quốc là phải ăn nó cuối cùng trên bản, hơn nữa, chỉ ăn mình cá, để thừa lại đầu và đuôi với hy vọng sẽ dư dả từ đầu năm đến cuối năm.

Có thể nói, cách ăn cá của người Trung Hoa trong ngày đầu năm là vô cùng đặc biệt và độc đáo mà hiếm có nơi nào trùng lặp. Vậy nên, nếu có ai thắc mắc “người Trung Quốc ăn gì dịp Tết?” thì chắc chắn món ăn này sẽ hiện ra trong tâm trí bạn ngay đầu tiên cho xem.

 

7. Hoa quả

Nếu người Việt bày mâm ngũ quả khi kết hợp lại sẽ được một câu nguyện ước may mắn, thì với người Trung Hoa việc lựa chọn cái loại trái cây có hình tròn và màu vàng tượng trưng cho sự dồi dào, thịnh vượng hay có cách phát âm thể hiện sự tốt lành sẽ được ưu tiên hơn cả.

Trong đó, loại trái cây thường được sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc chính là cam và bưởi. Ngoài màu sắc đặc trưng, cam còn được phát âm giống từ  "ju" tức điềm lành, còn bưởi thì thể hiện sự giàu có và thịnh vượng.

 

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết - cam và bưởiCam và bưởi rất được yêu thích trong ngày Tết (Ảnh @quality_aus_product_supplier)

 

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được người Trung Quốc ăn gì dịp Tết và ý nghĩa của việc ăn những món đó, để qua đó có thể dễ dàng nhập gia tùy tục khi đến đất nước xinh đẹp này du lịch đấy nhé.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc